Top 5 món ăn ngon và đặc sắc nhất từ ẩm thực Mông Cổ

0
1241
Vật Phẩm Phong Thủy

Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa và ẩm thực riêng của đất nước mình với những món ăn vô cùng đặc biệt mà khi nhắc đến ai cũng sẽ dê dàng nhận ra đó là của đất nước đó . Và dưới đây , chúng ta sẽ tìm hiểu 5 món ăn ngon đặc biệt nhất của quốc gia Trung Á này.

1.Boodog
Boodog hay bodog (tiếng Mông Cổ: боодог) là một món ăn trứ danh trong ẩm thực Mông Cổ với bề ngoài và cách chế biến có phần ghê rợn. Mặc dù có tên boodog nhưng món ăn không liên quan tới chó (“dog”) mà được làm từ dê hoặc marmot là một loài gặm nhấm sống trên thảo nguyên Mông Cổ. Do không sẵn có nên người ta thay thế nguyên liệu là một con dê, cừu (hoặc những loại gia súc nhỏ) rồi nhét đầy những viên đá nướng bên trong để nhằm làm chín thịt sau khi ruột và xương đã được lấy sạch qua đường cổ họng. Do đó món này còn được gọi là thịt dê nướng Mông Cổ.


2.Khorkhog
Khorkhog (tiếng Mông Cổ: Xopxoг) là một món thịt nướng hun khói (Barbecue) trong ẩm thực Mông Cổ, đây là món thịt nướng hay tiệc nướng Mông Cổ (Mongolian BBQ) đích thực. Khorkhog (horhog) được biết đến là món thịt hầm đá, nguyên liệu thịt ở đây chủ yếu là thịt cừu, nhưng cũng có thể dùng thịt dê để thay thế Mặc dù theo truyền thống món ăn này thuộc về thể loại thịt nướng nhưng cách chế biến đặc biệt khiến nó trông giống với thịt hầm hơn.


3.Thịt bò Mông Cổ
Thịt bò Mông Cổ (tiếng Trung Quốc: 蒙古牛肉; bính âm: Ménggǔ niúròu/Mông Cổ ngưu nhục) là một món ăn được phục vụ trong các nhà hàng Hoa-Mỹ bao gồm thịt bò thái lát, thường là sườn bò và xào với rau trong nước sốt nâu, thường được làm bằng nước sốt hoisin, nước tương và ớt. Thịt bò thường được ghép nối với rau thơm hoặc rau hỗn hợp và thường không cay. Các món ăn thường được phục vụ thêm mì chiên giòn, miến hoặc cơm. Các món ăn và tên của nó được bắt nguồn từ thịt nướng Mông Cổ như một món ăn thay vì cách thức chế biến, không có thành phần hoặc phương pháp chế biến được chọn ra từ ẩm thực Mông Cổ truyền thống.


4.Lẩu cừu
Lẩu cừu (Instant-boiled mutton) hay còn gọi là lẩu cừu non Mông Cổ (Mongolian Fire Pot) là một món lẩu từ thịt cừu trong ẩm thực Trung Hoa có nguồn gốc từ Mông Cổ trong thời nhà Nguyên. Người Trung Quốc gọi món này là Shuàn Yángròu (涮羊肉). Món ăn này thông dụng ở Trung Quốc, Mông Cổ và được du nhập vào Việt Nam trong giai đoạn gần đây.


5.Thịt nướng Mông Cổ
Thịt nướng Mông Cổ hay tiệc nướng Mông Cổ (tiếng Anh: Mongolian barbecue/Mongolian BBQ; tiếng Trung Quốc: 蒙古烤肉; bính âm: Měnggǔ kǎoròu) là một món ăn chiên được phát triển trong các nhà hàng Đài Loan bắt đầu vào đầu những năm 1950. Thịt và rau được nấu trên các tấm thiếc (sắt) lớn, tròn và rắn ở nhiệt độ lên tới 300 °C (572 °F). Mặc dù tên của nó là thịt nướng Mông Cổ nhưng món ẩm thực không phải là người Mông Cổ, và chỉ liên quan đến việc nướng thịt.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN