Top 5 mẫu súng phóng lựu mạnh và nổi bật nhất được Nga thiết kế

0
1812
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng phóng lựu có thể phóng lựu đạn xa hơn, chính xác hơn và nhanh hơn nhiều so với lựu đạn tay. Loại súng phóng lựu nhỏ thường là loại đơn lẻ hoặc được gắn dưới nòng súng trường. Cũng có nhiều loại súng trường được thiết kế để có thể phóng lựu đạn từ đầu nòng.Sau đây là 5 mẫu súng phóng lựu tốt nhất dược Nga thiết kế.

1.BS-1
BS-1 Tishina (tiếng Nga: бс-1 тишина) hay RGA-86 (РГА-86) là loại súng phóng lựu độc đáo được phát triển cho lực lượng Spetsnaz của Liên Xô. Trên thực tế súng phóng lựu được gọi là GSN-19 còn BS-1 là hệ thống chiến đấu khi nó được gắn vào các loại súng khác. Việc phát triển loại súng này được thực hiện vào giữa những năm 1960 và được thông qua vào những năm 1970 với ý tưởng một loại súng phóng lựu chính nó không gây ra tiếng động cũng như không tạo ra chớp sáng khi bắn để không làm lộ vị trí người sử dụng cùng nhóm tác chiến cùng mà không cần gắn thêm bất cứ phụ kiện gì. Chúng được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz để tấn công phá hủy và gây hư hại các mục tiêu quan trọng trong sâu lãnh thổ thù địch như kho đạn, trạm chỉ huy, kho nhiên liệu, nơi cất giấu máy bay… Súng hiện vẫn đang được sử dụng bởi lực lượng Spetsnaz và một số lực lượng đặc nhiệm khác.


2.DP-64
DP-64 (tiếng Nga:ДП-64) mã thiết kế là Nepryadva (Непрядва, tên một con sông chảy qua tỉnh Tula) là loại súng phóng lựu hai nòng được thiết kế để bảo vệ các con tàu, bến cảng cùng những công trình được xây trên nước cũng như được trang bị cho các lực lượng bảo vệ bờ biển hay các lực lượng đặc nhiệm. Loại súng này chủ yếu dùng để chống lại các phá hoại từ dưới nước với độ sâu khoảng 40 m hoặc tiêu diệt các mục tiêu nổi nhẹ khác trên mặt nước trong khoảng cách 400 m. DP-64 được trang bị cho các thủy thủ để có thể bảo vệ tàu của mình chống lại các thợ lặn hay những thứ khác. Nhưng nó cũng có thể gắn vào vị trí của các tháp pháo có thể điều khiển từ xa của tàu hay được trang bị trên các trực thăng tuần tra.


3.GM-94
GM-94 là loại súng phóng lựu bắn nhiều lần do cục Thiết kế Công cụ KBP tại Tula thiết kế. Loại súng này được thiết kế chủ yếu cho các lực lượng Spetsnaz trong quân đội, lực lượng an ninh Liên Bang và bộ nội vụ Nga. GM-94 là loại vũ khí được dùng cho nhiều mục đích khác nhau với nhiều loại lựu đạn 43 m được phát triển cho loại súng này từ loại không gây chết người đến đạn nhiệt áp. Bán kính sát thương thường trong khoảng 3 m, chúng hữu dụng khi chiến đấu trong môi trường chật hẹp vì phạm vi sát thương khá ngắn sẽ không gây nguy hiểm nhiều cho người sử dụng cũng như người đang chiến đấu cùng miễn là tuân thủ đúng phạm vi tối thiểu để sử dụng loại súng này vốn chỉ xa hơn phạm vi sát thương vài mét.

Loại đạn nhiệt áp mà GM-94 sử dụng có thể phá hủy hoặc làm hư hại một xe bọc giáp nhẹ với lớp giáp thép dày 8 mm nếu bắn trúng trực tiếp.


4.RGS-50M
RGS-50M (tiếng Nga: РГС-50М) là loại súng phóng lựu bắn phát một được phát triển từ những năm 1980 cho lực lượng thi hành công vụ và trấn áp bạo động của Nga. Mẫu đầu tiên có tên RGS-50 được chế tạo và trang bị cho các lực lượng để dùng thử nghiệm. Đến cuối những năm 1990 thì mẫu này được tiến hành nâng cấp với một vài chi tiết nhỏ như cơ chế điểm hỏa, báng súng và đệm chống giật. Mẫu nâng cấp được gọi là RGS-50M được chế tạo với số lượng lớn và trang bị cho nhiều lực lượng thi hành công vụ tại Nga. Nhiều loại lựu đạn đặc biệt đã được phát triển cho loại súng này hầu hết là các loại lựu đạn ít gây sát thương và phá cửa, tuy nhiên cũng có các loại lựu đạn quân sự để dùng khi cần thiết như nổ mảnh và xuyên giáp. Có khá nhiều loại đạn đặc biệt được thiết kế cho loại súng này thậm chí có cả loại đạn tách vỏ có cánh ổn định để dùng cho tầm xa. Do cỡ đạn lớn đến 50 mm nên loại súng này rất hiệu quả và có tác dụng trong một phạm vi lớn tuy nhiên nó lại khá nặng và cồng kềnh.


5.RG-6
RG-6 hay theo mã GRAU là 6G30 là một loại súng phóng lựu ổ quay bán tự động được phát triển trong khoảng năm 1993 đến năm 1994 bởi TSKIB SOO (một phần của Konstruktorskoe Buro Priborostroeniya (Конструкторское бюро приборостроения)). Loại vũ khí này được phát triển theo yêu cầu có thể bắn nhiều và nhanh để tăng hỏa lực của bộ binh trong môi trường đô thị. RG-6 được chế tạo với số lượng hạn chế từ giữa những năm 1990 và hiện tại nó đã được dùng một cách rộng rãi trong lực lượng quân đội Nga, các lực lượng đặc nhiệm, các lực lượng của bộ nội vụ cũng như các lực lượng trấn áp bạo động.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN