Top 5 mẫu súng phóng lựu mạnh và nổi bật nhất được Mỹ thiết kế

0
2527
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng phóng lựu có thể phóng lựu đạn xa hơn, chính xác hơn và nhanh hơn nhiều so với lựu đạn tay. Loại súng phóng lựu nhỏ thường là loại đơn lẻ hoặc được gắn dưới nòng súng trường. Cũng có nhiều loại súng trường được thiết kế để có thể phóng lựu đạn từ đầu nòng.Sau đây là 5 mẫu súng phóng lựu tốt nhất dược Hoa Kỳ thiết kế.

1.Súng phóng lựu China Lake
China Lake là loại súng phóng lựu bắn nhiều lần do Trung tâm vũ khí hải quân China Lake thiết kế. Loại súng này được thiết kế chủ yếu cho các lực lượng đặc nhiệm, hiện tại loại súng này đang được trang bị với số lượng rất ít vì số lượng từng được chế tạo theo nhiều nguồn khác nhau chỉ dao động trong khoảng dưới 50 khẩu.


2.M203
Ống phóng lựu M203 là một ống phóng lựu được gắn vào súng M16 hoặc M4 Carbine được Quân đội Hoa Kỳ sử dụng. Những phiên bản chỉnh sửa chút ít của nó còn có thể sử dụng trên nhiều loại súng khác nhau. Thiết bị này được gắn dưới tay cầm súng, ngoài lựu đạn tiêu chuẩn nó còn có thể dùng để phóng lựu đạn gas, đạn cỡ to…

M203 được gắn dưới tay cầm súng được nạp đạn cỡ lớn hoặc đạn gas. Sau mỗi lần bắn phải nạp đạn lại. Chính xác không cao nhưng gây sức sát thương rất lớn. Tính năng kỹ chiến thuật của M203 được đánh giá là nhỉnh hơn dòng GP-25/30 tuy nhiên theo những nguồn khác thì GP-25/30 thậm chí là vượt trội so với M203.

3.Súng phóng lựu 40 mm M79
Thường được gọi là Thumper/ Blooper. Xuất hiện trong suốt cuộc chiến tại Việt Nam và trông tương tự như nòng lơn, và nòng đơn, và súng cưa nòng của M79 đầu tiên được phục vụ quân đội Mỹ năm 1961.

M79 được thiết kế cho bộ binh phóng lựu, một trong hai vũ khí cá nhân trong bộ binh. Chiến binh được yêu cầu có một vũ khí chuyên dụng và một khẩu súng lục mang theo bên mình. M79 được coi là cầu nối tạo ra tầm hỏa lực ở giữa lựu đạn cầm tay và súng cối tầm gần (50 đến 300 mét) và do đó trở thành vũ khí không thể thiếu trong một đội binh. Với chiều dài 737 mm (nòng dài 355 mm), súng cộng với đạn nặng 3 kg, M79 là một vũ khí hiệu quả đối với địa hình rừng cây, đồi núi như Việt Nam.

M79 bắn từng phát một, súng dùng đạn cỡ 40 mm được nạp trực tiếp vào khóa nòng. Có một miếng lót cao su để tì súng lên vai và giảm lực giật. Lựu đạn M406 40 ly HE nổ mảnh rời khỏi nòng của M79 bay đi với vận tốc 75 mét một giây, và chứa lượng chất nổ trong vỏ bọc thép, khi nổ có thể văng ra hơn 300 mảnh vụn với vận tốc 1524 mét một giây, với bán kính sát thương là 5 mét. Đạn đạo bay ổn định vì lựu đạn xoay trong không trung với vận tốc 3700 vòng một phút do vòng xoáy trong nòng tạo ra.


4.XM25 CDTE
XM25 CDTE là loại súng phóng lựu bán tự động được phát triển với sự hợp tác của công ty vũ khí Heckler & Koch của Đức và Alliant Techsystems của Hoa Kỳ. Đây là một trong các sản phẩm của chương trình hợp tác phát triển loại súng trường đa chức năng XM29 OICW nhưng loại súng đó lại gặp vấn đề lớn với trọng lượng của mình nên đã tách ra thành hai loại vũ khí khác nhau là súng trường tấn công XM8 và súng phóng lựu XM25. XM25 được nghiên cứu để có thể tăng hỏa lực cho các tiểu đội bộ binh. Loại lựu đạn nổ khi đang bay 25mm được nghiên cứu cho loại súng này được tin là có tầm hoạt động xa hơn ba lần so với các loại lựu đạn 40mm. Việc kích nổ loại lựu đạn này được điều khiển bởi một máy tính quỹ đạo đường đạn gắn trên súng như một hệ thống nhắm quang học. Loại đạn này giúp cho người sử dụng có thể tiêu diệt các mục tiêu ẩn nấp trong các hầm hào, trong các căn nhà hoặc phía sau các bức tường mà không cần phải buộc viên đạn chạm vào mục tiêu. Tuy nhiên cơ chế lựu đạn nổ khi va chạm cũng được phát triển để sử dụng khi cần thiết lúc chống các phương tiện cơ giới và đề phòng việc máy tính hết năng lượng hay hỏng hóc. Sau khi đưa vào chiến đấu thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan thì quân đội Hoa Kỳ dự tính mua khoảng 12.500 khẩu để trang bị cho các tiểu đội và lực lượng đặc nhiệm nhưng chưa có quyết định chính thức.


5.Lựu đạn phóng XM148.
Các XM148 là một thử nghiệm 40 mm súng phóng lựu được phát triển bởi Colt Vũ khí là CGL-4 (Colt Grenade Launcher). Colt đã sản xuất ra máy thử nghiệm thực địa trong thời kỳ Việt Nam . Sau khi phát hiện ra những vấn đề với thiết kế thực nghiệm, chiếc XM148 đã được thay thế bằng thiết kế M203 tương tự của AAI Corporation , hiện là loại lựu đạn cơ bản đầu tiên được quân đội Hoa Kỳ sử dụng và các loại khác ngày nay.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN