Top 5 loài nhuyễn thể nặng và lớn nhất thế giới

0
648
Vật Phẩm Phong Thủy

Động vật ăn nhuyễn thể (tên Latin: Molluscivore) là thuật ngữ chỉ về các động vật có tập tính ăn các loài động vật thân mềm, nhuyễn thể như là một nguồn thức ăn chính, đây là các động vật tiến hóa chuyên biệt để tận dụng nguồn thực phẩm từ thân thể các loài nhuyễn thể chẳng hạn như ăn ốc, động vật hai mảnh vỏ, tay cuộn và động vật chân đầu.Và sau đây là 5 loài nhuyễn thể lớn nhất thế giới hiện nay.

1.Mực khổng lồ
Chi mực khổng lồ (Architeuthis), còn được gọi bằng nhiều cái tên không chính thức như mực ma có thể bao gồm tám loài, được công nhận là có chiều dài lên tới 13 mét (giống cái) hoặc 10 mét (giống đực) thường sống ở vùng đại dương sâu ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương từ bờ biển Méxicô qua Quần đảo Hawaii (Mỹ) tới Quần đảo Ogasawara (Nhật Bản). Nó có tám xúc tu ngắn và hai xúc tu dài với kích cỡ tối đa là 13 m (con cái) và 10 m (con đực). Chi này lớn chỉ sau giống mực Mesonychoteuthis hamiltoni khi mà các mẫu vật của giống này được cho là chưa trưởng thành mà con người thu thập được đã dài 14 m. Con cái thường dài hơn con đực khoảng 2 m. Có các báo cáo đã từng nhìn thấy những con mực dài đến 20 m nhưng chưa có tài liệu khoa học nào ghi nhận về một sinh vật sống lớn như thế còn tồn tại.

Những con mực khổng lồ này được cho là hung dữ và hay tấn công các động vật khác bao gồm cả ngư dân và tàu thuyền của họ. Do to lớn nên xúc tua của chúng rất khỏe và lực hút rất mạnh. Ngư dân ở Mexico thường chỉ cho thấy những vết gỗ bị vỡ trên thuyền của họ do bị mực khổng lồ hút bật ra.

Thiên địch của mực khổng lồ có thể là cá nhà táng (Physeter macrocephalus) do người ta đã phát hiện ra các bộ phận của mực khổng lồ trong dạ dày của cá voi này. Tuy nhiên, người ta cũng đã thấy thương tích có thể do xúc tua của mực khổng lồ trên da cá voi nhà táng.


2.Sò tai tượng
Sò tai tượng hay sò tượng (danh pháp khoa học: Tridacna gigas, còn được gọi là pā’ua ở quần đảo Cook), là loài thân miềm hai mảnh vỏ lớn nhất. T. gigas là một trong những loài sò đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất. Chúng là một trong số các loài sò lớn có nguồn gốc từ các rạn san hô nông của Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, có thể nặng hơn 200 kg (440 lb), chiều ngang do được 120 cm (47 in), và có tuổi thọ trung bình trong tự nhiên 100 năm trở lên. Chúng cũng được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Philippines, nơi chúng được gọi là taklobo, và tại biển đông ở các rạn san hô của Sabah (Đông Malaysia).


3.Syrinx aruanus
Ống sáo aruanus , tên gọi chung các trumpet Úc hoặc trumpet sai , là một loài cực kỳ lớn biển ốc đo lên đến 91 cm dài và nặng tới 18 kg. Đây là loài động vật thân mềm chân bụng sống ở biển thuộc họ Turbinellidae , và là loài duy nhất thuộc chi Syrinx .

Đây là loài ốc sên ốc lớn nhất trên thế giới, và có thể nói là động vật chân bụng lớn nhất (nặng nhất) trên thế giới. Mặc dù vỏ chính nó là khá nổi tiếng đến nhà sưu tập vỏ vì kích thước khác thường của nó, ít được biết về hệ sinh thái và hành vi của các loài, ngoại trừ một nghiên cứu về thói quen ăn uống của mình.


4.Hexabranchus sanguineus
Sên vũ công Tây Ban Nha (danh pháp hai phần Hexabranchus sanguineus) là loại sên biển rất lớn. Loài này thường sinh sống ở vùng biển nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Biển Đỏ. Loài tôm hoàng đế sống hội sinh trên loài này. Trong một số ngôn ngữ, loài này được đặt tên chung “vũ công Tây Ban Nha” vì động tác bơi lội quay cuồng, và màu đỏ của chúng, làm gợi nhớ đến chiếc váy đung đưa của một vũ công flamenco.


5.Carinaria
Carinaria là một chi ốc biển nổi cỡ trung bình, là động vật thân mềm chân bụng sống ở vùng nước nổi trong họ Carinariidae.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN