Top 5 kinh nghiệm trả giá hời khi mua ô tô cũ

0
1326
Vật Phẩm Phong Thủy

Việc trả giá khi mua oto cu với nhiều người là điều khó khăn và không phù hợp bởi xe ô tô vẫn được xem là món hàng cao cấp, giá cả niêm yết rõ ràng, ít biến động theo thị trường. Dù vậy với hàng loạt những chương trình ưu đãi giá bán từ hãng xe và đại lý thay đổi liên tục hàng tháng, mức giá bán của nhiều dòng xe thật sự không rõ ràng thì việc bạn trả giá để đạt được mức ưu đãi khi mua xe tốt nhất không quá khó khăn.

Bên cạnh đó, không phải người tư vấn bán hàng nào cũng nghĩ đến lợi ích của khách hàng, họ phải đối mặt với chỉ tiêu doanh số hàng tháng hay hàng quí. Vì vậy mục tiêu duy nhất của họ vẫn là cố gắng bán cho bạn một chiếc xe với nhiều tính năng nhất có thể, thậm chí là phóng đại về sự hiệu quả của các tính năng thêm vào. Thông thường khách hàng có 2 lựa chọn, một là nghe theo lời đường mật của các tư vấn bán hàng và chi trả hóa đơn lớn hơn dự kiến hoặc là chống lại những lời cám dỗ, thương lượng rõ ràng để có mức giá tốt hơn, xứng đáng hơn cho mình.

1 Vũ khí mạnh nhất của bạn chính là thông tin
Trước khi quyết định đến showroom đặt vấn để mua xe, bạn hãng tham khảo những thông tin cần thiết về chương trình khuyến mãi được áp dụng cho mẫu xe bạn định mua, xe đang ở cuối chu kỳ sản phẩm hay vừa ra mắt phiên bản mới, là dòng xe đang bán chạy hay nằm trong top xe ‘ế’ trên thị trường, những trang bị và tính năng còn thiếu trên xe so với các đối thủ, màu sắc xe và chính sách sau bán hàng. Tất cả những thông tin này là vũ khí đắt giá giúp bạn dễ dàng thương lượng, trả giá tốt hơn các cho chương trình ưu đãi của xe.
Khi gặp gỡ những nhân viên tư vấn bán hàng, đừng để họ biết quá nhiều về thông tin nhu cầu và mục đích mua xe của bạn, hãy giữ các thông tin đắt giá ấy đến phút cuối của cuộc mua bán, nhất là cách mà bạn thanh toán bằng tiền mặt hay ngân hàng, công việc kinh doanh, nhà riêng. Bạn có quyền được biết thông tin về mọi ưu đãi mà không cần phải công khai bất kỳ thông tin cá nhân nào. Hãy đàm phán như thể bạn sẽ mua bằng tiền mặt cho dù bạn dùng bất kể hình thức chi trả nào. Hầu hết các tư vấn bán hàng có kinh nghiệm sẽ rất khôn khéo để tiếp cận thông tin nhu cầu và mục đích của bạn để sử dụng trong cuộc đàm phán, nhưng không một tư vấn bán hàng nào lại từ chối việc ký hợp đồng mua xe. Vì vậy luật chơi vẫn nằm trong tay khách hàng.

2 Chọn thời điểm để mặc cả
Bạn hãy hỏi họ xem đang có chương trình ưu đãi gì đặc biệt không, cửa hàng có ưu đãi gì để bạn phải quyết định mua chiếc xe này không?

Bạn hãy ghi nhớ rằng, việc kinh doanh cũng vận hành theo chu kỳ: Sẽ có mùa cao điểm và mùa thấp điểm. Khi tình hình kinh doanh tại thị trường ở quốc gia của bạn bước vào giai đoạn đìu hiu. Chẳng hạn như ở Việt Nam, thời kỳ sau Tết Nguyên đán hay tháng 7 Âm lịch, các nhân viên đại lý sẽ năng động hơn để bán được xe, lúc đó bạn sẽ có lợi thế trong việc thỏa thuận về giá.
Thời điểm chuyển giao giữa hai thế hệ của một dòng xe cũng mang lại cho khách nhiều cơ hội. Đại lý mua bán oto cũ phải bán hết hàng tồn trước khi nhận lô xe mới nên nếu không quá coi trọng công nghệ hay thiết kế thì đây là cơ hội tốt. Chiếc xe thế hệ cũ có thể giảm tới 10-20%. Điều này bạn nên biết để “ép” giá xuống thấp hơn.

3 Quyết định quá nhanh
Đôi khi vì một số đặc điểm của chiếc xe mà bạn “mê tít” khiến bạn quyết định mua xe vội vàng. Thiệt hại đầu tiên và lớn nhất trong trường hợp này là bạn dễ dàng bị mất cân bằng tài chính. Ngoài ra, nắm được tâm lý của khách hàng, nhân viên bán xe sẽ nhiệt tình “ép” giá.

4 Lời than vãn của tư vấn bán hàng
Hãy bỏ ngoài tai những lời than phiền của các tư vấn bán hàng và yêu cầu những gì là tốt nhất và cần thiết nhất theo nhu cầu của bạn dành cho chiếc xe mà bạn sắp sở hữu. Không ai làm việc không công cả, bạn cũng phải từng làm việc cực nhọc để phục vụ các khách hàng của mình để có tiền mua xe, vì vậy các tư vấn bán hàng cần phải tôn trọng nhu cầu của bạn. Tư vấn bán hàng được hưởng lợi ích từ doanh số và hoa hồng, vì vậy nếu không có yêu cầu gì đặc biệt và bạn cũng không cảm nhận được mức độ hài lòng vượt mong đợi, thì một khoản tiền ‘tips’ là một điều không cần thiết. Nếu tư vấn bán hàng luôn gợi ý và kỳ kèo về khoản tiền ‘tips’, bạn vẫn có thể rời đi bất kỳ lúc nào khi tiền mua xe vẫn còn nằm trong túi của mình.

5 Chỉ đến một đại lý
Vì nhiều lý do mà không ít người tiêu dùng chỉ tham khảo xe tại một đại lý sau đó tiến hành mua xe oto cũ giá rẻ luôn. Sai lầm này sẽ khiến người mua không có được cái nhìn tổng quan về giá cả trên thị trường đồng thời bạn sẽ tự biến mình thành chú gà công nghiệp, bị động trong vòng xoay của nhân viên bán hàng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN