Top 5 kinh nghiệm cần biết khi mua nhà ở trong hẻm

0
2159
Vật Phẩm Phong Thủy

Lựa chọn mua một căn nhà trong ngõ, bạn cần phải cân nhắc kỹ 5 lưu ý sau trước khi quyết định xuống tiền. Theo đó, pháp lý phức tạp, xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện, xấu về phong thủy… được xem là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến.

1 Tránh nhà cuối ngõ
Bạn cần tránh mua bán nhà đất những căn nhà nằm ở cuối ngõ. Tuy nhà ngõ cụt sẽ tận dụng được lợi thế về giá và khu vực trước nhà làm cổng riêng, không bị ai làm phiền nhưng lại chịu rất nhiều hạn chế về kiến trúc, không thể xây đẹp như các vị trí khác. Những căn nhà cuối hẻm thường bố trí rất khó khăn, thiết kế hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà cũng không hề dễ dàng.

Chưa hết, nhà cuối hẻm luôn nhận được ít năng lượng nên dễ xảy ra tình trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nhà nằm cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt.

2 Cần kiểm tra kĩ tính pháp lý
Cần kiểm tra kĩ tính pháp lý của ngôi nhà phố mình định mua, kinh nghiệm mua nhà đất thổ cư là hẻm càng nhỏ thì rủi ro về pháp lý càng cao. Trong trường hợp lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), thì rất nhiều khả năng hẻm phải được quy hoạch và chỉnh trang lại. Nếu hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo thì chủ nhà sẽ không được cơi nới, sửa chữa hay thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Vì quy hoạch treo này mà không ít người đã rơi vào tình cảnh khốn khổ. Chưa kể đến nhà trong hẻm thường bị lấn chiếm lòng hẻm, cơi nới, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công. Muốn biết nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn cần bỏ công sức lên địa chính phường, công an phường, để tìm hiểu quy hoạch hoặc lân la hỏi chính những người dân quanh khu đó.

Đồng thời, bạn cũng cần gặp được chủ nhà và trực tiếp xem sổ đỏ của căn nhà đó. Nếu nhà nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì bạn cần xác minh có phải nhà xây không phép hay không. Trường hợp căn nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, bạn hãy lập luận để đòi giảm giá.

Nếu diện tích thực của ngôi nhà là 33 m2 nhưng trong sổ đỏ ghi 30 m2 thì chứng tỏ chủ nhà cũ đã lấn chiếm 3m2, bạn có thể thương lượng chỉ tính tiền mua phần có trong sổ đỏ. Nếu bạn mua nhà cấp 4, có diện tích nhỏ hơn 30 m2, thì bạn hãy yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho căn nhà, thường thì chủ nhà phải mất một khoản kha khá để làm việc trên. Sau khi hoàn thành bạn mới nên đặt cọc tiền mua.

3 Tránh mua nhà ở những ngõ quá nhỏ
Tại Hà Nội và Tp.HCM hiện nay, có hàng chục nghìn con hẻm nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu 3,5m, nhiều con hẻm lòng đường chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt. Nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng vất vả, đấy là chưa kể thanh khoản nhà trong hẻm cụt kém hơn những căn nhà hẻm to. Ngoài ra, nhà hẻm nhỏ khi sửa chữa, xây dựng nhà thường bị đội chi phí rất nhiều so với những vị trí khác do không có chỗ chứa vật tư, vận chuyển vật liệu nhiều lần bị hao hụt, tốn thêm chi phí nhân công, mất thời gian,…

Khi quyết định mua ban nha trong ngõ bạn cũng cần phải lường trước được quy luật hẻm càng nhỏ thì giá trị căn nhà càng bị giảm sút so với tài sản ở vị trí khác có cùng giá trị. Khi cần tiền gấp, bán nhà trong hẻm nhỏ thường bị ép giá và gặp rất nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng do bị định giá quá thấp.

Các nhà đầu tư khôn ngoan thường có câu nói cửa miệng là “thà đổ tiền vào nhà nhỏ trong hẻm to còn hơn là mua nhà to trong hẻm nhỏ” là vì lý do này. Dù nhà trong hẻm nhỏ giá rẻ hơn nhưng lại phải tốn chi phí tân trang sửa chữa thường xuyên. Do vậy, khó tránh cảnh mua dễ bán khó hoặc kéo dài thời gian thương lượng, khó chốt giao dịch.

4 Mua của những người cần tiền gấp
Bạn đừng nghĩ mua nhà đất của những người giao bán gấp là không tốt, có vấn đề. Trong nhiều trường hợp, vì lí do nào đó mà họ cần tiền nên phải bán gấp. Đây sẽ điểm lợi thế cho bạn vì có thể sẽ mua được với giá thấp hơn thị trường. Tuy nhiên để tránh rủi ro, bạn cần đánh giá thật kỹ khu đất hay ngôi nhà đó.

5 Chấp nhận việc đi lại sẽ khó khăn
Chấp nhận việc đi lại sẽ khó khăn. Nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng bất tiện, đó là chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, để xe, xả rác vô tội vạ. Kinh nghiệm mua đất ở trong hẻm là khi hữu sự có cháy nổ, cưới hỏi, ma chay, giỗ chạp đều chật vật khó khăn không chỉ vì lưu thông tắc nghẽn mà còn không có chỗ đỗ xe.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN