Top 5 điều tưởng đơn giản nhưng chúng ta thực sự không thể hiểu

0
1073
Vật Phẩm Phong Thủy

Một số người nói rằng việc theo đuổi tri thức của con người giống như thức dậy khỏa thân trong rừng tối, và khi được hỏi “Bạn đã đến đây bằng cách nào?” Mặc dù có rất nhiều khó khăn và niềm tin sai lầm, con người chắc chắn đã có những bước tiến lớn trong việc hiểu rõ hơn về thế giới.

1.Một số người không cần ngủ
Chúng ta biết, chúng ta biết. Bạn đang nghĩ, ngủ làm gì trong danh sách này? Chúng ta đều biết chức năng của giấc ngủ và tầm quan trọng của nó đối với sức khoẻ của não và sức khoẻ tổng thể. Người ta tin rằng não bộ cần ngủ để tạo ra các con đường mới và kết nối. Nếu không có giấc ngủ, cơ thể sẽ không thể giữ được những kết nối này và nó cũng sẽ đấu tranh để trẻ hóa bản thân , sửa chữa mô và tổng hợp các hoocmon.

Sự tò mò của những người ngủ ngắn , được mô tả trong phòng thí nghiệm của Ying-Hui Fu tại Đại học California-San Francisco, cho thấy chúng ta không hiểu giấc ngủ cũng như chúng ta nghĩ. Trong năm 2009, một phụ nữ vào phòng thí nghiệm của Fu và đưa ra một tài khoản đáng ngạc nhiên. Bất kể cô đi ngủ vào lúc nào, mặc dù trời đã khuya, cô vẫn thức dậy lúc bình minh. Cô ấy không bao giờ có thể ngủ được. Và theo chủ đề, cũng giống như vậy đối với một số thành viên trong gia đình của cô ấy . Đầu tiên, Fue và các đồng nghiệp đã hoài nghi, đã quyết định so sánh hệ gen của các thành viên trong gia đình khác nhau. Kết quả là một khám phá tuyệt vời: một đột biến nhỏ trong một gen gọi là DEC2. Đột biến này có mặt trong các thành viên gia đình được xác định là ngủ ngắn, nhưng không phải ở các thành viên trong gia đình có giấc ngủ bình thường, cũng như ở 250 tình nguyện viên không liên quan.

Tuy nhiên, nếu không có bằng chứng kết luận thì kết luận này sẽ không nhận được. Fu bị bỏ lại với một câu hỏi hóc búa: làm thế nào để chúng tôi chứng minh rằng gen DEC2 gắn liền với giấc ngủ?

Để kiểm chứng giả thuyết của họ, Fu và nhóm của cô đã quyết định lai tạo con chuột để biểu hiện sự đột biến tương tự của “những người ngủ ngắn”. Các kết quả cho thấy giả thuyết của họ là chính xác: những con chuột bị đột biến cũng như những con chuột bình thường, các nhiệm vụ về thể chất và nhận thức, trong khi ngủ ít hơn đáng kể.

Chủ đề của Fu sẽ chuyển tiếp rằng khả năng ngủ ngắn của cô ấy cho phép cô ấy hoàn thành đại học chỉ trong hai năm rưỡi và thường cho thời gian dư dật để trở thành một người hoàn thành hơn. Hãy tưởng tượng, có thêm 60 ngày trong năm. Đó là một thực tế mà các thế hệ tương lai chắc chắn sẽ thích thú.


2.Chúng ta biết ngủ mơ là quan trọng, nhưng chúng ta không biết tại sao
Sigmund Freud tin rằng giấc mơ là một cửa sổ vào trong tâm trí vô thức, thể hiện những cảm xúc ẩn giấu bị đàn áp hoặc chúng ta không hề hay biết. Và trong khi đó có thể không đúng sự thật, đó chỉ là một trong nhiều giả thuyết về bản chất của những giấc mơ chưa dẫn đến các câu trả lời cơ bản. Những gì chúng ta làm biết chắc chắn là mọi người đều mơ ước. Những giấc mơ sống động nhất xảy ra trong chu trình REM , khi não hoạt động tích cực, và trong khi nó không cảm thấy như thế, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng ta ước mơ ít nhất 4-6 lần mỗi đêm .

Nếu chúng ta nói giấc mơ 6 lần một đêm, và hiếm khi nhớ được ước mơ của chúng ta, điều gì có thể là mục đích? Tại sao chúng ta nhớ một số giấc mơ chứ không phải những người khác? Chúng tôi không có câu trả lời. Những gì chúng ta biết là giấc mơ có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ và hạnh phúc của chúng ta. Một nghiên cứu trong đó các nhà nghiên cứu đã tỉnh dậy các chủ đề khi họ rơi vào giấc ngủ REM thấy rằng những người không được mơ ước kinh nghiệm: tăng căng thẳng, lo lắng , trầm cảm , khó tập trung, thiếu phối hợp, tăng cân , và có xu hướng ảo giác.

Chúng tôi đoán rằng chúng tôi đã tìm thấy ý nghĩa mới trong cụm từ “không bao giờ ngừng mơ ước.”


3.Đỏ mặt có thể bắt đầu như một…
“Con người là con vật duy nhất đỏ mặt. Hay cần. “Những lời lẽ vĩnh cửu của Mark Twain chỉ cần cho chúng ta biết lý do tại sao người đàn ông” cần đến “. Nó có vẻ là hành vi cơ bản nhất của con người. Chúng tôi đỏ mặt khi chúng tôi đang xấu hổ. Là sản phẩm của một tiến trình tiến hóa loại bỏ các đặc tính sống còn thấp hơn, làm sao đỏ mặt, phản ứng cho thấy dễ bị tổn thương, có thể tự biểu hiện trong tất cả các nền văn hoá và dân tộc?

Darwin vẫn bối rối cho đến khi chết, nhưng điều đó không ngăn cản các nhà khoa học khác cố gắng giải thích hành vi này.

Hiện nay, một trong những lý thuyết hàng đầu về nguồn gốc của đỏ mặt là nó đã bắt đầu như là một nghi thức xúi giục: để trình lên thẩm quyền của các thành viên chi phối của một nhóm. Đương nhiên, trình cho thành viên đó sau đó sẽ tăng cơ hội sống sót trong nhóm đó.

Các nhà khoa học tin rằng khi những tương tác xã hội của chúng tôi trở nên phức tạp hơn, nó đã trở nên liên kết với những cảm xúc như tội lỗi, xấu hổ và bối rối. Các nhà thần kinh học cho rằng việc nuôi dưỡng gia đình trở nên cực kỳ quan trọng đối với các xã hội nông nghiệp, các nhà thần kinh học cho rằng nó có thể được coi là hấp dẫn về mặt xã hội và hấp dẫn đối với phụ nữ đỏ mặt và do đó tỏ ra trung thực với nam giới.


4.Ngáp làm mát não
Một hành động không tự nguyện mà chúng tôi không thể chấp nhận được là ngáp. Một hành vi xảy ra trên các loài vẫn có thể giải quyết các nhà khoa học. Một niềm tin phổ biến rằng ngáp đang xuất hiện vì vậy oxy có thể xâm nhập vào dòng máu của chúng ta và đánh thức chúng ta dậy khi chúng ta bị buồn ngủ đã thực sự không được chứng minh. Steven Platek , giáo sư tâm lý học tại Đại học Georgia Gwinnett , là một trong nhiều nhà khoa học đã nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy ngáp ảnh hưởng đến mức oxy trong máu, huyết áp, hoặc nhịp tim.

Lý thuyết lan toả là mục đích ngáp là làm nguội đi bộ não. Tầm quan trọng của việc tìm hiểu khoa học là trong khi loại trừ một giả thuyết nó có thể nhường chỗ cho người khác. Sau đó, với những nghiên cứu cho thấy ngáp không ảnh hưởng đến mức oxy trong máu, các thí nghiệm khác cho thấy ngáp làm thay đổi nhiệt độ của não.

Một nghiên cứu của Gallup đã diễn ra trong năm 2007 cho thấy việc giữ các gói nóng hoặc lạnh lên trán ảnh hưởng đến tần suất người ta ngáp, trong trường hợp họ nhìn thấy những người khác làm việc đó. Thêm vào đó, khi các chủ thể giữ một gói ấm lên trán, ” họ đã ngáp 41% thời gian … và khi họ cầm một hộp lạnh, tỷ lệ ngáp đã giảm xuống còn 9%.”

Nói một cách cơ học, kéo hàm của chúng ta dẫn đến gia tăng lưu lượng máu đến hộp sọ và hít phải cùng một lúc, không khí làm thay đổi nhiệt độ của dòng chảy, dẫn đến máu lạnh chảy vào não.

Các thử nghiệm được thực hiện trên các đối tượng thử nghiệm yêu thích của chúng tôi, chuột, ủng hộ kết luận rằng “một sự gia tăng nhiệt độ não đã được tìm thấy trước cái ngáp. Một khi gặm nhấm nhỏ bé mở rộng và hít phải, nhiệt độ giảm. ”


5.Cười: Một ngôn ngữ phổ quát?
Một cái gì đó phổ quát như tiếng cười dường như dễ dàng để giải thích. Không phải vậy. Giống như giấc mơ, tiếng cười là một màn trình diễn mạnh mẽ của vô thức của chúng tôi. Tiếng cười là không tự nguyện, và do đó là một cửa sổ vào cảm giác của chúng ta. Hãy suy nghĩ về nó. Tiếng cười làm thay đổi biểu hiện trên khuôn mặt của chúng ta, gợi lên tiếng ồn (một số tâng bốc hơn những người khác), và không có nghi vấn lây nhiễm. Ai không phải là một căn phòng nơi mà mọi người đều nổi bật trong tiếng cười?

Vì vậy, những gì gây nên nó? Nó không đơn giản như bạn nghĩ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiếng cười ít hơn về hài hước và nhiều hơn về tương tác xã hội và truyền thông. Tiếng cười lần đầu tiên được trưng bày ở trẻ từ ba đến một bốn tháng tuổi, tốt trước khi nói, và như tiếng cười tương tự như khóc, là một cách để đứa trẻ tương tác với mẹ. Ý tưởng cho rằng tiếng cười là một hình thức truyền thông khác đã được nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu đi đến các trung tâm mua sắm địa phương và vỉa hè của thành phố và ghi lại những gì đã xảy ra ngay trước khi mọi người cười. Trong quá trình gần mười năm, và quan sát hơn 2.000 trường hợp tiếng cười xảy ra tự nhiên, ” họ thấy rằng hầu hết tiếng cười không theo những câu chuyện cười. Mọi người cười sau nhiều tuyên bố, chẳng hạn như ‘Hey John, nơi bạn đã được?’ và “đây là Mary.” “Không phải là một bước nhảy vọt để gợi ý rằng tiếng cười bổ sung ngôn ngữ để cởi quần áo và tạo mối quan hệ tốt hơn hoặc tạo ra sự liên kết.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN