TOP 5 điều thú vị chúng ta được thừa hưởng từ gen di truyền

0
1244
Vật Phẩm Phong Thủy

Khi bé vừa sinh ra, ai cũng vô thức tìm kiếm xem điểm này, điểm kia của bé giống bố hay giống mẹ. Hãy cùng tìm hiểu 7 điều thú vị nhất được thừa hưởng từ gen di truyền nhé.

1. Cận thị, viễn thị:

Cận thị và viễn thị cũng có quan hệ nhất định đối với di truyền. Nếu bố hoặc mẹ cận thị nặng thì đứa con sau này cũng rất dễ bị cận thị, tuy rằng đứa trẻ mới sinh ra không phải đã bị cận thị ngay nhưng nếu đã có gen cận thị, cộng thêm ảnh hưởng của môi trường thì sẽ dễ mắc phải.

2. Hói đầu có di truyền

Đây là gen trội với bé trai và gen lặn với bé gái. Nếu người bố bị hói đầu, ông ngoại cũng bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Bên cạnh đó, tóc bạc sớm cũng có liên quan đến di truyền. Nếu bố tóc bạc sớm thì khả năng con cũng bị bạc tóc sớm là rất cao.

3. Mức cholesterol trong máu cao

Một số người nghĩ mức độ cholesterol có trong máu phụ thuộc vào những gì bạn ăn. Nếu một người muốn sống lâu, hạnh phúc, bạn cần ăn các loại rau và trái cây, tập thể dục thường xuyên. Nhưng đôi khi nồng độ cholesterol không phụ thuộc vào lối sống của chúng ta, mà chúng đến từ gen của chúng ta. Khoảng 1/500 người có đột biến gen dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong máu. Những người này sẽ dễ bị dư cholesterol trong máu dù họ chỉ ăn rau.

4. Thành công trong học tập

Kết quả học tập, khả năng tiếp thu cũng có sự ảnh hưởng không nhỏ từ gen của cha mẹ, theo nhiều nghiên cứu cho thấy điểm số của một người có tới 55% được quyết định từ tính di truyền trong gen. Có tới hàng ngàn gen chịu trách nhiệm trực tiếp vào kết quả học tập của mỗi người. Nhưng phần trăm còn lại cũng phụ thuộc vào những yếu tố khác.

5. Thích uống cà phê

Việc bạn sử dụng nhiều hay ít cà phê cũng được quyết định từ gen. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu so sánh những người không thể sống mà không có cà phê, và một nhóm người ngược lại. Kết quả là ở nhóm thứ hai, trong cấu trúc gen của họ tập hợp những gen hấp thụ chất caffeine chậm hơn nhóm kia, điều đó đồng nghĩa với việc họ không cảm thấy có nhu cầu đặc biệt để uống cà phê một cách thường xuyên nhằm tiếp thêm năng lượng.

6. Thói nghiện rượu

Nghiện rượu vẫn có thể được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Theo nghiên cứu cho thấy, có đến hơn 50% các tác nhân khiến một người lớn lên bỗng nghiện rượu là từ gen di truyền. Vì vậy, nếu bố hoặc mẹ, hoặc cả hai đều nghiện rượu sẽ khó tránh di truyền thói xấu này cho con cái khi trưởng thành.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN