TOP 5 điều kinh hoàng sẽ xảy ra nếu loài ếch biến mất

0
292

Nếu tuyệt chủng, con người, thiên nhiên, hệ sinh thái,… trên trái đất có bị ảnh hưởng gì không? Nếu tuyệt chủng, thảm họa xảy ra sẽ lớn hơn những gì chúng ta tưởng tượng đấy. Cùng điểm qua 5 điều ấy nhé!

1. Chuỗi thức ăn xoay quanh loài sẽ bị đứt gãy

Ở mỗi giai đoạn trong vòng đời của nó, ếch đều là một thành phần tối quan trọng của hệ sinh thái. Trứng ếch là thức ăn của ong vò vẽ và nhện. Nòng nọc lại là thức ăn của tôm, cá cũng như thiếu trùng chuồn chuồn. Còn một con ếch trưởng thành thì sao? Chúng cũng luôn bị săn đuổi bởi chim, rắn, thằn lằn và thậm chí là khỉ. Chính vì thế nếu một ngày loài ếch tuyệt chủng, một nguồn thức ăn vô cùng giá trị sẽ bị biến mất trong chuỗi thức ăn của rất nhiều loài động vật trên THẾ GIỚI. Tôi nhấn mạnh là trên TOÀN THẾ GIỚI vì loài ếch hiện có mặt trên tất cả các lục địa chỉ trừ Nam Cực.

2. Số lượng côn trùng

Ếch cũng là một loài tiêu diệt côn trùng. Ếch tuyệt chủng đồng nghĩa với việc số lượng côn trùng có thể gia tăng theo cấp số nhân.

3. Khí nhà kính sẽ tăng đột biến

Cây xanh và thực vật khi còn sống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự sinh tồn của môi trường và của chính con người trên Trái Đất này. Chúng hấp thụ khí CO2 độc hại từ bầu khí quyển và nhả ra khí oxy. Tuy nhiên khi cây xanh chết đi, chúng lại thải ra khí CO2 trong quá trình phân hủy.

4. Bùng nổ các dịch bệnh của con người

Một mối nguy hiểm con người sẽ cảm nhận được ngay khi loài ếch tuyệt chủng chính là sự bùng nổ của các dịch bệnh. Không có loài ếch, số lượng muỗi sẽ tăng đến chóng mặt. Loài muỗi mang theo những virus rất nguy hiểm như sốt rét, Zika, sốt xuất huyết, vân vân và vân vân. Tuy không phải bệnh nào cũng chết người nhưng chắc chắn nó sẽ trở thành một gánh nặng rất lớn lên xã hội.

5. Môi trường tự nhiên bị tàn phá

Loài ếch từ lâu đã được coi là thước đo cho sự khỏe mạnh của môi trường tự nhiên vì 2 lý do. Thứ nhất, chúng sống cả trên cạn và dưới nước, vì thế chúng chịu sự ảnh hưởng của cả đất, nước và không khí. Thứ hai là da chúng có khả năng cho không khí và nước thẩm thấu trực tiếp qua mà không bị lọc bởi dạ dày. Cũng giống như chúng ta, chúng phát triển mạnh trong môi trường nước và không khí sạch và vô cùng nhạy cảm đối với các chất độc và ô nhiễm.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN