Top 5 điều cần lưu ý khi thiết kế phòng bếp nhà ống

0
1554
Vật Phẩm Phong Thủy

Phòng bếp là khu vực chứa nhiều nội thất và đặc biệt có những nội thất nhỏ nhặt và có nhiều công năng, có nhiều tốn kém và phức tạp nhất khi thiết kế, cải tạo hoặc xây dựng mới. Một loạt các thiết bị nhà bếp, tủ bếp và không gian à hiệu quả nhất có thể, thiết kế có đảm bảo an toàn hay không, và các vật liệu hoàn thiện có thích hợp về tính chất và thẩm mỹ hay không: sàn nhà, tường, trần, tủ bếp gỗ, ghế ngồi,…
Xét theo một cách đơn giản thì một phòng bếp có thiết kế và thiết kế nội thất có tốt nghĩa là khi bạn cảm thấy thích làm việc trong đó và hài lòng bạn về mặt thẩm mỹ.

1 Tận dụng không gian lưu trữ
Sẽ là sai lầm rất lớn trong thiết kế phòng bếp hiện đại khi không đảm bảo đủ không gian lưu trữ trong quá trình sử dụng. Thay vì để chừa ra những khoảng trống vô ích, bạn có thể thiết kế những chiếc tủ bếp gỗ tự nhiên cao tới trần nhà hay tận dụng những ngóc ngách, những góc chết hoặc thiết kế thêm những ngăn kéo sát tường để có thêm nhiều không gian để đồ, đảm bảo cho phòng bếp luôn gọn gàng, sạch sẽ. Một phòng bếp có rất nhiều đồ đạc, trong số đó không ít những đồ linh tinh, nhỏ nhặt, và không gian sẽ rất lộn xộn, bừa bãi nếu những đồ vật này không có chỗ để.

2 Cách bố trí phòng bếp
Khi bắt đầu thiết kế phòng bếp hãy đặt chức năng của tủ bếp lên đầu tiên. Nhà thiết kế nội thất Jacqui Hargrove cho biết “Không có một hình dáng tủ bếp lý tưởng” cô nói rằng “cho dù mẫu thiết kế tủ bếp gỗ công nghiệp đó hình chữ U, I, L hãy chú ý đến khoảng cách của các chức năng thường sử dụng đó là bồn rửa, tủ lạnh, bếp ăn để tạo thành 1 hình tam giác với khoảng cách hợp lý nhất là dưới 1.8m” xem chi tiết tại: Kích thước tối ưu cho một căn bếp tiêu chuẩn

3 Lưu ý khi thiết kế phòng bếp phải đảm bảo nguyên tắc tam giác vàng
Tam giác vàng hay còn gọi là tam giác làm việc trong phòng bếp chính là tam giác được hình thành từ 3 điểm là 3 góc quan trọng thường xuyên được sử dụng nhất trong khu bếp: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Một phòng bếp hoàn hảo phải đảm bảo cho bạn được phép di chuyển hoàn toàn thoải mái giữa ba vị trí này.

Bạn cần quan tâm tới độ lớn của tam giác làm việc trong thiết kế căn phòng bếp. Tam giác này được thiết kế theo nguyên tắc “Ngón tay cái”. Tổng của các cạnh của tam giác làm việc cần đảm bảo con số lớn hơn hoặc bằng 3.6m, và nhỏ hơn hoặc bằng 8m. Mỗi cạnh của tam giác có độ dài đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 1.2m nhưng phải nhỏ hơn hoặc bằng 2.7m. Đảm bảo kích thước như trên cùng với việc thiết kế lưu thông tới các điểm trong tam giác được thuận tiện, bạn sẽ có được một không gian bếp hoàn hảo và thuận tiện nhất.
Nhà thiết kế nội thất Jacqui Hargrove cho rằng “Không có một hình dáng tủ bếp lý tưởng”, một mẫu tủ lý tưởng cho dù hình dáng gì (U, I, L) thì cần đảm bảo khoảng cách của các chức năng thường sử dụng đó là bồn rửa, tủ lạnh và bếp ăn để tạo thành hình tam giác với khoảng cách hợp lý nhất là 1.8m”.

4 Hệ thống chiếu sáng
Khi thiết kế bếp, bạn cũng cần nghĩ đến hệ thống đèn trong căn bếp. Ví dụ, bạn cần xem xét ánh sáng chiếu trực tiếp lên mặt bếp hoặc chỉ cần ánh sáng tổng thể. Ngày nay, có rất nhiều tùy chọn đèn như đèn trần, đèn hắt tường, đèn hắt trần, đèn chiếu trực tiếp, đèn trang trí… Ngoài ra, bạn cũng cần suy nghĩ đến tông màu của đèn để có cảm giác thoải mái.

5 Thuê một nhà thiết kế nội thất
Phòng bếp dường như chỉ là một phần nhỏ trong ngôi nhà của bạn, nhưng nó lại là một nơi mà bạn dành để tiêu tốn khá nhiều thời gian làm việc, và có khả năng nó sẽ được lấp đầy với dao kéo, đồ sành sứ, nguyên liệu, thiết bị và phụ kiện. Có rất nhiều thứ để xem xét khi thiết kế một phòng bếp và các lỗi đơn giản thường gặp trong thiết kế có thể dễ dàng biến một phòng bếp trở lên không hấp dẫn và kéo theo một sự thất vọng khi nấu nướng hoặc tệ hơn là một mối nguy hiểm của sự thiếu an toàn.
Thuê một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp có thể tăng thêm chi phí của bạn, nhưng nó sẽ đảm bảo bạn có được một phòng bếp hàng đầu và có thể giúp bạn tiết kiệm các chi phí tăng thêm cho việc sửa chữa hay sự bất tiện mang lại.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN