Top 4 loại xe tăng được sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam

0
2061
Vật Phẩm Phong Thủy

Xe tăng là loại xe có sức công phá vô cùng mạnh mẽ với khả năng hoạt động đa dạng và khả năng chống chịu vô cùng tốt . Và trong chiến tranh Việt nam , quân đội Mỹ đã sử dụng các loại xe tăng được xem là tốt nhất trong thời điểm ấy.

1.M41 Walker Bulldog
M41 Walker Bulldog là loại xe tăng hạng nhẹ do Hoa Kỳ chế tạo, ban đầu có biệt danh Bulldog, về sau được đặt theo tên của vị tướng Hoa Kỳ đã tử trận tại Triều Tiên Walton Walker.

Trong Chiến tranh Việt Nam, M-41 là loại xe tăng chủ lực được Hoa Kỳ trang bị cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, được Việt Nam Cộng hòa sử dụng nhiều trong các chiến dịch Lam Sơn 719, Tân Cảnh… trước khi được cung cấp xe tăng hạng trung M48 Patton. Vào thời điểm năm 1973, có hơn 200 chiếc M-41 Walker Bulldog đang phục vụ trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Sau chiến tranh, M41 được Quân đội Nhân dân Việt Nam tịch thu như chiến lợi phẩm và cho vào lực lượng tăng dự bị. Cũng giống như M48, M41 được bổ sung vào các đơn vị thiết giáp tham gia Chiến tranh Biên giới Tây Nam 1979. Hiện nay, tuy không còn được biên chế trong các đơn vị chiến đấu, nhưng nhiều M41 vẫn được niêm cất bảo quản như phương tiện dự bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, Hoa Kỳ còn xuất khẩu xe tăng này tới nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, từ những năm 1980, xe tăng M-41 trở nên lỗi thời, bị rút khỏi biên chế Quân đội Hoa Kỳ và bị bán dần cho nhà buôn phế liệu sắt thép, hoặc thậm chí bị ném xuống Thái Bình Dương. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều quốc gia sử dụng M41 như một loại tăng hạng nhẹ chủ lực trong biên chế quân đội và một số gói nâng cấp được đưa ra để kéo dài thời hạn sử dụng của loại tăng này.


2.M48 Patton
M48 Patton là xe tăng hạng trung do Hoa Kỳ thiết kế. Nó được các đồng minh của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh, nhất là NATO, sử dụng rất phổ biến.

M48 Patton được thiết kế và chế tạo để thay thế cho các loại xe trước đó là M46 Patton và M47 Patton.


3.M551 Sheridan
M551 Sheridan là một xe tăng hạng nhẹ của Hoa Kỳ và được đặt tên theo tướng Philip Sheridan. Nó được thiết kế để có thể hạ cánh bằng dù và bơi qua sông. Nó được trang bị vũ khí bao gồm pháo 152mm M81/M81E1 / và tên lửa MGM-51 Shillelagh chống tăng.

Sheridan M551 phục vụ Quân đội Hoa Kỳ vào năm 1967, dưới sự yêu cầu của tướng Creighton Abrams, Tư lệnh các lực lượng quân sự tại Việt Nam vào thời điểm đó, M551 được đưa vào phục vụ chiến đấu tại Việt Nam vào tháng 1 năm 1969. Trong tháng Tư và tháng 8 năm 1969, M551 đã được triển khai cho các đơn vị ở châu Âu và Hàn Quốc. Bây giờ đã nghỉ hưu từ và đã từng tham chiến rộng rãi tại Việt Nam, và hoạt động hạn chế trong chiến dịch Just Cause (Panama), và Chiến tranh vùng Vịnh (Kuwait).


4.Centurion
Xe tăng Centurion, được giới thiệu năm 1945, là xe tăng chủ lực của quân đội Anh giai đoạn sau Thế chiến thứ hai. Nó được xem là một trong những thiết kế tăng thành công nhất sau chiến tranh, tiếp tục được sản xuất đến những năm 60 và chiến đấu ở mặt trận những năm 80 của thế kỉ 20. Khung gầm xe cũng được sử dụng trong những vai trò khác và vẫn còn phục vụ cho đến ngày nay.

Việc phát triển tăng Centurion được bắt đầu từ năm 1943 và việc chế tạo bắt đầu từ tháng 1 năm 1945, 6 nguyên mẫu được gửi đến Bỉ chỉ trước một tháng chiến tranh kết thúc ở châu Âu, tháng 5 năm 1945. Tăng Centurion lần đầu tham chiến cùng quân Anh trong chiến tranh Triều Tiên năm 1950 bên phe Liên Hiệp Quốc. Sau này nó còn tham chiến trong cuộc chiến tranh Ấn Độ – Pakistan năm 1965, nơi mà đối thủ của Centurion là tăng M47 và M48 Patton do Mĩ viện trợ. Trong chiến tranh Việt Nam, Centurion phục vụ cho tập đoàn tăng Hoàng gia Úc.

Israel sử dụng Centurion trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, Chiến tranh Yom Kippur năm 1973, và trong cuộc xâm lược Lebanon năm 1978 và 1982. Centurion được sửa đổi để biến thành xe chuyên chở nhân viên khi phục vụ ở Gaza, Bờ Tây và biên giới Lebanon. Lực lượng phòng vệ Hoàng gia Jordan sử dụng Centurion để chống đỡ trước sự xâm lược của quân Syri trong sự kiện Tháng Chín đen năm 1970 và Cao nguyên Golan năm 1973. Nam Phi cũng sử dụng Centurion ở Ăn-go-la trong cuộc Chiến tranh biên giới Nam Phi.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN