Top 5 mẫu trực thăng được sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam

0
1600
Vật Phẩm Phong Thủy

Trực thăng chiến đấu , cứu hộ hay vận chuyển là những loại trực thăng được sử dụng khá phổ biến trong chiến tranh Việt Nam . Với sự tiện lợi trong chiến đấu cũng như cứu hộ , quân đội Mỹ đã sử dụng những mẫu trực thăng nào , chúng ta sẽ cùng xem lại dưới đây.

1.AH-1 HueyCobra/Cobra
AH-1 Cobra là loại máy bay trực thăng chiến đấu đa nhiệm vụ hai cánh quạt một động cơ do công ty sản xuất máy bay Bell (Bell Helicopter) chế tạo. Nó có hệ thống động cơ, truyền động và hệ thống cánh quạt tương tự như UH-1 Iroquois. Nó cũng được gọi là HueyCobra hoặc Snake.

AH-1 từng là máy bay trực thăng chiến đấu chủ lực của quân đội Hoa Kỳ, nhưng hiện nay đã được thay thế bằng AH-64 Apache. AH-1 được vẫn sử dụng với phiên bản nâng cấp mới trong quân đội của nhiều quốc gia khác. Phiên bản AH-1 hai động cơ vẫn đang phục vụ trong Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ như là máy bay trực thăng tấn công chính.

Lý do phát triển AH-1 liên quan tới model tiền nhiêm UH-1 Iroquois từng là biểu tượng chiến đấu trong Chiến tranh Việt Nam và cũng là một trong những loại máy bay trực thăng phục vụ nhiều nhất cho đến nay. Không giống như trước kia, quân đội Mỹ không thể đánh nhau với đối thủ của họ trong một trận chiến dài, bởi vì họ không thể vừa đánh vừa giữ. Họ cần loại máy bay có thể hỗ trợ ở tầm thấp, và nhiều máy bay đã được sử dụng trong việc này. Nhưng các máy bay trực thăng của Mỹ để bị tổn thương hoặc bắn rơi do hỏa lực phòng không mạnh mẽ của lực lượng Quân giải phóng miền Nam. Cách duy nhất để đảm bảo an toàn từ trên không cho khu vực đổ bộ là phải có một loại trực thăng với hỏa lực mạnh và giáp dày mới có thể đảm đang nổi việc này.


2.OH-6
OH-6 là một loại máy bay trực thăng sản xuất bởi Hughes Helicopters và McDonnell Douglas, động cơ trục tua bin T63-A-5a của hãng Allison, trang bị: 2 súng máy 7.62 mm và 2 dàn hỏa tiễn 70 mm. Trọng tải: 4 người, tốc độ tối đa: 220 km/giờ.

OH-6 Cayuse hình giọt nước là chiếc trực thăng nhỏ, cứng cáp, có lực cản không khí thấp. Với biệt hiệu “Trái trứng bay”, nó có thể thực hiện những thao tác khiến những chiếc trực thăng khác phải bối rối. Dù nhanh nhẹn nhưng Cayuse mất điểm do không thể chuyên chở nhiều người hay vũ khí.


3.Bell UH-1 Iroquois
Đây là loại trực thăng quân sự đa năng, nổi tiếng vì được sử dụng nhiều trong chiến tranh Việt Nam. Nó thường được biết dưới tên (dùng trong thủy quân lục chiến Mỹ)là Huey.

UH-1 Huey được phát triển vào năm 1955 trong quân đội Mỹ với bản thử nghiệm Bell 204. Chiếc máy bay được sử dụng trong quân đội vào năm 1959, và được đưa vào sản xuất hàng loạt năm 1962 duưới tên UH-1. Chiếc cuối cùng xuất xưởng năm 1976 với hơn 16.000 chiếc được sản xuất.

Chiếc trực thăng Bell đầu tiên sử dụng động cơ turbin là loai Model 47 (còn được gọi là XH-13F.Nó bay lần đầu vào 10/1954,Quân đội Mỹ bắt đầu có kế hoạch đưa vào sử dụng loại máy bay đa năng này vào năm 1955.

HU-1A (sau đó được đặt tên là UH-1A) là chiếc máy bay trực thăng sử dụng động cơ turbin đầu tiên được đưa vào sản xuất đại trà.Các máy bay đầu tiên được sử dụng trong các sư đoàn dù 101st Airborne Division, 82nd Airborne Division và chi đội cứu thương 57th Medical Detachment. Chiếc trực thăng ban đầu có tên là HU-1A,sau đó nó được gọi biệt danh là “Huey”. Các phiên bản được sản xuất:


4.CH-47 Chinook
CH-47 Chinook là máy bay trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ 2 cánh quạt do Boeing Integrated Defense Systems thiết kế và chế tạo. Công năng thiết kế của máy bay này là chuyển quân, chuyển vũ khí hạng nặng và hỗ trợ hậu cần cho chiến trường.

Năm 1965, Sư đoàn Kỵ binh Bay số 1 của Hoa Kỳ sang Việt Nam tham chiến đã biên chế 1 tiểu đoàn máy bay Chinook. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chinook trong Chiến tranh Việt Nam là vận chuyển pháo lên các điểm cao và đảm bảo cung cấp đạn dược cho các khẩu pháo này.


5.Sikorsky CH-53 Sea Stallion
CH-53 Sea Stallion (tạm dịch: Ngựa biển) là tên gọi thông dụng của họ trực thăng siêu tải S-65 do Tập đoàn máy bay Sikorsky sản xuất. Nó được sử dụng trong lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và sau đó là tron quân đội Đức, Iran, Israel và Mexico. Một biến thể của CH-53 là HH-53 “Super Jolly Green Giant” được Không lực Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, biến thể này về sau được nâng cấp lên chuẩn MH-53 Pave Low.

Về sau, hãng Sikorsky thiết kế một phiên bản mới cải tiến mang mã danh S-80E với tải trọng lớn hơn, nó hoạt động trong quân đội Hoa Kỳ với tên CH-53E Super Stallion và thay thế CH-53 cũ trong vai trò trực thăng siêu tải.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN