Top 4 loại súng máy bay được sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam

0
2435
Vật Phẩm Phong Thủy

Với việc trang bị những vũ khí hạng năng trên máy băng , trực thăng sẽ dễ dàng tiêu diệt quân địch hơn . Vậy quân đội thù địch đã sử dụng những loại vũ khí nào trên máy bay khi xâm lược nước ta, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1.M61 Vulcan
M61 “Hỏa thần” là loại pháo Gatling 6 nòng, được Không quân Hoa Kỳ sử dụng suốt năm thập kỷ qua.

Cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, với sự phát triển của động cơ phản lực, máy bay đã đạt được tốc độ cao chưa từng thấy, việc bắn trúng các mục tiêu trở nên vô cùng khó khăn. Lúc này, quân đội Mỹ muốn có một thứ vũ khí có nhịp bắn cao nhưng phải đáng tin cậy. Để trả lời cho bài toán này, công ty General Electric (GE) của Mỹ đã phục hồi lại ý tưởng về súng nhiều nòng của Richard Jordan Gatling. Súng nòng quay Gatling đòi hỏi một nguồn ngoại lực để quay các nòng súng liên tục. Thế hệ động cơ phản lực máy bay mới hứa hẹn cung cấp đủ điện năng để vận hành súng và đảm bảo độ tin cậy cho một vũ khí hoạt động bằng khí trích. Tuy nhịp bắn mỗi nòng thấp hơn pháo một nòng xoay nhưng tổng nhịp bắn của pháo nhiều nòng lại cao hơn.

Năm 1946, quân đội Mỹ đưa ra một hợp đồng với GE cho “Dự án Hỏa thần”, loại súng 6 nòng có thể bắn 6000 trái đạn 20 mm trong 1 phút. Mẫu thử nghiệm T-171 đã được bắn thử vào năm 1949.

Pháo Hỏa thần (tiền thân của M61) gặp vấn đề với đai nối đạn, thường bị nghiêng và bị dập khi bắn. Hệ thống nạp đạn không có đai nối được phát triển cho M61A1. Nay M61A1 là phi pháo tiêu chuẩn của máy bay tiêm kích Mỹ, có khả năng vẫn tiếp tục phục vụ trong vài thập kỷ nữa.


2.M134 Minigun
M134 là loại súng máy hiện đại có sáu nòng xoay, có cấu tạo đặc biệt so với các loại súng máy nói riêng và súng nói chung. M134 còn được gọi là Minigun hoặc Súng Gatling hay Súng nòng xoay. Súng có tốc độ bắn cao (trên 3000 viên/phút) nhờ vào một động cơ điện gắn trực tiếp trên súng. Mặc dù là một vũ khí cầm tay, M134 có sức công phá rất khủng khiếp, ngoài khả năng bắn hạ bộ binh, súng còn có thể tiêu diệt được xe bọc thép hạng nhẹ, chiến hạm nhỏ, trực thăng, phá hủy công sự và máy móc.


3.M60
M60 là loại súng máy cỡ 7,62mm của Hoa Kỳ cùng họ với loại súng máy tầm dài bắn đạn nhọn 7.62 mm NATO.

Được đưa vào từ năm 1957, nó là loại rất phổ biến, hiện vẫn còn trong trang bị của các nhánh trong Quân đội Hoa Kỳ và quân đội các nước khác. Nó tiếp tục được sản xuất và cải tiến cho mục đích quân sự và mục đích thương mại trong thế kỷ 21 mặc dù nó sẽ bị thay thế dần bởi một số thiết kế mới hơn như M249 và IMI Negev.


4.M197 Gatling gun
Các M197 pháo điện là một điện ba nòng Gatling loại pháo quay được sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ .

Các M197 pháo điện được xây dựng chủ yếu để sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ bay trực thăng trực thăng võ trang . Sự phát triển bắt đầu vào năm 1967 sau khi trải nghiệm trong Chiến tranh Việt Nam cho thấy sự không phù hợp của chiếc Minigun 7,62 mm sử dụng cho các khẩu pháo. M197 thực chất là một phiên bản nhẹ nhàng của khẩu đại bác General Electric M61 Vulcan , với ba thùng thay vì sáu chiếc. Tốc độ bắn tối đa là 1/4 của Vulcan, phần lớn là để hạn chế sự lùi lại của nó cho máy bay nhẹ và sử dụng trực thăng. Nó chia sẻ Vulcan M50 và PGU loạt 20 mm đạn dược .

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN