Top 10 địa điểm du lịch tham quan đẹp và nổi tiếng nhất ở Ai Cập không nên bỏ qua

0
1400
Vật Phẩm Phong Thủy

Là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn và lâu đời nhất trên thế giới, Ai Cập thu hút khách du lịch qua việc trải nghiệm những nét văn hóa cổ còn được lưu giữ hiện nay . Chúng ta cùng nhau khám phá xem những địa điểm nào nổi tiếng nhất nhé.

1.Tượng Nhân sư lớn ở Giza
Tượng Nhân sư lớn ở Giza (tiếng Ả Rập: أبو الهول Abū al Hūl, tiếng Anh: Great Sphinx of Giza), thường được biết đến với tên gọi tượng Nhân sư, là một bức tượng làm bằng đá vôi hình một con nhân sư (một sinh vật truyền thuyết với thân sư tử và đầu người) trong tư thế phủ phục nằm ở cao nguyên Giza, trên tả ngạn sông Nile tại Giza, Ai Cập.

Đây là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới, dài 73,5 mét (241 ft) và cao 20,22 m (66,34 ft)và là một trong những bức điêu khắc nguyên khối lâu đời nhất. Bức tượng được cho là do người Ai Cập cổ đại ở thời kỳ Cựu Vương quốc xây dựng, dưới Triều đại của Pharaon Khafra (2558–2532 trước công nguyên).


2.Abu Simbel
Abu Simbel là một khu khảo cổ bao gồm hai ngôi đền lớn tạc từ đá nằm tại phia Nam Ai Cập, về phia Tây hồ Nasser và khoảng 290 km phia Tây Nam của Aswan. Ngoài các vách tường ở sân trong, bên ngoài và một ngôi nhà thờ Mặt Trời nhỏ, toàn bộ ngôi đền đều được tạc từ đá rắn. Nhờ vào sự hẻo lánh và vững chãi, ngôi đền được bảo quản tốt, bất chấp nước trong đập Aswan dâng cao. Chiếm cả mặt tiền là bốn pho tượng khổng lồ của nhà vua, cao khoảng 22 m trong khi lối vào giữa các tượng dẫn đến một loạt các phòng trong khoét sâu vào trong vách đá.


3.Đền Karnak
Karnak là một di tích nổi tiếng nằm ở thành phố Thebes, kinh đô cũ của Ai Cập. Di tích này gồm nhiều tàn tích của những ngôi đền, những bức tượng khổng lồ, những sảnh thờ, những tòa tháp… Nhưng nổi tiếng nhất ở đây là Đền thờ của thần Amun, do vua Ramesses II xây dựng từ năm 1391 đến 1351. Đây là nơi có một hồ nước thiêng, gọi là Hồ Thiêng Karnak. Quần thể Karnak và Luxor, cách Cairo 500 km về phía nam. Luxor là một thành phố cổ đã bị đô thị hóa, hiện nay chỉ còn giữ lại được một khu đền lớn. Karnak nổi tiếng không chỉ nhờ những ngôi đền, hồ thiêng, mà còn nổi tiếng với một con đường đầy tượng nhân sư đầu cừu. Theo tín ngưỡng Ai Cập, nhân sư đầu cừu là biểu tượng của thần Amun, vị thần của sự thông thái và cũng là thần gió của Ai Cập.


4.Thung lũng các vị Vua
Thung lũng các vị Vua (tiếng Ả Rập: وادي الملوك‎; phát âm [Wādī al Mulūk]), một số ít thường gọi là Thung lũng cổng vào các vị vua (tiếng Ả Rập: وادي ابواب الملوك‎ Wādī Abwāb al Mulūk), là một thung lũng ở Ai Cập, trong khoảng thời gian gần 500 năm từ thế kỉ 16 đến thế kỉ 11 TCN người Ai Cập đã xây dựng tại đây nhiều lăng mộ cho các Pharaon và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn của thời kì Tân vương quốc (1570 – khoảng 1100 TCN). Thung lũng này tọa lạc bên bờ Tây của sông Nin, đối diện Thebes, nằm trong trung tâm của Theban Necropolis. Sông ngòi tại đây có 2 thung lũng: thung lũng phía đông (phần lớn các ngôi mộ của hoàng gia nằm tại đây) và thung lũng phía tây. Với phát hiện vào năm 2006 về một căn phòng mới (KV63) và phát hiện năm 2008 về 2 lối vào hầm mộ thì thung lũng đã được biết đến là có 63 ngôi mộ và các phòng, kích thước của các ngôi mộ khác nhau và ngôi mộ lớn nhất được biết đến với hơn 120 phòng.Là nơi chôn cất chính những nhân vật hoàng gia chủ chốt của Ai Cập thời kì Tân vương quốc, ngoài ra nơi đây còn chôn cất những quý tộc có đặc quyền và quan lại Ai Cập. Các ngôi mộ hoàng gia được trang hoàng bởi những cảnh trong thần thoại của Ai Cập và cho chúng ta những đầu mối về tín ngưỡng và các nghi thức tang lễ của người Ai Cập cổ đại vào thời kì này. Tất cả các ngôi mộ dường như đã được mở và bị cướp từ thời xa xưa nhưng họ vẫn cho ta thấy được sự giàu có và quyền lực của những người cai trị vào thời gian này.

Khu vực này đã được các nhà khảo cổ học và Ai Cập học tập trung thăm dò vào cuối thế kỉ thứ 18, các ngôi mộ dưới lòng đất cũng như các nghi thức tang lễ của người Ai Cập cổ đại tiếp tục là đề tài hấp dẫn kích thích các nhà nghiên cứu quan tâm. Trong thời hiện đại, thung lũng này đã trở nên nổi tiếng với sự phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun vào năm 1922 và những tin đồn về lời nguyền của các Pharaon, từ đây Thung lũng các vị vua đã trở thành một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất thế giới. Năm 1979, nơi đây đã trở thành Di sản thế giới cùng với phần còn lại của Theban Necropolis. Các hoạt động thăm dò, khai quật, bảo tồn vẫn được tiếp diễn trong thung lũng và gần đây một trung tâm du lịch mới đã được mở để đón tiếp khách tham quan trên khắp thế giới.


5.Khu lăng mộ Giza

Khu lăng mộ Giza hay Giza Necropolis nằm tại cao nguyên Giza, ngoại ô Cairo, Ai Cập. Khu lăng mộ cổ này nằm khoảng tám km bên trong sa mạc từ thị trấn Giza cổ trên bờ sông Nin, cách 20 km phía tây nam trung tâm thành phố Cairo.


6.Đập Aswan
Aswan là thành phố nằm gần thác nước lớn đầu tiên trên sông Nile ở Ai Cập. Người ta xây dựng hai đập dạng chữ V trên đoạn này gồm đập mới có tên đập Aswan trên (tiếng Ả Rập: السد العالي; transliterated: as-Sad al-‘Aly), và đập cũ tên đập Aswan hay đập Aswan dưới. Mục đích của các công trình này là ngăn lũ trên sông Nile, phát điện và cung cấp nước tưới cho nông nghiệp. Đập Aswan cách Cairo khoảng 1000 km về phía thượng nguồn, còn đập Aswan mới nằm phía trên đập cũ 4 km.


7.Tu viện Thánh Catarina (Sinai)
Tu viện Thánh Catarina (tiếng Hy Lạp: Μονὴ τῆς Ἁγίας Αἰκατερίνης Moni TIS Agìas Ekaterìnis, tiếng Ả Rập: دير القديسة كاترينا) còn có tên là Santa Katarina là một tu viện nằm tại một hẻm ở chân núi Sinai, thuộc thành phố Saint Catherine, phía nam bán đảo Sinai, Đông bắc Ai Cập. Đây là một trong những tu viện lâu đời nhất thế giới còn tồn tại và là địa điểm linh thiêng của cả ba tôn giáo lớn trên thế giới là: Công giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo. Tu viện được đặt theo tên của Thánh Catarina thành Alexandria.

Tu viện được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 được xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine, với các biểu tượng của đạo Công giáo. Địa điểm xây dựng là một nơi khắc nghiệt với truyền thống định cư ngay từ thời kỳ đồ đồng sớm (3000 năm TCN). Chính vì vậy, nó đã trở thành một địa điểm linh thiêng tôn giáo yêu thích của những người hành hương.


8.Ốc đảo Siwa
Ốc đảo Siwa (Berber: ⵉⵙⵉⵡⴰⵏ, Isiwan; tiếng Ả Rập: واحة سيوة Wāḥat Sīwah, IPA: [ˈwæːħet ˈsiːwæ]) là một ốc đảo tại Ai Cập, nằm giữa vùng Đất trũng Qattara và Đại Biển cát, cách biên giới với Libya khoảng 50 km (30 mi) về phía đông, và cách thủ đô Cairo khoảng 560 km (348 mi). Ốc đảo này dài 80 km (50 mi) và rộng 20 km (12 mi), và là một trong những điểm dân cư tách biệt nhất của Ai Cập. Đây là nơi cư ngụ của 23.000 người, đa phần là người Berber họ đã phát triển một văn hóa và một ngôn ngữ riêng tên là tiếng Siwia.


9.Quảng trường Tahrir
Quảng trường Tahrir là một quảng trường ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Quảng trường này là nơi diễn ra các cuộc biểu tình bắt đầu cuộc Cách mạng Ai Cập 2011. Quảng trường nằm ở trung tâm Cairo, Ai Cập. Quảng trường ban đầu được gọi là quảng trường Ismailia (tiếng Ả Rập: ميدان الإسماعيلية Mīdān al-Ismā’īliyyah), theo tên nhà cai trị thế kỷ 19 Khedive Ismail, người cho thiết kê ‘Paris trên sông Nile’ của trung tâm thành phố mới. Sau khi Cách mạng Ai Cập năm 1919, quảng trường trở nên được biết đến rộng rãi với tên gọi Tahrir (Giải phóng), nhưng quảng trường không chính thức đổi tên thành cho đến khi Cách mạng Ai Cập năm 1952, mà thay đổi Ai Cập từ một chế độ quân chủ lập hiến vào một nước cộng hòa. Quảng trường này đã là một tâm điểm cho cuộc Cách mạng Ai Cập năm 2011.

10.Thung lũng các Hoàng hậu
Thung lũng các Hoàng hậu (tiếng Ả Rập: وادي الملكات Wādī al Malekāt) là một thung lũng ở Ai cập, nơi các vợ của Pharaon được chôn cất trong thời cổ đại. Nó còn được biết đến với tên là Ta-Set-Neferu, có nghĩa là “Nơi của sắc đẹp”.Thung lũng chính wadi có 91 ngôi mộ và các khu vực phụ của thung lũng có thêm 19 ngôi mộ khác. Các ngôi mộ chôn cất trong thung lũng gồm tất cả 18 vương triều.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN