Top 10 cách để thiền dễ dàng cho những người mới bắt đầu

0
1910
Vật Phẩm Phong Thủy

Thiền định mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần to lớn. Thiền định khiến bạn làm việc hiệu quả và tự tin hơn, làm giảm căng thẳng, và trút bỏ mớ lộn xộn trong tâm trí bạn. Nhưng tập trung để thiền lại là một vấn đề hết sức khó khăn với những người mới bắt đầu , hiểu được điều ấy , chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 10 cách thiền dễ dàng nhất.

1.Chọn âm nhạc để thiền.
Âm nhạc là một trong những phương thức để thiền tốt nhất , giúp bạn tạo được sự cân bằng trong tâm trí để dễ dàng tập trung hơn . Một số người thích nghe nhạc khi thiền, trong khi số khác lại thích yên tĩnh. Nếu bạn có một ngày làm việc bận rộn, bực bội, việc thiền với nhạc sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn.

2.Thiền bất cứ nơi đâu.
Đã thiền thì đừng ngại những ánh mắt tò mò từ những người bền ngoài , vậy thì tại sao chúng ta lại không nên tập bất cứ khi nào có thời gian và địa điểm.
Cố gắng cảm nhận chính mình. Khi thiền, bạn cảm nhận bàn chân, cảm giác đôi giày, cũng như trọng lượng cơ thể trên mặt đất. Rồi cảm nhận từng bước chân. Chú ý vào mỗi bộ phận trên cơ thể bạn, từ đầu đến chân.
Cảm nhận cơ thể là một hình thức thiền lý tưởng nếu bạn đang đứng trong hàng đợi, hay cả khi ở cột đèn giao thông. Tất nhiên khi bạn đợi chuyển từ đèn đỏ sang đèn xanh, bạn không thể làm nhiều hơn ngoài việc cảm nhận đôi chân của mình, nhưng chút thời gian đó sẽ giúp bạn thư giãn.

3.Mặc dù bạn sẽ đạt kết quả nhanh chóng khi thiền hằng ngày, nhưng đừng quên tự cải thiện mình.
Đừng tự mãng khi đã có thể tập trung được , nếu bạn cố gắng hơn , kết quả luôn đến với những người cố gắng.
Những người mới bắt đầu thiền sẽ rất hứng thú khi biết rằng thiền thật sự hữu ích với họ. Họ sẽ muốn mình thiền tốt hơn, và có kết quả nhanh hơn.
Bạn sẽ có được kết quả nhanh hơn nếu bạn đặt mục tiêu duy nhất của mình là thiền định hằng ngày. Thiền định là một quá trình. Shunryu Suzuki nói trong Zen Mind, Beginner’s Mind:

4.Thiền định có thể giúp bạn nhận thức nhiều hơn về những thử thách.
Một người bạn của tôi nói rằng anh ấy cảm thấy giận dữ khi thiền. Đó là do bây giờ anh ấy đang nhận thấy những cảm giác tiềm ẩn của mình, mà luôn ở đó.
Thiền luôn mang tới cho chúng ta một giác quan gì đó vô cùng tuyệt vời mà những ai tập luyện mới có thể cảm nhận được nó.

Nếu bạn đang thực hành thiền đếm hơi thở, và bạn bị áp đảo với những cảm xúc, hãy bắt đầu tập trung vào cảm xúc trong cơ thể bạn mà không bị lôi kéo vào những câu chuyện gắn liền với cảm xúc. Chấp nhận những gì bạn cảm thấy và trở nên tò mò với những cảm xúc bên trong bạn.

5.Không có thời gian thiền ư? Hãy thiền trong 5 phút.
Một số thiền giả thiền trong 1 tiếng và 2 lần mỗi ngày. Số khác thiền 20 phút, 2 lần mỗi ngày. Tôi thiền 10 đến 20 phút, 1 lần mỗi ngày.
Thời gian bạn dành để thiền là hữu ích, không quan trọng việc nó ngắn thế nào. Vậy nếu bạn dành ra 5 phút thiền là tốt rồi.
Thiền ít cũng là thiền , thiền nhiều cũng là thiền nhưng thiền như thế nào và ra làm sao để có kết quả tốt mới là kết quả mà chúng ta nên hướng tới . Vậy nên đừng vì quá ít thời gian mà bạn từ bỏ nó.

6.Giữ cột sống thẳng khi thiền.
Tư thế thiền là một trong những nguyên nhân khiến một số người từ bỏ hay không thể đạt được kết quả tốt nhất trong khi luyện tập .

Trong thiền định thì tư thế rất quan trọng. Cho dù bạn ngồi hay nằm thiền, giữ cột sống thẳng thì tốt cho sức khỏe của bạn.
Theo thời gian, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ thoải mái trong trạng thái thiền ngay khi bạn ở đúng vị trí. Điều đó trở thành thói quen.

7. Lên lịch thiền định hằng ngày.
Khi là một thiền giả mới, bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích sức khỏe lập tức. Khi tôi thiền định, tôi thấy mình thư giãn và làm việc hiệu quả hơn. Tôi ngủ ngon hơn, thức dậy tươi tỉnh và sẵn sàng cho ngày mới. 10 đến 20 phút tôi thiền định mỗi ngày được trả lại đầy đủ bằng năng suất được tăng cường của tôi, và hạnh phúc của tôi.
Lên lịch thiền là một trong những vấn đề cốt yếu quan trọng nhất để có được thói quen thiền thành công .
Bạn sẽ nhận ra những lợi ích của thiền định trong các mối quan hệ: bạn sẽ vui vẻ hơn và cáu gắt vì căng thẳng sẽ là chuyện quá khứ.

8.Chọn hình thức thiền có hiệu quả với bạn.
Thực hành thiền thì có nhiều loại. Thiền hơi thở là cách đơn giản nhất vì bạn có thể thực hành bất kỳ lúc nào.
Đây là cách thực hành. Khi bạn ngồi hay nằm với cột sống thẳng, bạn tập trung vào hơi thở nhưng không cố thay đổi nhịp thở. Khi bạn hít vào, nói thầm ‘…và’, khi thở ra bạn đếm ‘…một’.
Bạn có thể lựa chọn những hình thức hiền phù hợp với chính bản thân của bạn để có được kết quả tốt nhất.

9. Bored? Try a different meditation.
Không phải ai cũng có khả năng có thể thành công được với môn thiền này , việc chán nản và sự tập trung luôn khiến những người thiếu nhẫn nại phải bỏ cuộc . Nhưng đừng vì thế mà bạn từ bỏ , hãy lựa chọn bất kì hình thức nào của thiền mà bạn thấy phù hợp mà luyện tập.

Thiền hình ảnh. Hãy chọn một hình ảnh thiên nhiên thanh bình, ví dụ như bãi biển hay thảo nguyên cỏ. Hãy tưởng tượng mình ở đó.
Thiền với thánh ca. Thiền với thánh ca chính thức được gọi là Kirtan. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách hát to theo bất kỳ loại nhạc nào bạn thích, cho dù là opera hay pop. Trong khoảnh khắc đó, tập trung vào giọng hát của bạn.
Thiền hành. Khi thiền hành, bạn sẽ đi chậm rãi và nhận biết được từng bước chân của mình.


10.Rèn luyện thể chất cùng với thiền yoga.

Khi thiền định trở thành bài tập hằng ngày của bạn, bạn sẽ nhận thấy mình ăn uống lành mạnh hơn. Ngay cả khi bạn không tập nhiều, bạn cũng sẽ nhận thấy mình có xu hướng hoạt động và tập luyện cơ thể.
Tại sao chúng ta lại không kết hợp với 2 môn này để việc thiền cũng như Yoga được hỗ trợ tốt hơn.

Cân nhắc về yoga: Yoga cũng là một dạng của thiền định, nó giúp bạn giữ lại những khoảnh khắc.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN