Top 8 lợi ích của việc ngồi thiền với sức khỏe con người

0
1624
Vật Phẩm Phong Thủy

Thiền được gọi là “Dhyana” mang nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ của con người. Cùng điểm qua 8 lợi ích của việc ngồi thiền tới sức khỏe dưới đây nhé!

1. Giảm căng thẳng và lo âu

Dành khoảng 5 phút mỗi ngày để ngồi thiền sẽ rất tốt cho hệ thần kinh của bạn. Vì trong quá trình ngồi thiền, các kết nối về sự lo lắng, sợ hãi sẽ bị ngắt, không đến được trung tâm não. Từ đó thiền sẽ giảm được những căng thẳng và lo âu mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì “bộ não sẽ rất dễ dàng quay lại con đường cũ của mình” cho nên bạn cần phải duy trì thói quen ngồi thiền liên tục.

2. Ngồi thiền chữa bệnh ung thư

Bệnh là do các tạp chất, năng lượng xấu tích lại trong cơ thể thông qua quá trình sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, hít thở, … Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cũng vậy, người bị bệnh ung thư là người bị tích tụ năng lượng xấu trong thời gian dài. Ngồi thiền chữa ung thư là phương pháp dẫn dắt năng lượng tốt, năng lượng có ích đi vào trong cơ thể từ đó điều hòa lại cơ, đẩy lùi các năng lượng xấu, tạp chất ra khỏi cơ thể.

3. Ngồi thiền giúp giảm stress

Khi ngồi thiền, ta phải dồn sự chú ý vào nhất niệm. Khi dồn sự chú ý vào một nhất niệm chúng ta sẽ thanh lọc được tâm trí, loại bỏ những tạp niệm ảnh hưởng đến bản thân. Nói đơn giản hơn, bạn sẽ thông qua ngồi thiền giảm stress bằng cách hít thở phối hợp với các động tác thiền năng lượng dưỡng sinh từ đó đưa bản thân mình về cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh do quá trình sinh hoạt và làm việc căng thẳng.

4. Cải thiện tâm trạng

Thiền làm giảm mật độ chất xám ở một số khu vực trong não có liên quan tới stress và lo âu. Những người thực hành một kiểu thiền đặc biệt ít có nguy cơ trải qua những kích thích tiêu cực. Thiền sẽ giúp giảm mức độ lo lắng và cải thiện 3 lòng thương – lòng thương đối với người khác, nhận lòng thương từ người khác và biết thương chính bản thân mình.

5. Cải thiện quan hệ tích cực và sự thấu hiểu

Thiền từ bi giúp người thực hành tập trung vào phát triển tình yêu thương và sự quan tâm tới chúng sinh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng thực hành kiểu thiền này cho phép người tập hiểu người khác hơn thông qua đọc các biểu hiện nét mặt của họ. Việc xây dựng những cảm xúc tích cực thông qua lòng từ bi sẽ giúp tăng cường nguồn lực cá nhân, như thái độ yêu thương chính bản thân, yêu thương người khác, hỗ trợ xã hội và tự chấp nhận.

6. Cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người ngồi thiền thường xuyên sẽ có thể nhớ lại những chuyện đã qua một cách rất rõ ràng, chính xác. Catherine Kerr – nhà nghiên cứu của Trung tâm Martinos Imaging cho biết, những người ngồi thiền có thể tự điều chỉnh được sóng não của họ tốt hơn người không thiền. Họ có thể giảm đi phiền muộn, đồng thời năng suất lao động được tăng hơn so với người khác.

7. Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

Thiền có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong, đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh tim. Điều này là vì thiền làm giảm huyết áp và thay đổi các yếu tố stress tâm lý khác. Cùng với đó, nó làm giảm nguy cơ trầm cảm, chết sớm và thậm chí là Alzheimer.

8. Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Ngồi thiền giải tỏa sự quá tải của hệ thần kinh từ đó mang lại cho ta được sự tĩnh lặng, thoải mái trong tâm trí. Khi tâm trí được thoải mái, tâm tư không bị rối loạn thì giấc ngủ sẽ được ngon hơn, sâu hơn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN