Top 9 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sinh cũng ít nói cho bạn biết

0
1605
Vật Phẩm Phong Thủy

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc dùng thuốc kháng sinh là buồn nôn và tiêu chảy. Hầu hết mọi người đều biết về những tác dụng phụ này từ bác sĩ hoặc từ kinh nghiệm của họ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất về tác dụng phụ của kháng sinh.

1 Bị nhiễm trùng

Thuốc kháng sinh làm thay đổi môi trường sống của vi khuẩn trong cơ thể, làm hệ miễn dịch dễ dàng bị tấn công dẫn đến các bệnh nhiễm trùng hoặc nấm. Nấm có thể xuất hiện trong miệng, trên da, hoặc dưới móng tay.

Nếu bạn bắt buộc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài thì bạn nên sử dụng thêm thuốc chống nấm, chống nhiễm trùng cùng thuốc kháng sinh.

2 Nhiễm nấm
Thuốc kháng sinh làm thay đổi môi trường sống của các vi khuẩn thường trú trên cơ thể, qua đó khiến cho ta dễ bị nhiễm nấm. Chúng có thể xuất hiện trong miệng, trên da, hoặc dưới móng tay.

Những gì bạn nên làm?

Nếu bạn được kê toa một đợt điều trị kháng sinh dài ngày, bạn nên bắt đầu dùng thuốc kháng nấm cùng với thuốc kháng sinh.

3 Làm xỉn răng
Thuốc kháng sinh tetracycline có thể làm đổi màu răng ở trẻ em dưới 8 tuổi. Nếu phụ nữ mang thai dùng loại thuốc này, thai nhi có khả năng cao mắc phải các vấn đề với men răng. Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng kháng sinh doxycycline không làm xỉn răng, vì vậy nó được khuyên dùng. Và tất nhiên, phải có sự cho phép của bác sĩ.

4 Sốt
Sốt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, ngoại trừ dùng thuốc kháng sinh. Nhưng nếu bạn nhận thấy sốt ngay sau khi bạn bắt đầu dùng kháng sinh, bạn có thể có phản ứng dị ứng với loại thuốc này dẫn đến bị sốt.

Sốt có thể do hầu hết các loại kháng sinh gây ra nhưng phần lớn bởi thuốc kháng sinh β-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide.

Những gì bạn nên làm?

Sốt có thể sẽ sớm tự hết. Nhưng nếu sốt quá cao, bạn nên đi khám bác sĩ và thay thuốc kháng sinh khác.

5 Tiêu chảy
Các loại thuốc kháng sinh như amoxicillin và metronidazole có thể gây tiêu chảy với các triệu chứng như phân lỏng, có mùi hôi. Khi dùng kháng sinh, việc bị tiêu chảy có thể xảy ra do loại thuốc này ức chế, tiêu diệt vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh gây nên tiêu chảy. Vì vậy, kháng sinh được ví như “con dao hai lưỡi”, chúng hữu ích trong chữa bệnh nhưng tác động không tốt lên các cơ quan nhất là gan và thận.

6 Viêm dạ dày
Do đó, việc sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP ở Việt Nam đạt tỷ lệ thành công không cao, có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn 50%.

Nguyên nhân gây ra tình trạng kháng kháng sinh là do việc lạm dụng kháng sinh ở nước ta đang diễn ra phổ biến ảnh hưởng tới việc giảm cân hiệu quả.

Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có nguyên nhân từ phía người bệnh không tuân thủ chỉ định, liều lượng, thời gian uống thuốc… nên dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

7 Dị ứng da
Thuốc kháng sinh sulpha tetracycline có thể dẫn đến dị ứng và gây ngứa trên da sau khi uống. Thậm chí, có trường hợp hiếm gặp Stevens-Johnson do kháng sinh. Đây là hội chứng có các dấu hiệu tổn thương ở da, niêm mạc xảy ra cấp tính với tình trạng hoại tử lan rộng, bóc tách lớp thượng bì không tốt cho việc chăm sóc da.

8 Phản ứng dị ứng
Một trong những tác dụng phụ của kháng sinh nguy hiểm nhất là phản ứng dị ứng. Trong trường hợp này, người dùng kháng sinh có thể bị phát ban ngứa, mí mắt bị sưng, môi, lưỡi và thậm chí cả cổ họng có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Đôi khi trong những tình huống như thế này, một liều adrenaline có thể đưa bệnh nhân khỏi sốc.

Hãy nhớ rằng, có phản ứng dị ứng với kháng sinh không có nghĩa là bạn không thể uống bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

Những gì bạn nên làm?

Bạn phải nói với bác sĩ về dị ứng của bạn và bắt đầu dùng thuốc kháng sinh từ các nhóm khác nhau. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới mà bạn chưa bao giờ uống trước đó. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

9 Các vấn đề về tim mạch
Tác dụng phụ này không xảy ra thường xuyên nhưng kháng sinh có thể gây ra vấn đề về tim mạch. Chúng thường gây rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp ảnh hưởng tới khả năng quan he tinh duc.

Dùng erythromycin và một số fluoroquinolones có thể dẫn đến những tác dụng phụ như vậy.

Những gì bạn nên làm?

Đi khám bác sĩ để thay đổi kháng sinh.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN