TOP 8 tác hại của việc sử dụng kháng sinh cho trẻ không đúng cách

0
1156
Vật Phẩm Phong Thủy

Người dùng kháng sinh bao giờ cũng có hai mặt của nó, mặt tích cực là điều trị bệnh, diệt vi khuẩn gây bệnh, không cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở tiết ra các độc chất gây hại cho cơ thể. Điểm qua 8 tác hại của việc sử dụng kháng sinh với trẻ dưới đây nhé!

1. Loạn khuẩn đường ruột

Kháng sinh dùng để diệt vi khuẩn. Việc lạm dụng kháng sinh phổ rộng hoặc liều cao, dài ngày, không chỉ vi khuẩn có hại mà cả vi khuẩn có lợi cho cơ thể cũng bị tiêu diệt. Đối với trẻ em, hệ vi sinh đường ruột chưa hoàn thiện, nên dễ bị loạn khuẩn đường ruột, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, phát ban…

2. Gây hại gan, thận

Trẻ lạm dụng kháng sinh có nguy cơ gặp tác dụng phụ rất lớn. Tùy cơ địa, trẻ có thể bị tiêu chảy, dị ứng hay nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ. Một số loại kháng sinh còn gây tổn thương gan, nếu chỉ định cho bệnh nhân gan thì phải điều chỉnh liều lượng, kiểm soát chức năng gan trước và sau khi dùng thuốc.

Kháng sinh nhóm quinolon cũng có thể làm hủy hoại mô sụn, không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú. Một số kháng sinh được dùng phổ biến trước đây còn gây suy tủy, điếc, suy thận… nhưng nay đã được hạn chế.

3. Dẫn đến tình trạng kháng thuốc

Kháng thuốc kháng sinh tức là vi khuẩn hoặc các tác nhân gây bệnh kháng lại hiệu quả của thuốc. Kháng thuốc kháng sinh là một vấn đề nan giải và đang được quan tâm bởi cộng đồng vì gây ra những dòng khuẩn khỏe hơn, nguy hiểm hơn, khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn và khó chữa trị hơn.

4. Làm cho trẻ biếng ăn

Cơ chế của thuốc kháng sinh là tiêu diệt mọi loại vi khuẩn, cả có lợi lẫn có hại. Khi bé uống kháng sinh thì mọi vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa cũng bị tiêu diệt, khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém đi, dẫn đến tình trạng bé biếng ăn, lâu ngày sẽ có nguy cơ còi xương và chậm lớn.

Không những thế, hệ tiêu hóa suy yếu còn khiến bé dễ bị tiêu chảy, gây mất nước nghiêm trọng hoặc thiếu hụt vitamin. Ngược lại, nếu dùng thuốc kháng sinh gây nóng thì có thể làm cho bé bị táo bón.

5. Hay ốm vặt

Khi uống thuốc kháng sinh mọi vi khuẩn đều bị tiêu diệt dẫn đến bé mất hết kháng thể, nên khi tiếp xúc với một loại vi khuẩn gây hại nào bé dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Việc mẹ phải làm sau mỗi đợt uống kháng sinh của bé là cho bé ăn uống đủ chất dinh dưỡng cộng với việc cho bé uống thêm các loại thuốc bổ để bé lấy lại sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho bé.

6. Dị ứng

Dị ứng với kháng sinh thường làm cho trẻ nổi mẩn đỏ khắp người, miệng phù, chân tay mất cảm giác phải cấp cứu.

7. Suy giảm miễn dịch

Trẻ càng dùng kháng sinh thường xuyên, càng dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp… Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của trẻ vốn non yếu, lại không có cơ hội trưởng thành khi lạm dụng kháng sinh. Nếu chưa trị đúng cách, trẻ có thể vượt qua bệnh tật đồng thời tạo cơ hội cho hệ miễn dịch “tập dượt chiến đấu”, chống chọi tốt hơn để không nhiễm khuẩn lần sau.

8. Gia tăng bệnh hen suyễn

Hen suyễn là căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được quản lý và điều trị kịp thời. Sử dụng kháng sinh ở trẻ em thuộc nhóm tuổi đi học dễ làm tăng nguy cơ gây bệnh hen suyễn, bệnh viêm mũi màng kết (rhinoconjunctivitis) và eczema.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN