Top 8 thực phẩm giàu chất sắt tốt nhất cho bé

0
1064
Vật Phẩm Phong Thủy

Thiếu chất sắt, bé cưng có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này ảnh hưởng đến mức năng lượng của bé, khiến con luôn uể oải, mệt mỏi. Ngoài ra, thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và hành vi ứng xử của con. Vậy nên các mẹ hãy bỏ túi ngay danh sách 8 nguồn thực phẩm giàu sắt cho bé ăn dặm tốt nhất.

1. Rau có lá màu xanh đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn, cải cầu vồng,… đây là những loại thực phẩm giàu sắt cũng như vitamin cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt. Một khẩu phần ăn rau chân vịt có thể cung cấp 6 mg tương đương 36% DV sắt. Rau lá xanh khác cũng giàu sắt như: Cải cầu vồng có 22% DV, củ cải xanh nấu chín có chứa 16% DV, lá cây củ cải đường có chứa 5% DV

2. Các loại thịt đỏ

Thịt là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất. Ngay từ khi bé được 7 tháng, mẹ đã có thể thêm thịt vào thực đơn ăn dặm cho bé. Những loại thịt có màu đỏ như thịt bò, heo được xem là nhóm thực phẩm giàu sắt mà bé nên thường xuyên được thưởng thức. Thịt còn cung cấp chất đạm và chất béo cho bé, thế nên mẹ đừng bỏ qua những nguyên liệu này khi chế biến thức ăn cho con nhé. Có đủ chất sắt, bé sẽ hồng hào, khỏe mạnh hơn.

3. Gan
Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò, cừu đều chứa hàm lượng sắt rất cao. Đặc biệt, gan bò là loại giàu sắt nhất, nó có thể cung cấp tới 6.1 mg sắt trong một khẩu phần ăn khoảng 100 gram. Gan động vật cũng chứa ít chất béo và calo. Đây là một trong số loại thực phẩm giàu sắt quan trọng có thể giúp các bé tránh khỏi tình trạng thiếu hụt sắt.

4. Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm vừa cung cấp sắt, vừa chứa vitamin C giúp hỗ trợ tiêu thụ sắt trong cơ thể. Mẹ có thể nấu khoai lang cùng với các loại thịt để tăng lượng chất sắt trong khẩu phần của bé.

5. Phần thăn của thịt bò và cừu
Trong tất cả các loại thịt, thịt bò là loại cung cấp nhiều sắt hơn so với các loại thịt khác. Trung bình cứ 100 gram thịt bò nạc sẽ có thể cung cấp 3.1 mg tương đương với 21% lượng sắt cần thiết. Thịt cừu cũng là một nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú với 3 miếng thịt cừu tươi có thể mang đến cho bạn 13% DV sắt. Thịt bò cả nạc lẫn mỡ có thể cung cấp khoảng 3.2 mg sắt. Thường xuyên ăn các loại thịt màu đỏ sẽ giúp cơ thể trẻ ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt. Bên cạnh việc chứa hàm lượng sắt cực cao, thịt bò và cừu cũng giúp hạ lượng cholesterol trong cơ thể.

6. Sô cô la đen và bột ca cao
Bên cạnh việc là một món ăn nhẹ ngon miệng sô cô la đen còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều sắt. Cứ một thanh sô cô la đen có thể cung cấp đến 2 mg tương đương 28% lượng sắt cần thiết. Trong khi đó, một cốc bột ca cao có thể mang lại 23 mg tương đương 128% lượng sắt. Không những vậy sô cô la đen còn rất tốt cho huyết áp và làm giảm lượng cholesterol.

7. Hải sản
Hải sản là nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú cho trẻ. Đối với các loại hải sản thì ngao, sò, hến là nguồn cung cấp sắt dồi dào nhất và cũng là những loại hải sản dễ kiếm và giá rẻ. Ví dụ: 5 con ngao nhỏ có 10 mg, 4 con tôm có ½ mg.

8. Hạt bí xanh và bí đỏ
Hạt các loại bí xanh và bí đỏ là những đại diện tiêu biểu cho các sản phẩm chứa rất nhiều sắt. Được biết chúng có thể cung cấp khoảng 34 mg tương đương với 188% lượng sắt cần thiết cho cơ thể các bé. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt bí đỏ có thể giúp cản trở quá trình hình thành sỏi thận trong cơ thể con người. Các loại hạt khác cũng chứa nhiều sắt như: vừng, hướng dương và hạt lanh. Chúng lần lượt cung cấp 23%, 11% và 9% DV sắt với mỗi một khẩu ăn thông thường.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN