TOP 8 tác nhân nguy hiểm nhất tiêu diệt tinh trùng ở nam giới

0
1704

Có một nghịch lý đang diễn ra, cuộc sống ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực nhưng sức khỏe sinh sản nam giới thì lại dần tụt dốc hơn so với trước? Nguyên nhân do 8 tác nhân nguy hiểm dưới đây khiến chất lượng và số lượng tinh trùng ngày càng suy yếu

1. Gà rán, đồ nướng

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản Mỹ, đồ chiên rán hoặc các món nướng chứa hàm lượng nhỏ chất acylamide gây ung thư, làm yếu và giảm số lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, số lượng tinh binh giảm sút hoặc ngày càng suy yếu có liên quan mật thiết tới nguyên tố vi lượng kẽm (ZNn).

2. Đậu phụ

Cánh đàn ông nên cẩn thận khi ăn đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác. Đó là khuyến cáo của các nhà khoa học. Một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Harvard được thực hiện bởi tiến sỹ George Charles Navarro, Mỹ cho biết nếu ăn đậu nành mỗi ngày sẽ khiến số lượng tinh trùng nam giảm sút.

3. Hút thuốc lá và uống rượu

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) đã nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh dịch lấy từ 7.500 đàn ông trong vòng 13 năm và đưa ra cảnh báo chính thức về tác hại rõ rệt của rượu và thuốc lá lên chất lượng tinh trùng.

4. Mặc quần quá chật

Mặc quần jean, quần lót bằng chất liệu nilon hoặc quần lót quá chật có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Bởi vì chúng làm tăng nhiệt độ ở vùng kín. Điều này dẫn đến việc làm gia tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới.

5. Lái và đi xe ô tô thường xuyên

Di chuyển bằng phương tiện ô tô trong cuộc sống hiện đại là vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên khi ngồi nhiều trên xe thì lớp da vỏ bọc ghế ngồi sẽ nóng lên, kết hợp với nhiệt độ xe tăng cao sẽ tác động xấu tới chức năng của tinh hoàn. Nếu giữ thói quen này lâu thì tinh hoàn sẽ yếu đi làm suy giảm cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng.

6. Đồ chơi tình dục

Nói “đồ chơi tình dục” là nguyên nhân khiến lượng tinh binh của các quý ông giảm không có nghĩa là khuyến khích bạn vứt bỏ hết những dụng cụ “hỗ trợ” đó đi. Nhưng để bảo tồn đội quân tinh binh, bạn nên tránh các loại công cụ tạo hưng phấn cho nam giới làm từ nhựa dẻo hơi cứng vinyl. Đây là loại nhựa có chứa hóa chất công nghiệp và chất làm mềm nhựa liên quan đến các bệnh như ung thư, dị ứng, dị tật bẩm sinh, và vô sinh, nhất là vô sinh nam.

7. Căng thẳng, áp lực

Thường xuyên căng thẳng mệt mỏi hay căng thẳng mệt mỏi kéo dài khiến cho mọi bộ phận của cơ thể đều bị đình trệ, tù hãm và nếu cơ thể mệt mỏi kéo dài cũng gây ra một số loại hormone sản xuất tinh trùng bị kìm hãm và quá trình sản xuất trở nên kém đi. Vì vậy hãy luôn giữ cho tinh thần thoải mái, xóa bỏ mọi căng thẳng áp lực để tiếp thêm năng lượng cho tinh trùng. Đặc biệt trong giai đoạn hai vợ chồng muốn có em bé thì phải thực sự thoải mái để tạo ra những đứa con khỏe mạnh nhé.

8. Tuổi tác

Nghiên cứu chỉ rằng cơ thể con người là một chiếc đồng hồ sinh học mà tuổi càng cao thì chất lượng càng giảm. Tinh trùng ở nam giới tuy được sản xuất suốt cuộc đời của họ chứ không dừng lại như trứng ở nữ giới nhưng chất lượng của nó bị ảnh hưởng và suy giảm theo tuổi tác. Đàn ông trên 40 tuổi thì khả năng sinh sản bị suy giảm và kèm theo chất lượng tinh binh yếu đi. Những đứa trẻ sinh ra ở người cha lớn tuổi thường kém thông minh và nhiều dị tật do tinh binh có nguy cơ bị dị tật DNA.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN