TOP 8 sai lầm khi uống sữa ai cũng nên biết

0
131

Sữa là một thực phẩm được khuyến khích sử dụng hàng ngày bởi những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Nhưng nếu phạm phải một số sai lầm sau đây thì việc không những không có tác dụng, mà còn làm hỏng cơ thể của bạn. Điểm qua 8 sai lầm cần tránh khi nhé!

1. Uống sữa cùng với ăn thịt sẽ gây khó tiêu

Sữa là thực phẩm đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, bởi vậy hệ thống tiêu hóa cần nhiều thời gian để đảm bảo các chất dinh dưỡng của sữa được tiêu hóa hoàn toàn. Vì thế, nếu kết hợp sữa với các dạng protein khác như thịt chắc chắn sẽ gây khó tiêu.

2. Uống sữa với chocolate gây thiếu canxi

Nhiều người nghĩ rằng sữa giàu chất đạm, chocolate giàu năng lượng nên dùng cùng lúc sẽ rất tốt cho cơ thể. Thực ra sữa lỏng cộng thêm chocolate sẽ khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau hình thành hợp chất calcium oxalate có hại cho cơ thể. Dùng lâu dài sẽ gây thiếu canxi, tiêu chảy, trẻ chậm phát triển, tóc khô, dễ gãy xương và tăng tỷ lệ sỏi thận.

3. Uống sữa khi đói bụng

Uống sữa trong khi bụng rỗng sẽ khiến cho protein trong sữa chuyển hóa thành năng lượng để tiêu hao trong quá trình tiêu hóa. Sau đó thì cảm giác ăn bữa ăn chính sẽ không còn ngon miệng, hoặc không muốn ăn.

Uống sữa lúc đói sẽ tạo cảm giác giả no, khiến cho bạn không muốn ăn tiếp, dạ dày rơi vào trạng thái trống rỗng, dễ sinh ra bệnh. Một số người uống sữa khi đói còn có thể bị đau bụng, cồn cào đường ruột.

4. Trộn thuốc vào sữa để uống

Nhiều người khó uống thuốc hoặc muốn dùng sữa để uống cùng thuốc để “một công đôi việc”, nhưng theo các chuyên gia, đây là cách uống sai lầm và hoàn toàn không nên làm như vậy.

Một số loại thuốc có phản ứng với sữa không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc đối với việc chữa bệnh mà có một số chất khi tạo ra các phản ứng hóa học có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, trong vòng hai giờ sau khi uống thuốc thì mới có thể uống sữa.

5. Uống sữa quá gần bữa ăn

Uống sữa gần bữa ăn sẽ làm một số lượng lớn các protein được tiêu thụ như nhiệt, khi uống đi vào dạ dày sẽ hình thành một hiện tượng bão hòa, ảnh hưởng đến lượng thức ăn. Nếu uống sữa, nên uống cách bữa ăn 1, 2 giờ đồng hồ để dạ dày có thể hấp thụ protein và tiêu hóa thức ăn tốt nhất. Nên ăn một số thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, bánh mì cùng với uống sữa.

6. Đun sôi sữa

Rất nhiều người có quan niệm khi mua sữa về cần khử trùng, vậy là đun sôi sữa lên. Tuy nhiên, hầu hết các loại sữa trên thị trường là những sản phẩm đã được tiệt trùng, không cần thiết phải đun sôi.

Thực chất, nếu sữa bị đun sôi quá lâu, canxi phốt phát sẽ chuyển sang tính axit, lắng đọng khiến mất hết giá trị có sẵn của sữa.

Nếu thực sự quá lo lắng thì có thể đun sữa ở nhiệt độ 70 độ C và đun trong 3 phút, nếu đun ở 50 độ C thì đun trong 6 phút để đạt được mục đích khử trùng.

7. Uống sữa với hoa quả tạo ra chất độc trong dạ dày

Khi thức ăn này được tiêu hóa chung trong dạ dày sẽ tạo thành vị chua làm giảm tiêu hóa dẫn tới mất cân bằng trong tiêu hóa. Thậm chí sản sinh ra chất độc trong dạ dày nên vô cung nguy hiểm cho sức khỏe.

8. Để sữa dưới ánh nắng

Nhiều người cho rằng việc để sữa dưới nắng để hấp thụ vitamin D là hoàn toàn sai lệch, sữa sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng Mặt Trời, khiến cho các vitamin B1, B2 và vitamin C nhanh chóng biến mất, bạn nên bảo quản sữa ở nơi thoáng mát như tủ lạnh ngăn mát, tránh ánh nắng trực tiếp nhé, nếu không sữa sẽ trở thành nước lã và không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN