Top 8 phương pháp sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con

0
1020
Vật Phẩm Phong Thủy

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là những thiên thần nhỏ cần được sự quan tâm chăm sóc, nâng niu trong vòng tay cha mẹ. Các phương pháp giáo dục sai lầm cũng sẽ khiến trẻ phát triển mất cân đối, sợ hãi, tự ti và không có quan điểm chính kiến sống của riêng mình. Dưới đây là 8 sai lầm phổ biến mà các bậc cha mẹ thường mắc phải.

1. Quá chú trọng điểm số, xem thường năng lực

Trong rất nhiều gia đình hiện nay, các bậc cha mẹ lấy điểm số làm tiêu chuẩn đánh giá sự phát triển trí lực và khả năng học tập của con. Điểm số không phải là tất cả, bởi vậy nếu chỉ yêu cầu trẻ học có điểm số cao và bỏ qua nhiều năng lực quan trọng khác của trẻ như năng lực giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, tư duy độc lập… sẽ khiến con bạn tự ti, và phát triển chênh lệch so với những đứa trẻ khác.

2. Ép con ăn
Nhiều bậc cha mẹ phạm phải sai lầm nghiêm trọng trong việc ăn uống của con khi cho rằng điều quan trọng nhất là hôm nay con ăn được mấy bát thay vì quan tâm đến việc bữa ăn của con đã hợp lý hay chưa, có gây nguy hại gì về sức khỏe không. Ngoài ra, tâm lý truyền thống của các bậc cha mẹ là con phải béo, phải nặng cân mới là khỏe mạnh. Suy nghĩ này là vô cùng nguy hiểm bởi từ đó sẽ dẫn đến việc cha mẹ ép con ăn một cách thái quá, hệ quả là nhiều tác hại khác nhau từ việc con nhỏ bị ảnh hưởng tâm lý, ám ảnh, sợ hãi về bữa ăn, thậm chí ảnh hưởng xấu tâm lý về sau. Ngoài ra, ép con ăn khiến trẻ ngày càng biếng ăn hơn, không phân biệt được lúc đói – no, tạo thói quen xấu cho trẻ khi ăn, chưa kể nguy cơ mắc nhiều bệnh do thừa chất, béo phì.

3. Khoe ảnh con lên mạng xã hội
Các bậc cha mẹ đương nhiên luôn luôn tự hào về những thiên thần bé bỏng của họ và sẽ luôn muốn lưu giữ từng khoảnh khắc trong quá trình khôn lớn của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng trong việc đăng những bức ảnh này lên mạng xã hội bởi việc này tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ mà các bậc phụ huynh không thể lường trước được. Với mỗi bức ảnh con mà bạn đăng lên mạng xã hội bạn đã vô tình cung cấp thông tin của con cho vô số các đối tượng trên mạng. Rất nhiều bậc cha mẹ không hề biết điều này và cũng không ngờ rằng mình có thể đang tiếp tay cho kẻ xấu làm hại con mình.

4. Áp đặt suy nghĩ của con
Các bậc cha mẹ đôi khi có suy nghĩ rằng họ có nhiều kinh nghiệm sống, và trong mắt họ thì con cái mãi mãi là những đứa bé. Vì thế, họ cho rằng những gì họ dạy bảo con trẻ là luôn luôn đúng và họ ép buộc trẻ phải làm theo ý mình mọi lúc, mọi nơi. Họ cho rằng như vậy là tốt cho con trẻ. Sự thật thì đây là một sai lầm phổ biến khác của các bậc cha mẹ, chính sai lầm này của bạn sẽ khiến trẻ trở nên căng thẳng, không thể vui vẻ, thoải mái để phát triển tốt khả năng của bản thân chúng và hòa nhập với thế giới xung quanh. Thêm vào đó, khi những áp đặt và ép buộc của bạn đạt đến “giới hạn” chịu đựng của các con, hậu quả sẽ rất khôn lường, trẻ có thể sẽ có hành vi chống đối, và làm ngược lại với bất kỳ lời dạy bảo nào của bạn. Để trẻ có thể phát triển một cách bình thường, hãy luôn tôn trọng ý kiến của các bé, thường xuyên tâm sự, trao đổi với con trẻ về những vấn đề trong đời sống, hỗ trợ, tư vấn thay vì ép con lựa chọn, đưa ra quyết định đúng đắn, điều này sẽ giúp các bé phát triển tốt về thể chất và tinh thần, tăng cường tính tự lập, khả năng chịu trách nhiệm về những gì liên quan đến bản thân chúng.

5. Nuông chiều con thái quá
Nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ rằng yêu thương con là phải chiều chuộng con, không để con động tay vào bất cứ việc gì, làm hết mọi việc cho con, chúng muốn gì được nấy… Hậu quả của việc này là trẻ lớn lên mà không thể tự lập, không biết làm việc gì từ việc lớn đến việc nhỏ bởi cha mẹ đã làm thay hết tất cả. Nguy hiểm hơn là việc trẻ có thói quen đòi hỏi điều gì mà không được đáp ứng thì có thái độ hờn dỗi, khóc lóc, tức giận, không nghe lời cha mẹ. Chính vì vậy, các bậc làm cha làm mẹ cần xác định yêu thương con không phải là nuông chiều con quá mức bởi đây là sai lầm tai hại sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng đối với trẻ.

6. Dành quá ít thời gian cho con
Áp lực cuộc sống, cơm áo gạo tiền là lý do khiến đa phần các bậc cha mẹ ngày nay khó dành thời gian quan tâm, chia sẻ đời sống với con cái mình. Có những người thậm chí không biết con mình đang học lớp mấy, thường làm gì, đi đâu. Thế nhưng mỗi khi có chuyện bất trắc ngoài ý muốn, họ thường khắt khe, tệ hơn là quy chụp mọi tội lỗi lên con trẻ, điều này là một trong những nguyên nhân khiến các bé dễ bị tổn thương tâm lý, rơi vào trạng thái trầm cảm. Cuộc sống hiện đại tất bật, trong gia đình, cha mẹ thường đi làm từ sáng đến tối trong khi con cái thì đi học đủ các buổi. Vì thế, mỗi bậc cha mẹ luôn phải tranh thủ bất cứ khoảng thời gian rảnh rỗi nào để dành cho việc quan tâm, chăm sóc hỏi han con, đặc biệt mỗi khi thấy trẻ có sự thay đổi về tâm lý, thể trạng. Bằng cách này, cha mẹ sẽ luôn là người có mặt kịp thời để can thiệp, giúp trẻ vượt qua những khó khăn trong khi trưởng thành.

7. Không làm một người chồng/ vợ tốt
Cách thức mà cha mẹ đối xử với nhau là vô cùng quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ ở một đứa trẻ, đặc biệt là trong độ tuổi trẻ đang lớn. Nếu cha mẹ đối xử không tốt với nhau, chọn cách giải quyết mọi việc bằng cách gào thét vào mặt nhau hay sử dụng bạo lực, đồng nghĩa với việc các bạn đang dạy con mình cách giải quyết tương tự.
Con trẻ thường học bằng cách quan sát bố mẹ làm hơn là nghe lời nói suông. Vậy nên những người làm cha mẹ cần phải biết cách đối xử với nhau bằng tình yêu và sự tôn trọng, để đứa trẻ cảm nhận được giá trị và tình cảm gia đình, giúp bé cảm thấy gia đình là một tổ ấm an toàn cho bé.

8. Thương cho roi cho vọt
Nhiều bậc cha mẹ với suy nghĩ lạc hậu thường cho rằng “thương cho roi cho vọt” hoặc vì quá tức giận mà đánh con nhỏ không thương tiếc trong quá trình giáo dục con. Nhưng việc này sẽ có tác hại khôn lường, khiến trẻ vô cùng sợ hãi từ đó có suy nghĩ rằng cha mẹ không yêu thương mình và từ đó dần trở nên xa cách với cha mẹ. Nguy hiểm hơn, đã có không ít trường hợp trẻ nhỏ trở nên nhút nhát, tự kỷ, hay giật mình, gặp khó khăn trong giao tiếp với mọi người xung quanh vì bị đòn roi thường xuyên. Đó là lý do việc đánh đòn con là điều thật sự tối kỵ và cũng là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà rất phổ biến khi nuôi dạy con mà bạn cần tránh bởi hậu quả của nó khó có thể lường trước được.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN