Top 9 điều cha mẹ tuyệt đối không nên nói với con

0
1164
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những câu nói vô tình của người lớn nó sẽ đi sâu vào ký ức tuổi thơ của trẻ và sẽ làm trẻ bị tổn thương mãi về sau. Vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý nhiều hơn đến tâm tư của bé, tuyệt đối đừng nói 9 điều dưới đây với con trẻ vì sẽ dễ dàng khiến bé cảm thấy bị tổn thương.

1. Nếu con chơi bẩn, mẹ sẽ đánh con.
Người lớn nhất thiết phải hiểu một điều thế này, trẻ con rất nghịch ngợm và chuyện chúng đi chơi về với một chiếc áo bẩn là bình thường. Bọn trẻ con trong xóm luôn có nhiều trò vui và đừng cố ngăn cản con bạn hòa mình vào thiên đường vui nhộn ấy. Bạn thật sự muốn tuổi thơ của con mình chỉ có hình ảnh của những chiếc laptop hay smartphone thôi sao ?

2. Bố/ mẹ không rảnh đâu
Dù biết rằng công việc của bạn rất bận rộn, nhưng tuyệt đối không nên nói lời từ chối với con quá hai lần một ngày. Bạn không thể biết được trẻ con luôn yêu quý cha mẹ như thế nào đâu, và cũng có thể chúng đang gặp một vài rắc rối nhỏ cần bạn giúp đỡ. Sự từ chối liên tục từ bạn có thể khiến bé bị tổn thương và sinh ra trầm cảm vì nghĩ rằng không ai cần mình nữa

3. Luôn cưng nựng con trai là “đích tôn”

Tư tưởng sinh con trai vẫn đang là xu hướng của nhiều gia đình hiện nay. Những câu nói đùa của người lớn quý trọng con trai sẽ làm các bé gái cảm thấy mặc cảm do tư tưởng ” trọng nam khinh nữ” của người lớn và chính điều này bé trai cũng bị ảnh hưởng tâm lý không tốt. Điều này làm các bé trai nảy sinh tư tưởng kiêu căng, tự phụ, không để ý tới người khác nghĩ gì và luôn coi mình là nhất.

4. Gọi con gái là vịt giời

Đối với các gia đình sinh toàn con gái thường hay bị người khác châm chọc gọi con là vịt giời vì sau này con gái lớn bay đi hết, không giúp được gì cho bố mẹ. Những câu nói đùa vui miệng của người lớn sẽ khiến các bé gái có tâm lý tự ti, mặc cảm, kìm hãm sự phấn đấu của mình vì trẻ hiểu rằng có cố gắng tới mức nào cũng chỉ gọi là vịt giời mà thôi. Cha mẹ thường sử dụng câu nói đùa để dụ dỗ trẻ

5. Cha/ mẹ/ cô/ dì của con rất đáng ghét
Thật ra thế giới người lớn nhiều mâu thuẫn hơn trẻ thơ, vậy nên các bậc cha mẹ cũng không nên quá áp đặt suy nghĩ của con mình rằng người nào đó không tốt. Trừ trường hợp đó là một người rất xấu có khả năng đe dọa đến sự an toàn của bé, nếu không, hãy để cho con giữ cái nhìn lạc quan hơn đối với mọi người xung quanh, đặc biệt là bà con họ hàng.

6. Con không làm được đâu
Một chuyên gia đã từng đưa ra nhận xét rằng, muốn tìm kiếm sự can đảm nhất, hãy hỏi một đứa trẻ. Sở dĩ như vậy là vì người lớn có quá nhiều nỗi sợ, sợ thất bại, sợ xấu hổ, sợ tốn thời gian, sợ tốn tiền, vì thế, hãy chỉ nên làm một người cố vấn và bảo vệ con mình từ xa thay vì cứ mãi bảo bọc lấy chúng.

7. Con thật ngu ngốc và vô dụng
Kể cả khi con bạn có vẻ chậm hiểu như những đứa trẻ khác thì cũng đừng nên nói với con những lời như vậy vì chúng sẽ khiến bé bị tổn thương một cách sâu sắc. Hãy nhớ rằng khi nhìn tất cả bạn bè đã hoàn thành bài tập đó một cách dễ dàng còn mình thì vẫn còn loay hoay không hiểu thì đã là rất hoang mang rồi. Thay vì chỉ biết la lối, trách móc, hãy dành nhiều thời gian bên cạnh hướng dẫn cho con.

8. “Con là đứa trẻ hư!”

Nếu con có hư khiến cha mẹ không hài lòng, xin cũng đừng tránh mắng với giọng điệu gay gắt rằng “Con là đứa trẻ hư”. Câu nói đó khiến con cảm thấy tự ti và thất vọng về bản thân mình. Một khi con bị “thuyết phục” bản chất mình là đứa trẻ khó uốn nắn, hư hỗn, không ra gì thì sẽ mất hết ý chí tiến thủ và muốn “quậy” cho cha mẹ biết tay luôn!

9. “Con không biết xấu hổ à?”

Xấu hổ dẫn đến mặc cảm tội lội sẽ khiến con bị ám ảnh với mọi lỗi lầm từ nhỏ đến lớn. Đừng để con phải gặm nhấm mặc cảm vì dẫu sao con vẫn chỉ là một đứa trẻ. Nếu thấy con làm gì sai trái, hãy nhẹ nhàng hỏi con lý do vì sao và tìm cách giải thích cho con hiểu hành động ấy chưa đúng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN