TOP 8 nguyên nhân làm cho bệnh cảm cúm của bạn mãi không hết

0
212

Bệnh cảm sẽ thuyên giảm chậm nhất sau một tuần điều trị. Thế nhưng cơn cảm lại kéo dài không dứt thì có thể bạn mắc phải 8 sai lầm sau.

1. Dùng kháng sinh

Nhiều người cứ có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi, ho là tìm đến kháng sinh, nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Nếu bị hay cảm lạnh, việc điều trị kháng sinh dường như không hiệu quả. Vì cảm lạnh hay thường không phải do 1 chủng virus gây nên, các loại virus này luôn biến đổi. Việc điều trị bệnh cảm lạnh, thường là điều trị triệu chứng của người bệnh, còn thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi khuẩn mà không diệt được virus.

2. Dùng thuốc sai

Các loại thuốc không kê đơn chữa cảm lạnh, cảm cúm quá nhiều trên thị trường, những sai lầm lại xuất phát từ việc dễ dàng sử dụng thuốc không kê đơn. Như nếu sử dụng các loại thuốc thông mũi, xịt mũi dài ngày, hơn 3 ngày có thể “gây nghiện” cho mũi, khiến bản thân người bệnh phải phụ thuộc vào thuốc. Thuốc thông mũi chỉ nên sử dụng 3 ngày để thông mũi, sau đó cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu dùng thêm.

3. Tự ý truyền nước

Nhiều người mới bị cảm cúm đã nghĩ ngay truyền nước để có thể nhanh khỏi. Tuy nhiên việc tự ý truyền nước mà không theo khám, xét nghiệm và chỉ định của bác sĩ hoàn toàn có thể dẫn đến đe dọa tính mạng.

4. Hút thuốc lá

Hút thuốc trong khi cảm lạnh là một sai lầm nghiêm trọng. Nhiều người bệnh cho rằng hút thuốc sẽ xua đi cái lạnh trong người, làm ấm đường thở, nhưng thực chất khói thuốc là nguyên nhân khiến các sợi lông tơ nhỏ trong phổi bị tê liệt, không thể đẩy chất nhầy ra, lưu trong phổi, làm phổi bị viêm nhiễm. Đây chính là nguyên nhân gây ra các biến chứng viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp từ cảm cúm, cảm lạnh thông thường.

5. Không uống đủ nước

Một trong những lý do khiến bệnh cúm của bạn mãi không khỏi có thể là do bạn không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, khiến các dịch đờm tích tụ ngày một nhiều. Chưa kể, thói quen uống rượu bia, chất kích thích, caffeine mà cho cơ thể bị mất nước khiến cảm cúm ngày càng nghiêm trọng hơn.

6. Độ ẩm trong nhà

Bạn có biết, độ ẩm không khí trong không gian sống quá khô hoặc quá ẩm ướt cũng là điều kiện lý tưởng làm cho bệnh cúm hoành hành lâu hơn. Bởi lẽ, khi không khí ẩm ướt các loại vi khuẩn, nấm có điều kiện sản sinh nhiều hơn khiến mũi bị dị ứng, cơ thể bị kích thích gây cảm, cúm, ho.

7. Ngủ quá ít

Nếu bạn thấy bệnh tình nặng hơn mỗi khi thức dậy thì có khả năng bạn đã ngủ quá ít. Ngủ là cách để cơ thể phục hồi và nghỉ ngơi. Một giấc ngủ đủ và ngon sẽ có tác dụng tích cực cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống chọi lại bệnh cảm khó ưa. Do đó, bạn nên ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi đêm, đặc biệt là vào những ngày bị cảm để nhanh hết bệnh hơn.

8. Quá căng thẳng, mệt mỏi

Nếu bạn đang trong giai đoạn căng thẳng và rã rời vì công việc thì đây chính là nguyên do khiến bệnh cảm kéo dài từ tuần này sang tuần khác. Khi bị stress, một loại hormone là cortisol sẽ ngăn chặn hệ thống miễn dịch khiến cơ thể bạn yếu đi nên khó dứt được cơn cảm.

Student working in library at night

Cùng Danh Mục: