TOP 8 nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh

0
937
Vật Phẩm Phong Thủy

Phụ nữ được tạo hóa ban cho thiên chức làm mẹ nhưng kèm theo thiên chức đó là những bệnh lý gặp phải liên quan đến thời kỳ sinh đẻ. Một trong đó là bệnh trầm cảm sau sinh. Dưới đây là 8 nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh cần tránh!

1. Thay đổi nội tiết tố

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra, sự gia tăng hormone estrogen và progesterone trong thời gian mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương của người phụ nữ.

2. Gia đình

Phụ nữ bị bạo hành hay có thai ngoài ý muốn là những người có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cao. Bởi không được người thân thông cảm, sẻ chia, họ có xu hướng lo lắng, bất an, căng thẳng, dễ xúc động.

3. Con cái

Những phụ nữ lần đầu làm mẹ nếu không làm chủ được việc chăm sóc con sẽ dễ bị trầm cảm do lo lắng thái quá. Tình trạng sức khỏe của con hay hiểu biết về trẻ sơ sinh là những thứ ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh này.

4. Nhóm nguyên nhân sinh học

Sự tăng quá mức lượng hoocmon khi người phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh dẫn đến trầm cảm. Đó là các hoocmon steroid, estradiol và progesterone.

5. Sau khi sinh, người phụ nữ cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về cơ thể lẫn tâm lý

Những đau đớn phải trải qua do quá trình sinh con, thậm chí phải mổ đẻ có thể kéo dài một vài tuần sau sinh. Những vấn đề về tâm lý như khi con ra đời, cơ thể mất đi một trọng lượng đáng kể, các bà mẹ thường cảm thấy người mình trở nên xấu xí và không còn sự hấp dẫn nữa. Họ thường phải thay đổi về cách sống để chăm sóc con, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Họ thường quá lo lắng về trách nhiệm làm mẹ của mình.

6. Lo lắng quá nhiều

Lo lắng quá nhiều, lo lắng về kinh tế, về thân hình xồ xề đầy mỡ, về sức khỏe của con, về chuyện gia đình… khiến người phụ nữ suy nghĩ, áp lực và dần dần họ cảm thấy bất lực, mệt mỏi đè nặng không sao thoát ra được. Họ lúc nào cũng cảm thấy có gánh nặng rất lớn đè lên mình và lo lắng đó khiến họ không ăn được, không ngủ được và dần dần trầm cảm lúc nào không hay.

7. Thiếu dinh dưỡng

Sau khi sinh con người mẹ dành hầu hết thời gian, sức lực vào việc chăm sóc đứa trẻ mà quên đi bản thân. Những người phụ nữ không chú trọng chăm sóc bản thân, không ăn uống đầy đủ, không ăn đúng giờ đúng giấc và không đủ chất khiến cho cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng, cơ thể thiếu đi sức lực, suy nhược khiến lúc nào cũng rơi vào tình trạng mệt mỏi, ốm yếu và hệ lụy tiếp theo chính là trầm cảm.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN