TOP 8 điều thú vị về cơ thể con người có thể bạn chưa biết

0
1292
Vật Phẩm Phong Thủy

Luôn được coi là một cỗ máy hoàn hảo, phối hợp hoạt động nhịp nhàng giữa các bộ phận với nhau, thế nhưng, những điều thú vị về cơ thể con người chắc không hẳn ai cũng biết. Cùng điểm qua 8 điều thú vị ấy nhé!

1. Thần kinh phản xạ của cơ thể bạn lên tới 400km/h

Khi vô tình bị điện giật hoặc chạm tay trúng lửa nóng, cơ thể của bạn sẽ đưa ra phản hồi cực kì nhanh chỉ trong vòng mili giây nhằm cảnh báo rằng chúng ta nên tránh xa chỗ đó ra (rụt tay lại). Tốc độ của hệ thần kinh phản ứng đạt khoảng 400 km/h.

2. Cơ thể con người là một vũ trụ thu nhỏ

Vật chất được cấu tạo từ các nguyên tử siêu nhỏ, có thể bạn chưa biết thì nếu qui đổi cơ thể của chúng ta ra đơn vị nguyên tử, con số sẽ vô cùng lớn, lên tới 7.000.000.000.000.000.000.000.000.000 (27 số 0), tức là gấp đôi lượng hành tinh, ngôi sao mà hiện nay con người tạm đếm được trong vũ trụ này.

3. Bộ não thứ hai

Sự thật: chúng ta có não bộ thứ hai ở ruột.

Cơ thể người có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kéo dài từ thực quản đến hậu môn hay còn gọi là hệ thần kinh ruột. “Bộ não thứ hai” này không có khả năng ý thức mà chịu trách nhiệm tiêu hóa và thậm chí là hơn thế. Nếu bạn đã từng cảm thấy lo lắng bồn chồn hoặc cảm thấy ấm ách ở ruột gan khi nghe tin xấu, nguyên nhân nằm ở hệ thống thần kinh ruột. Hệ thống thần kinh ruột cũng đóng vai trò trong hình thành tâm trạng nói chung và giải thích tại sao một số loại thực phẩm có thể giúp biến đổi tâm trạng và tại sao những tin xấu hay trạng thái cảm xúc tiêu cực khiến bạn mất đi cảm giác thèm ăn.

4. Cơ thể ưa ngọt

Sự thật: đường có thể giúp làm lành vết thương nhanh hơn.

Các thầy thuốc ở châu Phi vẫn chữa thương bằng cách đặt mía giã nhuyễn lên vết thương. Moses Murandu là một y tá đã từng xem cha mình sử dụng các biện pháp chữa thương này ở châu Phi và rất ngạc nhiên khi thấy rằng các bác sĩ ở Anh đã không sử dụng nó. Ông bắt đầu nghiên cứu lại cách chữa trị này và thử nghiệm nó trên những bệnh nhân với vết loét do tì đè, vết loét ở chân trước khi băng bó vết thương. Bệnh nhân thấy rằng đường có thể làm giảm đau và tiêu diệt các vi khuẩn làm cản trở quá trình làm lành vết thương. Lý do là đường có tính hút ẩm nên đã hút bớt nước mà vi khuẩn cần để tồn tại. Đường cũng rẻ hơn nhiều nếu so với thuốc kháng sinh hiện đại. Vì vậy, lần sau khi bạn bị đứt tay, hãy rắc vào đó một ít đường trước khi băng bó vết thương.

5. Xương người cứng ngang ngửa với đá granite

Granite (đá hoa cương) rất cứng và thường được dùng để làm ốp, lát trong nhà cửa để tăng vẻ đẹp của công trình. Ai cũng nghĩ là xương của chúng ta tương đối yếu và dễ gãy, nhất là ở tay chân, đó là do sự bí trí tự nhiên. Tuy nhiên thực tế thì xương rất cứng, ví dụ một mẫu xương to bằng hộp diêm (2 ngón tay) có thể chịu được áp lực sức nặng lên tới 8 tấn.

6. Mũi có chiều dài bằng ngón tay cái

Khi đọc đến dòng này, có lẽ bạn đang đưa ngón cái của mình để kiểm tra thực hư như thế nào và rất ngạc nhiên rất đúng không? Chiều dài của ngón tay cái và chiếc mũi gần như xêm xêm nhau, đây là một sự trùng hợp rất thú vị.

7. Tế bào luôn luôn được tạo mới

Tế bào là đơn vị cơ bản của động thực vật, ở động vật thì tế bào lớn nhất là trứng (ở con cái) và tế bào nhỏ nhất là tinh trùng (ở con đực). Để một cơ thể được duy trì sự sống thì tế bào luôn luôn được tạo mới, trung bình cứ 1 giây có khoảng 25 triệu tế bào mới được sinh ra, tức là mỗi khi bạn chớp mắt thì lượng tế bào mới trong cơ thể bạn được sinh ra còn nhiều hơn dân số của nước ta.

8. Con người lột da hằng ngày

Cứ mỗi phút, có khoảng một triệu tế bào da chết đi, ở da cũng vậy. Thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp những mảng da nhỏ li li màu trắng rơi ra, đây chính là tế bào chết bị đào thải, nó cũng được ví như quá trình lột da vậy. Mỗi giờ, có khoảng 600.000 vảy da được thay thế. Như vậy nếu sống thọ đến 70 tuổi, bạn sẽ “thay” gần nửa tạ da đấy. Con số quá ấn tượng!

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN