Top 8 cuốn sách chuyên ngành lịch sử Trung Đông được mua nhiều nhất hiện nay

0
1227
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành lịch sử Trung Đông hoặc đơn giản là những ai đam mê bộ môn học này thì đây chính là 8 cuốn sách chuyên ngành lịch sử Trung Đông hay và bán chạy nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua

1 Tâm Thức Israel
Một Israel xấu xí hay một Israel thẳng thắn quyết liệt? Câu trả lời nào thái độ của những người Isreal, phải chăng là sự phòng vệ chính đáng. Tuổi thơ của những đứa trẻ Israel đến khi lớn lên thành những người trưởng thành hay già cỗi, luôn bị đe dọa bởi những cuộc chiến. Mọi đứa trẻ sinh ra trong bão lửa khói đạn, mặc nhiên hình thành một tính cách khẳng khái, bộc trực, đâu đó lại có chút phòng vệ và cứng đầu,và đầy mâu thuẫn.

Câu chuyện trong Tâm thức Israel không chỉ là câu chuyện riêng của một gia đình Do Thái, mà chính là những chuyện xảy ra với mọi người dân Do Thái nói chung. Bữa ăn hàng ngày, mạng sống và tự do. Tất cả những gì họ cần chỉ là những thứ thiết yếu, phải chăng luôn mong manh và có thể bị tước đoạt bất cứ lúc nào.

“Tác dụng phụ của những khác biệt văn hóa – tâm lý giữa Hoa Kỳ và Israel” hay “tác động kết hợp của những củ cà rốt hứa hẹn của Mỹ và những cây gậy đe dọa của Israel” đan cài trong từng trang sách. Vai trò của Israel trong sự tồn tại của thế giới đương đại được dẫn dụ từ cái nhìn lịch sử, tất cả mọi biến động đều được tác gỉả ghi lại lời kể chi tiết đến từng góc cạnh, góp phần lý giải tâm thức của những con người Do Thái vốn mang dáng vẻ bí ẩn và thu hút đến kỳ lạ với phần còn lại của thế giới.

Có lẽ không ai phù hợp để nhận sứ mệnh khắc họa nên bức tranh Isreal hơn một người sinh ra trên mảnh đất này, nhìn nhận văn hóa tại quê hương và hấp thụ nền giáo dục phương Tây. Alon Gratch sẽ mang đến sự phản ánh chân thực nhất, như một cuốn từ điển về tâm thức một dân tộc, lý giải vị trí của Israel trên bản đồ thế giới.

Nét riêng biệt tạo nên bởi cách tác giả kết hợp việc kể lại câu chuyện và lý giải thực tế, mang tới cho độc giả một cảm nhận gần gũi như đang được xem một thước phim tài liệu vậy. Tôn giáo và chính trị, cuộc sống và con người, nạn nhân và kẻ thủ ác, trí tuệ và linh hồn … tất cả tạo nên một bản sắc Israel bí ẩn, cấu thành tương lai khu vực đầy biến động-Trung Đông và thậm chí, có thể thay đổi cả thế giới.

2 Câu Chuyện Do Thái
Có thể nhận thấy rằng, trong suốt chiều dài mấy ngàn năm lịch sử, văn hóa Do Thái đã không ngừng thay đổi và phát triển đa dạng với muôn màu sắc, mặc dù không ngừng bị tấn công và phỉ báng. Câu chuyện Do Thái, từ mọi góc độ lịch sử, nhân chủng và văn hóa, có thể nói là hấp dẫn và đầy dụ hoặc, cũng thật rối rắm, như một búi chỉ mong manh trong lịch sử nhân loại.

3 Câu Chuyện Do Thái – Lịch Sử Thăng Trầm Của Một Dân Tộc
Tại sao Issrael ngày nay lại là một điểm “nóng” tại Trung Đông và là tâm điểm chú ý của toàn thế giới , cả về những xung đột đầy bạo lực cũng như những thành tựu về kinh tế, văn hóa và con người đến ngạc nhiên như thế?

Tuy rằng Israel hiện đại khởi nguồn từ một trong những nền móng xã hội và văn hóa lâu đời nhất trên trái đất, di sản cổ xưa của nó đã không giúp cho công cuộc xây dựng quốc gia Israel hiện đại dễ dàng hơn. Ngược lại, tôn giáo và chủ nghĩa duy vật, ngôn ngữ đa dạng, dân chúng với nhiều trình độ phát triển kinh tế, kinh nghiệm lịch sử khác nhau, trong số các yếu tố khác, đã khiến cho cuông cuộc xây dựng quốc gia của Israel đặc biệt phức tạp và đầy thử thách. Một mảnh đất nhỏ bé và khô cằn, tài nguyên thiên nhiên ít ỏi, bao quanh bởi các nước làng giềng thù địch, cùng với những câu chuyện thành công ngoạn mục đã làm cho Israel trở nên một đất nước như huyền thoại.

Vậy thì chìa khóa của những thành tựu của người Do Thái nằm ở đâu nếu không phải là nằm ở nơi những cổ vật quý giá hay ở kích thước địa lý của đất nước và lịch sử? Lần theo câu hỏi này chúng ta phát hiện ra rằng cái đã nâng người Do Thái từ tăm tối lên tới vĩ đại chính là sự khao khát của họ trong việc truy cầu những ý nghĩa lớn lao của cuộc sống.

Chúng ta hãy cùng nhau quay lại cuốn phim lịch sử, lần bước theo hành trình kinh ngạc của dân tộc đáng ngưỡng mộ này qua cuốn sách “Câu chuyện Do Thái: Lịch sử thăng trầm của một dân tộc”.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Ngoại giao, Học viện ngoại giao, Bộ Ngoại giao đã viết trong lời giới thiệu rằng: “Thế giới chúng ta đang sống là một thế giới đa dạng, nhiều sắc màu. Có những dân tộc bị vùi dập xuống tận bùn đen, rồi ngậm ngùi cho đó là “số phận”. Có những dân tộc luôn sẵn sàng tiến về phía trước, chấp nhận thách thức và nhờ vậy đã thành công, có những phát kiến, đóng góp vĩ đại cho nhân loại.

Người Do Thái và Quốc gia Do Thái Israel là một trong số rất ít các ví dụ điển hình. Trên thế giới có lẽ chưa có trường hợp nào như người Do Thái, cả một dân tộc chịu cảnh “thiên di”, sống lưu vong, phiêu bạt khăp nơi trên thế giới trên 2000 năm nhưng vẫn phục quốc thành công với nguyên bản sắc và tôn giáo của mình. Không chỉ có vậy, với tổng số 16 triệu người, tức chiếm khoảng 0,2% dân số thế giới, người Do Thái đã đứng ở đỉnh cao trong rất nhiều lĩnh vực và có đóng góp to lớn cho nhân loại, thể hiện rõ nhất qua việc họ giành được khoảng 30% tổng giải thưởng Nobel trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và y học từ trước đến nay.

Với một cuốn khảo cứu chưa đầy 300 trang dưới tiêu đề “Câu chuyện Do Thái: Lịch sử thăng trầm của một dân tộc”, tác giả Đặng Hoàng Xa, người đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức cho đề tài này, đã vẽ nên một bức tranh lịch sử sống động trải dài qua 4000 năm đầy bi thương, nhưng cũng đầy quả cảm của dân tộc Do Thái. Với óc quan sát tinh tế, cộng với tư duy logic của người làm khoa học, tác giả Đặng Hoàng Xa đã đưa ra cách nhìn đa chiều về các yếu tố tôn giáo, văn hóa, kinh tế, chính trị, lịch sử và có những lý giải khá thuyết phục về câu chuyện thành công của người Do Thái cũng như quá trình hình thành và xây dựng đất nước của Nhà nước Israel hiện đại ngày nay.

Tuy câu chuyện là của người Do Thái và Nhà nước Israel, nhưng qua đây chúng ta cũng thấy có nhiều nét tương đồng về tinh thuần bất khuất, không chịu lùi bước trước gian khó của người Việt và người Do Thái. Cái còn lại là câu hỏi còn bỏ ngỏ cho bạn đọc là liệu chúng ta có thể học gì để thành công trong công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước như người Do Thái?”

4 Lịch Sử Trung Đông 14 Thế Kỷ Ra Đời Và Phát Triển Của Hồi Giáo
Trung Đông, nơi khởi nguồn của Hồi giáo, một khu vực hợp nhất với ba châu Âu – Á – Phi, đồng thời luôn giữ một vai trò trọng yếu trong lịch sử thế giới.

“Lịch sử Trung Đông 14 thế kỷ ra đời và phát triển của hồi giáo” là bức tranh toàn cảnh mô tả chi tiết, cụ thể về lịch sử của vùng Trung Đông, tập trung chủ yếu vào Ai Cập, bán đảo Ả Rập, các nước Hồi giáo đang phát triển, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran….từ khi Hồi Giáo ra đời và phát triển cho đến nay.

Người đọc có thể tìm thấy ở đây những nét khái quát cơ bản nhưng rất hữu ích và sâu rộng về sự hình thành và phát triển của từng dân tộc, từng quốc gia – một vùng đất giàu có về văn hoá, tài nguyên và nhất là mang đậm màu sắc tôn giáo.

5 Trung Đông Trong Thế Kỷ XX – Lịch Sử
Có lẽ trên hành tinh này hiếm có vùng đất nào quy tụ nhiều đặc điểm quan trọng như Trung Đông. Từ vị trí địa chính trị, an ninh có tính chiến lược, ngã ba-ngã tư của các châu lục Á-Âu-Phi đến vai trò kinh tế tối quan trọng vì nắm trong tay vũ khí “dầu lửa”, đến sự hội tụ văn hóa đa diện, đa tôn giáo, mảnh đất linh thiêng đầy những huyền thoại và truyền thuyết này là cái nôi của nhiều nền văn minh rực rỡ, từ Lưỡng Hà đến Ai Cập, là đất thánh của ba tôn giáo lớn (Do Thái, Cơ Đốc, Hồi Giáo). Những trầm tích văn hóa tích tụ hàng ngàn năm đã tạo ra những nét văn hóa đặc sắc không nơi nào có được.

Cuốn “Trung Đông trong thế kỷ XX – Lịch sử” xuất hiện đúng lúc, khi mà nhu cầu tìm hiểu về vùng đất này đang trở nên ngày càng lớn ở Việt Nam. Tiến sỹ Nguyễn Thọ Nhân là một nhà khoa học khả kính trong lĩnh vực năng lượng và điện hạt nhân. Thế nhưng, nghiên cứu về Trung Đông và Hồi giáo đối với ông là một niềm đam mê lớn ngoài công việc. Và ông cũng dành cho sự đam mê đó nhiều sức lực, công phu tìm tòi, nghiên cứu cũng như khi ông say sưa khám phá những bí ẩn của năng lượng.

Với thái độ khoa học khách quan và một phong cách viết đầy ắp những sự kiện, cuốn sách chắc chắn sẽ lôi cuốn độc giả vào những vòng xoáy phức tạp, khốc liệt và bất ngờ của lịch sử miền đất linh thiêng này.

6 Những Tặng Phẩm Của Người Do Thái
Nói đến lịch sử, người ta thường nghĩ đến những tai ương nối tiếp nhau, hết cuộc chiến tranh này đến cuộc xung đột khác, hết cuộc xâm lược này đến cuộc chinh phục khác – đến mức dường như lịch sử chỉ toàn là những câu chuyện kể thành những chuỗi dài về nỗi đau của nhân loại. Thường thì sự mô tả này khá đầy đủ. Nhưng lịch sử còn có những điều cao đẹp khác, những điều khổ đau và cao đẹp đó được xem như là một quy luật bù trừ của Thượng Đế dành cho nhân loại.

Trong loạt chuyện này, Các Điểm Nối Của Lịch Sử, tác giả muốn kể câu chuyện về thế giới phương Tây là những người bạn tặng một món quà vĩ đại, những người đã giao phó cho chúng ta nắm giữ một trong những kho tàng đặc biệt nhất tạo thành di sản của phương Tây. Đây còn là câu chuyện về sự tiến hoá của tri giác ở phương Tây, chuyện chúng ta nghĩ và cảm nhận theo cách đó. Và cuối cùng, đây còn là câu chuyện kể về những thời khắc trọng yếu khi mọi việc đang đứng bên bờ vực thẳm, khi dòng thác khổng lồ trở thành lịch sử phương Tây sau này đang trong gia đoạn cực kỳ nguy hiểm và có thể đã bị phân chia thành hàng trăm nhánh một cách vô ích, đóng băng hay cùng bốc hơi hết. Nhưng chính những người bạn tặng món quà vĩ đại, đã có mặt đúng thời điểm khủng hoảng, tạo ra những chuyển tiếp, biến đổi và thậm chí biến hình, giúp chúng ta có được một thế giới đa dạng và phức tạp hơn, đáng sợ hơn và thú vị hơn, tốt đẹp và mạnh mẽ hơn cả thế giới họ đã từng thấy.

Tất cả các tôn giáo trên thế giới đều có cội nguồn của nó. Từ thời sơ khai, con người cổ đại cũng biết dựa vào niềm tin, vào đấng thiêng liêng nào đó để sinh tồn và tiến hoá. Trí khôn của con người phát triển, biết sống bầy đàn, lập nên các bộ tộc, tôn thờ các vị thần linh và xem đó là đấng sinh thành của dân tộc mình, từ đó Tôn giáo dần dần phát triển.

Những tặng phẩm cmủa người Do Thái, sẽ dẫn dắt chúng ta tìm về lịch sử của một dân tộc được mệnh danh là Con của Chúa vì sao lại bị kiếp nô lệ, sống lưu đày, khổ ải mặc dù đã đến được miền đất Hứa nhưng vẫn chưa được an hưởng trọn vẹn.

Một Abraham, một Moses, một David… đã dẫn dắt trị vì dân tộc mình như thế nào? Những cuộc tế lễ mang tính thần thoại và đẫm máu ra sao? Những cuộc tế lễ mang tính thần thoại và đẫm máu ra sao? Kinh Thánh, sách Khải Huyền, được biên soạn với một hình thức và mục đích gì?… Tất cả đều được hé mở rõ ràng, chính xác trong cuốn sách này; rất cần cho các sinh viên, các Kitô hữu và những ai yêu thích nghiên cứu về người Do Thái tìm hiểu, khám phá.

7 Iraq Chặng Đường Lịch Sử
Phần lớn nội dung sách đã minh giải cụ thể, sinh động và tương đối đầy đủ chặng đường lịch sử lâu dài của IRAQ. Các tài liệu cho thấy một dân tộc đã trải qua hàng ngàn năm, đã có những giai đoạn là một đất nước giàu có và sang tạo. Nhưng cũng chính ở những thời điểm nở rộ về văn hoá này đã bị gián đoạn bởi những thảm kịch kinh hoàng: nạn ngoại xâm hủy diệt hàng loạt, các dịch bệnh, kỳ thị sắc tộc và tôn giáo, nạn đói.v.v…

Dân tộc IRAQ đã chứng tỏ được một sức sống rất kiên cường bền bỉ, nhưng trong thế kỷ vừa qua họ đã bị vùi dập và kiệt quệ bởi những cuộc chiến tàn khốc và đầy oan nghiệt cho vận mệnh của một dân tộc.

Ngày nay, IRAQ đang khẳng định sự trỗi dậy của mình bằng một xã hội đầy thương tích cả vật chất lẫn tinh thần. IRAQ – Chặng Đường Lịch Sử là bức tranh tổng quát về quá trình phát triển của dân tộc IRAQ, cung cấp cho độc giả cái nhìn cơ bản và toàn diện những biến động thăng trầm của một đất nước đang là một trong những “điểm nóng” của lò lửa Trung Đông.

8 Người Do Thái với thế giới & tiền bạc
Người ta vẫn dễ hình dung rằng có một dân tộc Do Thái giàu có, hùng mạnh với những tài sản to lớn và dùng tiền bạc để chi phối cả thế giới, sáng lập ra chủ nghĩa tư bản. Thực chất thì người Do Thái có phải như vậy hay không? Câu chuyện dân tộc Do Thái với thế giới và tiền bạc là một đề tài hấp dẫn nhưng cũng đầy phức tạp.

Cuốn sách này là một công trình nghiên cứu của tác giả Jacques Attali được Nhà xuất bản Fayard (Pháp) ấn hành năm 2002. Để hoàn thành công trình này Jacques Attali đã phải tham khảo rất nhiều tư liệu ở nhiều thư viện, nhiều kho lưu trữ và nhiều nhà nghiên cứu về Do Thái với một sự chọn lựa, tổng hợp một cách công phu và khoa học.

Có thể nói đây là cuốn sách đầu tiên đề cập nhiều vấn đề lịch sử kinh tế của người Do Thái một cách công phu với một chiều dài lịch sử. Cuốn sách đã làm sống lại những sự kiện lớn nhất về lịch sử chính trị, tôn giáo, kinh tế và văn hoá suốt mấy ngàn năm qua của người Do Thái.

Sách được chia ra làm 5 phần dựa trên cách chia của cuốn Ngũ Kinh ứng với lịch sử của dân tộc Do Thái.

Phần thứ nhất: Nói về sự hình thành dân tộc Do Thái với những luật lệ và quan hệ của họ với thế giới và đồng tiền. Bắt đầu sự lưu vong của người Do Thái.

Phần thứ hai: Là giai đoạn một ngàn năm lưu vong của người Do Thái ở đế chế La Mã cho tới khi ra đi đến Miền đất hứa châu Âu của cơ đốc giáo.

Phần thứ ba: Đây là thời gian cơ cực của người Do Thái giữa nanh vuốt của các ông hoàng, lãnh chúa châu Âu, Tây Ban Nha, Hà Lan, Braxin, Ấn Độ, Bồ Đào Nha, sau năm 1000 cho tới cuộc cách mạng ở Mỹ. Ở phần này giải thích tại sao dân tộc Do Thái lại có thể sống sót được.

Phần thứ tư: Giai đoạn này cả nền kinh tế và dân số người Do Thái tăng trưởng mạnh nhưng sau đó là những cuộc tàn sát đẫm máu để rồi cuối cùng họ cũng đến được Miền đất hứa. Một số người sống sót trở về với Nhà nước mới (Israel), đất nước đã qua tay rất nhiều quốc gia khác nhau và từ đó không bao giờ từ bỏ nữa.

Phần thứ năm: Ở thời kỳ này cuốn sách ghi nhận đây là thời kỳ bất ổn định, các quốc gia ở Trung Cận Đông không thừa nhận lẫn nhau sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Sự không thừa nhận này có ảnh hưởng sâu sắc tới hoà bình trên thế giới. Đây có thể là lời kết giao hy vọng và có thể thay đổi về sự bạc bẽo của đồng tiền, hứa hẹn một nền văn minh, hoà bình ổn định trên thế giới

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Top 10 trường dạy ngành khoa học xã hội và nhân văn khách sạn dễ xin được việc nhất Hà Nội
Top 6 trường đại học nổi tiếng tại Pháp cho các du học sinh
Top 8 ngành học thuộc nhóm ngành kiến trúc xây dựng hot nhất hiện nay
Top 8 bộ sách về marketing bán hàng được nhiều người tìm đọc nhất hiện nay
Top 8 tác phẩm văn học nước ngoài thuộc thể loại phóng sự ký sự được mua nhiều nhất hiện nay
Top 8 cuốn sách về các vị tướng nổi tiếng được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về quản trị và lãnh đạo được nhiều người mua nhất hiện nay
Top 5 trường cao đẳng đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất hiện nay tại các tỉnh Miền Bắc
Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN