Top 8 công nghệ tương lại sẽ thay đổi cuộc sống của con người

0
1387
Vật Phẩm Phong Thủy

Biến nước biến thành nước ngọt, xe ô tô tự lái, những căn nhà thông minh với các thiết bị gia đình có thể điều khiển từ mọi nơi.. Nghe có vẻ như những công nghệ này chỉ có thể xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng nào đó, thế nhưng, không ít trong số chúng đã đạt đến giai đoạn nghiên cứu cuối cùng và sẵn sàng có mặt trên thị trường đại trà.

1 Sợi nano lọc nước biển thành nước uống
Sợi nano có thể sẽ là giải pháp cực kì hiệu quả trong việc giải quyết thách thức này.

Có thể bạn chưa biết, nước chiếm đến 3/4 diện tích thế giới, nhưng chỉ khoảng 2,5% trong số đó có thể sử dụng cho sinh hoạt của con người. Lượng nước hạn chế, cùng với tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang đặt vấn đề cung cấp nước sạch cho con người lên mức cấp thiết.

Trong tương lai, sợi nano có thể sẽ là giải pháp cực kì hiệu quả trong việc giải quyết thách thức này. Theo đó, sợi nano về cơ bản là một chất liệu xơ có kích thước vô cùng mỏng (nhỏ hơn 100 nanomet), có thể hoạt động hiệu quả như một công cụ lọc muối trong nước bởi các hạt muối tồn tại trong nước quá to để có thể vượt qua được các lỗ nhỏ trong sợi nano.

Đáng tiếc, hiện nay phương pháp lọc nước này vẫn còn quá đắt đỏ để có thể áp dụng trên quy mô lớn.

2 Ngôi nhà thông minh
Ngôi nhà được kết nối với các công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất bao gồm cả mạng internet.

Openarch là mẫu căn nhà thông minh trong tương lai mà công ty Think Big Factory đang hướng tới. Ngôi nhà được kết nối với các công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất bao gồm cả mạng internet. Một hệ điều hành cho phép kiểm soát mọi hoạt động diễn ra trong căn nhà sẽ được hiển thị trên tường, sàn và trần nhà. Bạn có thể truy cập mạng xã hội, tin tức, chơi game trực tuyến hay thậm chí cả màu sơn tường nếu điều đó làm bạn thoải mái.

Với sự trợ giúp linh hoạt của hệ điều hành này, bạn chỉ cần nằm một chỗ vào quan sát mọi việc, sử dụng giọng nói, cử chỉ của mình để điều khiển những vật dụng thông minh khác được kết nối với mạng lưới của ngội nhà Openarch.

3 Công nghệ thực tế ảo
VR là một hệ thống mô phỏng, trong đó, đồ họa máy tính được sử dụng để tạo ra một thế giới “như thật”.

Công nghệ thực tế ảo, hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt làVR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính.

VR là một hệ thống mô phỏng, trong đó, đồ họa máy tính được sử dụng để tạo ra một thế giới “như thật”. Hơn nữa, thế giới “nhân tạo” này không tĩnh tại, mà lại phản ứng, thay đổi theo ý muốn (tín hiệu vào) của người sử dụng (nhờ hành động, lời nói,..). Điều này xác định một đặc tính chính của VR, đó là tương tác thời gian thực (real-time interactivity).

Tại các nước phát triển, chúng ta có thể nhận thấy VR được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí, du lịch, địa ốc… và đáp ứng mọi nhu cầu về nghiên cứu, giáo dục, thương mại, dịch vụ.

4 Vắc xin điện tử nano chữa bách bệnh
Công nghệ robot nano siêu nhỏ cho phép con người can thiệp vào cơ thể ở mức độ tế bào. (Ảnh minh họa).

Từ xưa, mong muốn được “trường sinh bất lão” đã luôn được coi là ước muốn của nhiều người. Dù đương nhiên, điều này khó có thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng sự phát triển của nền y học hiện đại, trong đó có sự ra đời củacông nghệ robot nano đang dần giúp mọi người sống lâu và khoẻ mạnh hơn.

Robot Nano hay còn gọi là Nanobot, là một loại robot siêu nhỏ, kích cỡ chỉ vài nanomet, có khả năng xâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ phân tử. Với công nghệ robot nano, các nhà khoa học có thể lập trình, đưa chúng vào trong cơ thể để kiểm soát mọi thứ, chủ động chữa mọi bệnh tật…

Ứng dụng của nanobot trong y học có thể nói là một cuộc cách mạng trong công cuộc cứu chữa bệnh. Các nanobot được lập trình, sau khi đưa vào trong cơ thể, sẽ chủ động tấn công nguồn bệnh, cô lập các tế bào gây bệnh một cách riêng rẽ và chính xác, các mô, tế bào bình thường không nhiễm bệnh sẽ được bảo toàn. Nếu nanobot được đưa vào để chữa trị ung thư, các tế bào ung thư sẽ được tiêu diệt hoàn toàn và không ảnh hưởng tới các tế bào khác như các cách chữa trị thông thường.

5 Vật liệu tương tác sinh học

Trong tương lai, các thiết bị cảm ứng sinh học có kích thước đủ nhỏ để trú ngụ trên hay bên trong cơ thể người, thú vật và các loại cây trồng. Ở đó, chúng có thể giám sát sức khoẻ của vật chủ, thậm chí có thể hành động khi có vấn đề nảy sinh. Một vài công ty đang chuẩn bị tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng về các tinh thể có kích thước siêu nhỏ có thể kết lại với nhau để tạo thành xương tổng hợp. Trong một vụ nứt xương trầm trọng, những tinh thể này có thể được dùng để tạo ra các đinh ốc trong xương, và sau đó trở thành một phần trong xương đã lành.

6 Nhiên liệu sinh học
Ethanol, methanol, dầu diesel sinh học và các loại nhiên liệu khác làm từ các sản phẩm nông nghiệp có thể giảm lượng khí thải gây ô nhiễm. Ngày nay, nhiên liệu sinh học phổ biến nhất mới chỉ là ethanol được tạo ra từ đường có trong bắp với năng suất thấp. Tương tự, năng lượng cần để đốt methanol cũng gần bằng với số năng lượng nó tạo ra khi đốt.

7 máy bay chở khách siêu thanh không gây tiếng nổ

Công ty khởi nghiệp Aerion và Spike Aerospace lên kế hoạch ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2023. Hồi tháng 11/2015, Airbus tuyên bố đang hợp tác với Aerion để chế tạo máy bay siêu thanh AS2 có thể bay với tốc độ 1.931km/h. Công ty cho biết chiếc máy bay AS2 của họ sẽ có khả năng đi du hành siêu thanh, cho phép hành khách đi lại giữa London và New York chỉ trong ba giờ, và Los Angeles đến Tokyo trong sáu giờ.

8 Công nghệ tương lai giúp con người nói chuyện được với động vật
Giới khoa học từng ghi nhận trường hợp một chú chó giống Border Collie được đặt tên Rico có thể hiểu hơn 200 lệnh. Điều đó chứng tỏ chúng hoàn toàn hiểu hiểu những gì con người nói. Nghiên cứu mới cho thấy, loài chó sử dụng các vùng não tương tự con người để giải nghĩa từ ngữ và phân biệt âm điệu.

Nó củng cố ý kiến khẳng định chó có “cơ chế não phù hợp xử lý ngôn ngữ”. Chúng ta tự hào là loài duy nhất biết sử dụng và phát triển ngôn ngữ nhưng khả năng hiểu lại không gói gọn ở 7 tỉ người trên Trái đất.

Những phát hiện ở trên cho phép các nhà nghiên cứu xây dựng phương pháp hiệu quả để dạy cho động vật hiểu ngôn ngữ của con người, đồng thời phát triển công nghệ hỗ trợ giao tiếp thực tế giữa muôn loài.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN