TOP 8 bí ẩn chưa có lời giải về đại dương

0
590

là nơi rộng lớn chưa rất nhiều bí ẩn khiến các nhà khoa học điên đầu giải mã nhưng cho tới nay vẫn không có lời giải. Dưới đây là 8 !

1. Loài cá bí ẩn ở Australia.

Tháng 11 năm 2003 vùng biển phía Tây Nam nước úc, ghi nhận cho thấy một trường hợp sinh vật lạ đột ngột di chuyển nhanh xuống độ sâu 580 mét. Sau đó nuốt chửng một con cá mập trắng dài tới 3 mét. Ghi nhận lại các dữ liệu quan trọng của vụ việc, nhà hải dương học cho rằng đó là một loài cá voi sát thủ, di chuyển bất thường trên các vùng biển sâu. Thế nhưng tranh cãi về loài vật huyền bí này vẫn chưa đi tới hồi kết.

2. Thành phố bí ẩn dưới đáy đại dương ở Nhật

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích về sự hình thành của thành phố cổ bí ẩn dưới đáy biển này. Nhiều người cho rằng, thành phố này là sản phẩm của người ngoài hành tinh, trong khi đó cũng có ý kiến cho rằng đây công trình này được hình thành một cách tự nhiên. Một số nhà khảo cổ cũng đã đưa ra những bằng chứng cho thấy thành phố này thuộc về một nền văn minh cổ xưa – vốn từng rất phát triển – có tên là Jomon.

3. Loài

Mực khổng lồ là một trong những sinh vật to lớn nhất dưới lòng đại dương. Rất nhiều báo cáo về loài mực khổng lồ này được ghi nhận, và một trong số đó là phát hiện của một ngư dân Maldives về con mực có chiều dài lên tới 53,34m vào giai đoạn Thế chiến thứ 2. Một chiếc xúc tu của nó cũng đủ cho cả làng chài ăn no mấy ngày, ngay cả trứng của nó cũng dài tới 60cm.

4. Hiện tượng biển sữa (Milky Sea Phenomena).

Biển sữa là thuật ngữ chuyên ngành để nói về hiện tượng nước biển biến đổi màu sắc trắng đục, phát sáng. Từ câu chuyện của một lái buôn người Anh năm 1995. Các nhà khoa học hiện đại Steve Haddock tại Viện Nghiên cứu Monterey Bay Aquarium bắt đầu nghiên cứu từ năm 2005 và đưa ra giả thiết rằng vi khuẩn phát sáng hoặc loài tảo phát quang đã tạo nên hiện tượng này. Các vi khuẩn tập hợp hàng nghìn tỷ tế bào phát sáng để thu hút cá, từ đó chúng có thể chui qua mang và sống kí sinh trong cơ thể cá.

5. Tam giác Quỷ Bermuda.

Thôi nào mặc dù Bermuda quá nổi tiếng thế nhưng nó vẫn là một bí ẩn đại dương đấy chứ. Sau nhiều vụ mất tích, Tam giác Quỷ Bermuda trở thành cấm địa khi các hiệp hội hàng hải tiến hành cấm toàn bộ tàu thuyền di chuyển trên vùng biển này. Vụ mất tích của tàu USS Cyclops của Hải quân Hoa Kỳ khiến 300 thủy thủ đoàn biến mất mà không hề có một dấu vết nào.

6. Tiếng thét dưới lòng đại dương (The Bloop)

Hiện tượng này xuất hiện vài năm 1997 và được các nhà nghiên cứu thuộc Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA) phát hiện và ghi lại và đặt tên gọi là The Blopp. “The Bloop” phát ra ở độ sâu 4.300 mét tại vùng biển cách Chile gần 2.000km về phía Tây. Theo ghi nhận, tần số âm thanh mà nó phát ra lớn hơn gấp nhiều lần so với bất cứ tiếng ồn nào do động vật phát ra và âm thanh này có thể truyền đi với khoảng cách lên đến 5.000km. Hàng loạt những giả thiết được đưa ra để giải thích hiện tượng này nhưng không một phỏng đoán nào có thể làm thỏa mãn cho việc xuất phát nguồn gốc của âm thanh này.

7. Ngón tay tử thần

Hiện tượng này được phát hiện vào năm 1960. Mãi đến năm 2011 các nhà khoa học mới giải thích được hiện tượng này là do việc xuất hiện những dòng nước có nhiệt đô vô cùng thấp, khiến mọi sinh vật bị đóng băng nếu vô tình chạm phải. Mặc dù giải thích được cơ chế hình thành “cột băng chết người” này vẫn còn nhiều giả thuyết xung quanh vấn đề này. Một số nhà khoa học cho rằng, sự sống của trái đất có thể có nguồn gốc từ hiện tượng Finger of Death, và nếu đây là sự thật thì rất có thể nó chính là bước đệm cho sự phát triển sự sống ngoài trái đất nhứ sao Hỏa, sao Mộc…

8. Sinh vật sống dưới đáy biển Nam cực

Vùng biển Nam cực có rất nhiều loài sinh vật sinh sống. Các nhà khoa học thậm chí đã tìm thấy những sinh vật sống dưới đáy biển độ sâu hàng ngàn mét. Điều kì lạ khiến các nhà khoa học đau đầu chính là làm sao các loại sinh vật này có thể tồn tại ở một nơi giá lạnh và dưới độ sâu mà ánh nắng không thể chiếu đến.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN