Top 7 tính năng nổi bật làm nên thương hiệu Iphone X

0
976
Vật Phẩm Phong Thủy

iPhone X, chiếc smartphone “nghìn đô” khác biệt hoàn toàn so với những gì Apple đã từng làm. Vậy sản phẩm này phải có những tính năng nào hấp dẫn để người dùng móc hầu bao, tất cả giải đáp sẽ có ngay trong bài viết sau?

1. Tùy biến Control Center

Đầu tiên chính là Control Center. Apple đã thiết kế lại hoàn toàn khu vực này để các phím tắt điều khiển được hiển thị trên một màn hình duy nhất thay vì tới 3 màn hình như trên iOS 10. Bạn sẽ thấy hơi bỡ ngỡ với hàng tá nút bấm khác nhau, một số chỉ đơn giản đảm nhiệm chức năng bật hoặc tất còn một số có thể mở rộng ra nhiều thiết lập hơn khi thực hiện 3D Touch hoặc nhấn giữ.

Ví dụ, bấm giữ biểu tượng đèn pin để hiện ra thanh trượt điều chỉnh cường độ sáng của đèn. Bấm giữ biểu tượng mạng để hiện các kết nối hiện tại. Một lưu ý nhỏ: nếu bật chế độ máy bay rồi bật lại Bluetooth, Bluetooth sẽ luôn bật và dù sau này có bật chế độ máy bay thì bạn vẫn không bị ngắt kết nối khỏi tai nghe hay thiết bị dùng Bluetooth đang kết nối.

Đây cũng là lần đầu tiên Apple cho chỉnh các phím tắt thiết lập hiển thị trong Control Center. Bạn có thể chọn hiện các phím tắt thường dùng, ẩn những cái không cần thiết rồi sắp xếp vị trí của chúng cho tiện thao tác. Rất tiếc lập trình viên bên thứ ba chưa thể đưa phím tắt của họ vào khu vực này, hy vọng Apple sẽ bổ sung khả năng trên trong thời gian tới.

Có một vài phím tắt điều khiển rất tuyệt vời. Nếu cho phép bật Control Center từ màn hình khóa, bạn có thể nhanh chóng bấm giữ biểu tượng Apple TV để điều khiển Apple TV. Tính năng quay phim màn hình cũng rất hữu ích, đặc biệt nếu cần hỗ trợ mô tả lỗi hoặc bạn là phóng viên, người đánh giá sản phẩm công nghệ, quay màn hình chơi game hoặc quay lại một video thú vị chợt bắt gặp nhưng không tải về được.

Một điều đáng tiếc khi Apple vẫn chưa cho phép kết nối nhanh vào danh sách các mạng Wi-Fi hiện có ngay trong Control Center. Bạn vẫn phải vào cài đặt để làm điều đó.

2. Tìm hiểu cách sử dụng Notification Center

Có nhiều ý kiến khác nhau khi Apple giới thiệu khu vực thông báo và cách quản lý thông báo mới trên iOS 11. Tất cả những thông tin mới của bạn đều nằm ở đây, cái nào cần thì xem còn không quan tâm lắm thì xóa. Triết lý của Apple cho rằng người dùng đang cố gắng quá nhiều. Họ cứ cho thông báo chạy ra, bạn chỉ việc chú ý đến 1 hoặc 2 thông báo quan trọng, còn lại cứ bỏ qua. Nếu đã để ý hết đến chúng, nhấn dấu X để xóa tất cả vào cuối ngày.

Apple đã thực hiện vài thay đổi với thanh thông báo trên iOS 11. Bạn có thể vuốt để xóa các thông báo không quan trọng trong ngày hoặc nhấn dấu X đầu dòng để xóa tất cả. Tuy nhiên khu vực thông báo trên iOS 11 vẫn chưa thực sự tiện lợi như trên Android, nó thiếu đi tính năng nhóm thông báo theo từng ứng dụng (trước đây đã có nhưng bị loại bỏ) hay đưa những thông báo được ưu tiên lên đầu. Việc thiết lập thông báo trong phần cài đặt cũng có đôi chút rắc rối.

Nhưng điểm cộng của Notification Center trên iOS 11 chính là việc UI của nó được mang hoàn toàn từ màn hình khóa sang. Từ màn hình thông báo, vuốt từ phải sang để mở nhanh camera hoặc từ trái sang để mở danh sách widget. Khi đã quen với Notification Center mới, bạn sẽ tự hỏi tại sao trước đây nó không được như vậy. Đặc biệt đối với iPhone X, hầu như thiết bị luôn được mở khóa khi trên tay chủ sở hữu nên màn hình khóa với màn hình thông báo thực chất là một.

Một tính năng khá hay của thanh thông báo trên iPhone X là nội dung thông báo theo mặc định sẽ bị ẩn, khi nào nhận diện chính xác khuôn mặt của người dùng thì mới hiện chúng ra.

3. Trải nghiệm ứng dụng quản lý file “mới toanh”

Tính năng tiếp theo nên trải nghiệm ngay khi nâng cấp iOS 11 chính là ứng dụng quản lý file hoàn toàn mới mang tên Files. Nếu dùng nhiều sản phẩm Apple và hay lưu file trên iCloud thì Files là công cụ không thể thiếu để bạn tìm kiếm mọi thứ đã lưu trên iCloud, bao gồm các tài liệu lưu trên máy tính macOS hay ảnh chụp từ iPhone,…

Một điểm cộng khác của Files là khả năng truy cập file trên các dịch vụ đám mây như Google Drive, Dropbox, OneDrive,… Dù hiện tại việc xem file từ dịch vụ bên thứ ba chỉ đơn giản là cửa sổ liên kết với app dịch vụ đã cài nhưng bạn vẫn có thể duyệt và quản lý tất cả chúng từ Files nên nếu không dùng iCloud để lưu file nhưng dùng kết hợp giữa Google Drive, Dropbox hay OneDrive thì Files vẫn là công cụ giúp bạn quản lý và xem mọi thứ từ một ứng dụng duy nhất.

Lý do tiếp theo mà bạn nên dùng Files chính là khả năng kéo và thả (drag-and-drop).

4. Làm quen với drag-and-drop

Trên iPhone, chỉ có 2 khu vực có khả năng kéo thả. Thứ nhất là màn hình chính. Khi nhấn giữ một biểu tượng bất kỳ, bạn có thể kéo thả nó đến vị trí khác hoặc nhấn dấu X trên góc để gỡ cài đặt nó khỏi máy. Đó là thao tác quen thuộc đã có từ các bản iOS trước.

Thao tác kéo thả thứ 2 mới có trên iOS 11 nằm trong ứng dụng Files giúp bạn di chuyển nhiều file giữa các thư mục. Tuy nhiên nếu nhấn nút Home thì xem như hoàn tất thao tác. Trên iPad thì drag-and-drop phát huy tác dụng nhiều hơn. Dùng một ngón tay nhấn giữ nhanh bất cứ một ảnh hoặc file bất kỳ, sau đó dùng ngón tay khác kích hoạt một app soạn thảo hay gửi mail (từ thanh dock), thả ngón tay để copy nội dung vừa kéo sang app đó.

Kéo thả thực sự là tính năng rất hữu ích dành cho iPad chạy iOS 11, hy vọng sẽ có nhiều ứng dụng hỗ trợ thao tác này trong thời gian tới.
3. Face ID

Face ID được xem là công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới nhất của “Táo Khuyết” trong năm nay, sử dụng hệ thống camera trước True Depth. Bộ phận này tích hợp tới tám cảm biến và camera khác nhau để nhận diện chủ sở hữu iPhone. Thêm nữa, chip xử lý A11 Bionic cũng góp phần hỗ trợ cho máy chạy “mượt” hơn.

Người dùng có thể mở khóa điện thoại qua Face ID.

Đặc biệt, công nghệ Face ID có khả năng xác minh người dùng ngay cả khi họ đeo kính, thay đổi màu tóc hay có râu. Trong điều kiện ánh sáng yếu, bộ phận cũng hỗ trợ đèn hồng ngoại để quét chính xác nhất. Face ID được sử dụng để mở khóa iPhone X và xác minh khi người dùng sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến Apple Pay.

5. Tính năng Animoji


Tính năng Animoji dễ thương dành cho người dùng iMessage.

Ngoài khả năng nhận diện khuôn mặt, camera True Depth ở mặt trước còn sở hữu thêm tính năng thú vị mới mang tên Animoji. Khi sử dụng, biểu hiện trên nét mặt của người dùng sẽ được tái hiện trên những ảnh động hoạt hình rất đáng yêu.

6. Máy ảnh mới


iPhone X được Apple chú trọng và nâng cấp rất nhiều về chất lượng chụp ảnh, với cụm camera kép 12 MP có hỗ trợ chống rung quang học (trên cả 2 camera) và công nghệ quét ảnh mới sẽ giúp thiết bị này thể hiện chính xác và chân thật nhất như những gì mắt người cảm nhận được.

Apple nói rất nhiều về chất lượng cụm camera của họ như khẩu độ rộng hơn, vi xử lý hình ảnh riêng, HDR thế hệ mới, lấy nét nhanh và đặc biệt là công nghệ nhận diện và phát sáng các phần tử trong khung hình. Tất cả điều này sẽ tạo nên một thế hệ iPhone mới với chất lượng camera được xếp hàng đầu hiện nay.

7. Chế độ chụp Studio


Chế độ chụp chân dung theo phong cách Studio trên iPhone X sẽ giúp bạn tạo ra những tấm ảnh có khả năng thay đổi mức độ, cường độ ánh sáng và hướng ánh sáng chiếu vào chủ thể.

Tính năng này sử dụng các thuật toán thông minh trên vi xử lý A11 Bionic nhằm tạo ra biểu đồ khuôn mặt người, vật thể 3D. Sau đó phân tích ánh sáng nhận vào và xử lý theo yêu cầu của người dùng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN