Top 7 tác phẩm quan trọng nhất được viết trong nhà tù

0
492

Có vẻ như một số tài liệu có ảnh hưởng nhất trong lịch sử của chúng tôi đã được viết trong thời gian tù của tác giả. Nhiều cuốn sách được đề cập dưới đây – không theo một trật tự đặc biệt nào – được viết bởi các tù nhân chính trị hoặc tôn giáo, những người sẽ chuyển đổi quốc gia của họ thành các tiểu bang hoặc bảo vệ sự bất tử thông qua văn bản của họ. Và dưới đây là những tác phẩm quan trọng được viết ra trong .

1.
John Bunyan đã chiến đấu cho quân đội Quốc hội trong suốt cuộc Nội chiến Anh, và sau khi chế độ quân chủ được phục hồi dưới thời cai trị của Charles II, ông đã bị kết án 12 năm tù vì đã từ chối không thuyết phục thông điệp không tuân thủ. Trong tù, Bunyan đã hoàn thành cuốn tự truyện Grace Abounding của mình cho Trưởng Tội phạm vào năm 1666 và bắt đầu làm việc với Tiến trình của Người Hành hương , một câu chuyện ngụ ngôn của người Kitô hữu nổi tiếng được xuất bản năm 1678.Có đầy đủ tiêu đề tiến bộ của người hành hương từ thế giới này đến cái mà sẽ đến; Xuất bản dưới Similitude of a Dream , cuốn sách theo sát nhân vật chính Christian, trên một hành trình từ “City of Destruction” (Earth) suy đồi cho “Celestial City” (Thiên đường). Phần thứ hai của cuốn sách theo sau vợ của Kitô hữu, tưởng tượng tên Christiana, trên một cuộc hành trình tương tự dựa trên nền thần học Tin Lành.

2.
Thomas Paine (1737-1809) nổi bật trong hai thành tựu chính trị vĩ đại nhất của Tuổi giác ngộ: Cuộc cách mạng Hoa Kỳ và Cách mạng Pháp, đã từng được gọi là ” nhà sản xuất corset bằng thương mại , nhà báo theo nghề nghiệp, và một nhà tuyên truyền theo chiều hướng”.Sau khi đóng một vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ với cuốn sách nhỏ về chính sách của Common Sense, người Anh gốc Paine bị kết án về tội phỉ báng chống lại chính phủ Anh sau khi bảo vệ cuộc Cách mạng Pháp về Quyền con người (1791). Ông đã trốn sang Pháp, nơi ông nhanh chóng được chọn vào Công ước Quốc gia Pháp – mặc dù không nói tiếng Pháp! -như đồng minh của Girondists và kẻ thù đối với những người Thượng Thượng, do Maximilien Robespierre lãnh đạo. Khi Reign of Terror xảy ra, Paine bị bắt giam ở Paris theo lệnh Robespierre, sau đó là chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng .Trong tù, Paine tiếp tục viết tác phẩm mới nhất của ông, The Age of Reason , đã thách thức quyền lực của tôn giáo có tổ chức và ủng hộ chủ nghĩa nhân đạo. Paine một cách kỳ diệu tránh được hành hình đủ lâu để được thả ra sau sự sụp đổ của Robespierre và trở lại Mỹ theo lời mời của Jefferson .

3.,
120 ngày của Sodom được viết chỉ trong 37 ngày trên một cuộn giấy dài 12 m (40 ft) của nhà quý tộc Pháp Donatien Alphonse Francois, Marquis de Sade .Cuốn tiểu thuyết được viết vào năm 1785 trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù Bastille (hình trên). Khi Bastille bị tấn công bốn năm sau đó, công việc đã được thực hiện, và Sade sau đó đã viết rằng ông “khóc lóc máu” khi mất bản thảo. Ông đã sống phần còn lại của cuộc đời không biết những gì đã xảy ra với nó, chết vào năm 1814. Công việc cuối cùng đã được tìm thấy và xuất bản năm 1905 .Cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành mà chính Sade gọi là “câu chuyện ngớ ngẩn nhất đã từng được kể kể từ khi thế giới bắt đầu”, kéo dài 5 tháng kể câu chuyện về bốn quý tộc đã trốn khỏi lâu đài thời trung cổ với 50 nạn nhân, để chơi ra những tưởng tượng và fetishes của họ.Những người đàn ông tận hưởng mọi thứ hư hỏng với trẻ em gái và trai từ 12 tuổi, theo bốn niềm đam mê tiếp theo – đơn giản, phức tạp, hình sự và giết người. Bản gốc đã được bán cho hàng triệu euro , và các thuật ngữ “sadism” và “masochism” được bắt nguồn từ tên của ông.
4.
“Ấn Độ đã biết sự vô tội và thiếu tự tin của thời thơ ấu, niềm đam mê và từ bỏ tuổi trẻ, và sự khôn ngoan chín chắn của sự trưởng thành xuất phát từ kinh nghiệm lâu dài của đau đớn và niềm vui; và hơn một lần nữa cô ấy đã làm mới lại tuổi thơ, tuổi trẻ và tuổi tác của cô ấy. “Nếu Mahatma Gandhi là Cha của Ấn Độ, thì Jawaharlal Nehru là con trai vĩ đại nhất của quốc gia. Dưới sự hướng dẫn của Gandhi, Jawaharlal Nehru là một nhà lãnh đạo nổi bật trong phong trào Độc lập Ấn Độ, bắt đầu sự phân chia của Ấn Độ và sự kết thúc của Vương quốc Anh vào năm 1947.Nhưng trong những năm trước khi độc lập, Nehru bị coi như một tù nhân chính trị vì sự dính líu của ông trong phong trào Thoái xuất Ấn Độ. Ông đã viết cuốn The Discovery of India trong thời gian bị tù giam năm 1942-46, với sự đóng góp của các tù nhân chính trị khác trong pháo đài Ahmednagar .Cuốn sách giúp người đọc hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hoá và triết học Ấn Độ, với tác giả bao gồm gần như mọi khía cạnh của cuộc sống Ấn Độ trước khi cho rằng Ấn Độ có quyền chủ quyền.Jawaharlal Nehru từng là thủ tướng đầu tiên của nước chủ quyền mới nhất cho đến khi ông qua đời vào năm 1964 . Khám phá Ấn Độ là một trong những cuốn sách được yêu thích nhất của Ấn Độ, cho người đọc một cái nhìn sâu rộng về thế giới quan của chính khách, những người, nhiều hơn bất kỳ người nào khác, đã xác định ngày nay là Ấn Độ.

5.
“Bạn có thấy trên kia, bạn Sancho, ba mươi hay bốn mươi người khổng lồ khổng lồ? Tôi định làm trận với họ và giết họ. “Miguel de Cervantes (1547-1616) viết trong lời mở đầu của Don Quixote rằng câu chuyện sử thi “đã được sinh ra trong một nhà tù “. Tác phẩm tuyệt vời này, có tiêu đề ” Quả cầu khéo léo Don Quixote” của La Mancha , đã được viết một phần trong thời gian Cervantes bị cầm tù vì thất bại trả nợ. Điều này là mỉa mai, vì người Tây Ban Nha trước đây đã phục vụ như là kế toán và thu thuế cho vương miện Tây Ban Nha sau khi một sự nghiệp quân sự nổi bật .Sự hợp tác giữa nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết, Don Quixote, một người lang thang hiệp sĩ, lấy cảm hứng từ những câu chuyện lớn của quá khứ sai trái ở Tây Ban Nha, và người chủ quán trung thành của ông, Sancho Panza, người cố gắng sửa lại những tưởng tượng lạ lẫm của bậc thầy, là một trong những mang tính biểu tượng trong tất cả các tài liệu văn học. Nhân vật tiêu đề cũng là nguồn gốc của tính từ ” quixotic “, có nghĩa là “cực kỳ lý tưởng và không thực tế.”Được xuất bản thành hai phần, lần đầu tiên vào năm 1605 và lần thứ hai vào năm 1615, Don Quixote hiện nay được coi là một trong những tiểu thuyết châu Âu đầu tiên và là tác phẩm văn học vĩ đại nhất từng được kế toán bởi một kế toán viên.

6.
Những hiểu biết này được cho là những lời cuối cùng của Hugo Grotius, học giả người Hà Lan, nhà chính trị và nhà lý luận chính trị được nhớ đến nhiều nhất vì công trình tiên phong của ông trong lĩnh vực luật pháp quốc tế . Công luận của ông De jure belli ac pacis ( Về Luật chiến tranh và Hòa bình đối với tôi và bạn ) đã đảm bảo vị trí của ông trong lịch sử.Sinh năm 1583, Grotius trở thành luật sư của Hà Lan ở tuổi trung niên và trợ cấp (tương tự như một thống đốc bang) của Rotterdam vào năm 1613, nơi ông được giao nhiệm vụ giải quyết tranh chấp giữa hải quân châu Âu đối thủ. Ông là một người ủng hộ sớm tự do của biển, nhưng người Anh, quyền lực thống trị vào thời điểm đó, lại nghĩ khác. Grotius cũng đã tán thành sự khoan dung tôn giáo ở quê hương của mình, điều này sẽ dẫn tới án tù chung thân của ông ta sau khi bị sai trái bởi cuộc đảo chính do Maurice of Orange tiến hành . Tuy nhiên, ông đã thoát khỏi nhà tù và chạy trốn đến Paris bằng cách giấu trong một vụ án lớn mà các vệ binh nghĩ là đầy sách.Nhưng trong những năm tù giam (1918-1921) Grotius bắt đầu viết về Luật chiến tranh và Hòa bình . Trong ba tập, Grotius lập luận rằng có những trường hợp mà chiến tranh chỉ là chiến tranh: khi một quốc gia đang hành động tự vệ hoặc khi tìm kiếm sự đền bù và trả thù. Sau đó, ông đã vạch ra một cuốn sách chơi thế kỷ 17 đầu tiên cho các quốc gia đang chiến đấu, với các tiêu đề của chương như Chiến tranh Bất hợp pháp và Quyền của Các Đại sứ quán trang trí các trang của nó .Một chủ đề quan trọng mà Grotius phát triển là các quốc gia-quốc gia phải tuân theo luật tự nhiên, mà ông nghĩ đến từ Thiên Chúa, vì Thiên nhiên là sự sáng tạo của Thiên Chúa. Grotius đã viết rằng những luật này sẽ giữ đúng ” ngay cả khi chúng ta phải thừa nhận rằng điều đó không thể bị nhượng bộ mà không có sự gian ác tối đa, rằng không có Thiên Chúa, hoặc rằng các công việc của người đàn ông không quan tâm đến Ngài.”Vì lý thuyết này, Grotius được coi là một trong những tổ chức trí thức của luật pháp quốc tế. Ông đã dành phần còn lại của cuộc đời đi du lịch khắp châu Âu và sống sót sau vụ đắm tàu ​​vào năm 1645, trước khi chết vào cuối năm đó. Không có một cuộc sống bất hạnh như thế.

7.
“Không ai ghét người khác vì màu sắc của da, hoặc nền tảng của nó, hoặc tôn giáo của mình. Mọi người phải học cách ghét, và nếu họ có thể học cách ghét, họ có thể được dạy cho tình yêu, vì tình yêu đến với trái tim của con người một cách tự nhiên hơn là ngược lại. “Nelson Mandela được phóng thích năm 1990 trong tù là một khoảnh khắc mà nhiều người sẽ không bao giờ quên. Được coi là một kẻ khủng bố vì sự lãnh đạo của ông trong Quốc hội Châu Phi (ANC) và bị giam giữ trong 27 năm, Mandela đã chấm dứt chế độ thiểu số trắng và phân biệt chủng tộc nghiêm ngặt ở Nam Phi . Ông đã giành giải Nobel Hòa bình năm 1993, cùng với Frederik Willem de Klerk , chấm dứt hòa bình trong chế độ phân biệt chủng tộc và thành lập một nước Nam Phi dân chủ mới, mà ông đã lãnh đạo làm Tổng thống đầu tiên của Nam Phi trong năm năm.Cuốn tự truyện năm 1995 của Mandela kể lại cuộc đời, giáo dục và kinh nghiệm của ông trong tù, đặc biệt là 18 năm ở đảo Robben, nơi ông bị buộc phải lao động nặng trong một mỏ đá vôi, bị giam trong biệt giam và giữ trong một ô bê tông ẩm ướt với một tấm thảm rơm cho một chiếc giường. Phần lớn cuốn tự truyện dựa trên bản thảo Mandela viết trong tù .Long Walk To Freedom đã trở thành một trong những cuốn hồi ký chính trị bán chạy nhất mọi thời đại, và Mandela sẽ mãi mãi được nhớ đến như một người cha của hậu apartheid Nam Phi. Nelson Mandela qua đời vào năm 2013.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN