TOP 7 nguyên tắc cần lưu ý để tránh ngộ độc thực phẩm

0
2036
Vật Phẩm Phong Thủy

Ngộ độc thực phẩm là những biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn uống, gây nguy hại cho sức khỏe và thậm chí là tử vong. Các chuyên gia y tế đưa ra 7 nguyên tắc lưu ý để tránh ngộ độc thực phẩm dưới đây!

1. Ăn ngay sau khi nấu

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng dễ biến đổi chất, mất dinh dưỡng và có thể bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh xâm nhập vào.

2. Chọn thực phẩm an toàn

Thực phẩm tươi ngon và thực phẩm giàu dinh dưỡng luôn là hai người bạn song hành cùng nhau, vì thế khi chúng ta muốn có một bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe, chúng ta cần phải biết cách lựa chọn cho mình nguồn thực phẩm tươi và chất lượng, bởi khi thực phẩm tươi cũng là lúc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Tránh dùng sản phẩm đã bị ôi thiu hay hết hạn sử dụng.

3. Sử dụng nguồn nước sạch

Nước được coi là sạch khi đảm bảo các chỉ tiêu như trong vắt, không màu, không mùi lạ, không chứa mầm bệnh và các chất độc hại. Nước rất cần thiết đối với cuộc sống của con người nhưng đồng thời cũng có thể là phương tiện lan truyền bệnh, làm suy yếu sức khỏe và dẫn đến cái chết. Vì lý do đó, sử dụng nước phải hết sức thận trọng!

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. “Ăn chín, uống sôi”

Những thực phẩm sống hoặc chưa chín luôn tiềm ẩn vô số mầm bệnh và dễ gây ra nhiều hậu quả rắc rối liên quan trực tiếp đến tiêu hóa, bên cạnh đó việc ngộ độc xuất phát từ nhiều loại vi khuẩn nhưu E.coli, Samonella, Shigella… có trong các thực phẩm sống này, khi bạn nạp chúng vào cơ thể sẽ dễ dàng dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc và còn có thể nguy hiểm đến tính mạng do biến chứng. Hãy chế biến thực phẩm một cách hợp vệ sinh, không ăn các thực phẩm chưa được nấu chín kỹ như tiết canh, gỏi,… Việc nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là đảm bảo nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70 độ C.

6. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.

Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi sử dụng.

7. Giữ sạch bề mặt chế biến

Thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn từ môi trường, do đó, đối với dụng cụ chế biến, bạn cần rửa lần đầu bằng xà phòng với nước ấm 45oC – 50oC, sau đó rửa lại lần hai bằng nước ấm. Ngay cả các bề mặt chứa đựng thức ăn cũng cần được vệ sinh kỹ lưỡng, cả khăn lau bát đĩa cũng cần giặt rửa thường xuyên.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN