Top 6 cách sơ cứu nhanh chóng cho người bị ngộ độc thực phẩm

0
1519
Vật Phẩm Phong Thủy

Ngộ độc thức ăn hiện tượng thường gặp trong cuộc sống đặc biệt vào mùa hè, xảy ra do ăn thực phẩm bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng. Cần phải sơ cứu ngay cho người bệnh để tránh khả năng chất độc ngấm sâu và cơ thể và sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng.

Thực phẩm sử dụng hàng ngày rất dễ ô nhiễm và có thể gây độc cho người sử dụng. Vi khuẩn, nấm mốc, virut và kí sinh trùng là những tác nhân gây ô nhiễm chính.

Ngoài ra còn một số thực phẩm chứa chất độc nguy hiểm và có khả năng gây độc cao như sắn, măng, mầm khoai tây, đậu kiếm, đậu mèo…

Khi xảy ra hiện tượng ngộ độc do thức ăn hoặc nghi ngờ là bị độc thì nhất thiết không được sử dụng thức ăn đó nữa đồng thời giữ lại những thức ăn thừa, chất nôn, phân, nước tiểu… gửi đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Cần báo cho các cơ sở y tế gần nhất để điều tra, xác minh và tổ chức cấp cứu người bị ngộ độc.

Khi có người bị ngộ độc, cần có biện pháp cấp cứu nhanh chóng và kịp thời. Gây nôn cho người bệnh để nôn hết thức ăn ra ngoài, ngăn cản chất độc ngấm sâu vào trong cơ thể, ảnh hưởng đến ruột và niêm mạc dạ dày

1 Tìm cách gây nôn

Để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, điều đầu tiên bạn nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Pha một cốc nước muối loãng rồi cho người bệnh uống, dùng tay đặt vào lưỡi, ép cơ thể nôn được càng nhiều các thức ăn trong dạ dày ra càng tốt. Khi tiến hành gây nôn cho người bệnh nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi. Nên cho người bệnh nôn ra được càng nhiều thức ăn càng tốt. Tuy nhiên khi bệnh nhân đã hôn mê thì không nên tiến hành gây nôn vì sẽ dễ gây sặc hoặc tắt thở.

Sức khỏe gioi tinh 18

2 Cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng

Có thể pha một cốc nước muối loãng cho người bệnh uống. Và tiến hành kích thích để người bị ngộ độc nôn ra những thức ăn trong dạ dày nhằm hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể. Bạn có thể kích thích vào cổ họng bằng cách dùng ngón tay chặn xuống lưỡi cho đến khi nôn ra được.

Sức khỏe quan hệ tình dục

3 Cho uống nước chanh

Có thể cho người bị ngộ độc thực phẩm uống nước chanh, nước chanhsẽ có tác dụng chống lại những tác động xấu của vi khuẩn gây ngộ độc. Với thuộc tính axit nước chanh có thể tiêu diệt vi khuẩn gây ra ngộ độcthực phẩm.

4 Dùng chất trung hòa

nếu người bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành C­­O2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước quả chua….

5 Đưa đến cơ sở y tế

Sau khi cho bệnh nhân nôn ra và cho uống nước, nếu cảm thấy bệnh nhân chưa có dấu hiệu hồi phục, hoặc cảm thấy họ bị ngộ độc quá nặng, nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để bác sỹ tiến hành rửa ruột cho bệnh nhân hoặc các biện pháp điều trị cần thiết.

Kiến thức sức khỏe quan he vo chong luôn hạnh phúc

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN