TOP 7 biểu hiện thừa cholesterol xuất hiện ở chân cần chú ý

0
991

có thể gây tắc các mạch máu ở tim, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chân của bạn, dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên. Dưới đây là 7 biểu hiện thừa bạn cần chú ý!

1. Chuột rút vào ban đêm

Trong khi ngủ, những người bị bệnh động mạch ngoại biên thường sẽ bị chuột rút, thông thường là rút ở gót chân, mu bàn chân hoặc ngón chân. Cơn đau do chuột rút có thể sẽ được giảm nhẹ bằng việc đung đưa chân khi nằm trên giường hoặc giảm đi trong khi ngồi, vì ở những tư thế này, trọng lực có thể hỗ trợ cho việc lưu thông máu xuống chân.

2. Lạnh chân

Bàn chân hoặc cẳng chân của bạn có thể cảm thấy lạnh, hoặc mát hơn khi sờ vào. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh động mạch ngoại biên. Nhưng đó không phải là dấu hiệu đặc trưng và điển hình nhất. Nguyên nhân là vì tình trạng lạnh chân là một tình trạng tương đối phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai khi về già, kể cả với những người không bị bệnh động mạch ngoại biên. Tuy nhiên, nếu bạn thấy một bên chân bị lạnh hơn hẳn so với bên chân còn lại, thì có thể bạn nên tới khám bác sỹ.

3. Da phần chân biến đổi bất thường

Khi bạn nâng chân lên màu da sẽ trắng bệch đi nhưng khi đặt chân xuống da lại biến thành màu đỏ tím. Cử động đứng lên ngồi xuống da và móng chân cũng biến đổi thành máu trắng bệch hoặc xanh.

Đây là biểu hiện thường gặp ở người mỡ máu cao.

4. Chân đau, tê bì

Cholesterol trong máu tăng cao khiến mạch máu bị tắc nghẽn, máu không đưa được đến chân khiến chân bị tê bì, đau nhức, sưng tấy, các khớp ngón chân mệt mỏi.

5. Bất thường màu da

Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm để tìm ra sự bất thường màu da ở bàn chân, nơi cuối cùng của cơ thể nên ít nhận được máu nhất. Và người ta dễ dàng tìm ra nếu người có cholesterol cao khi ngồi im thì da ở bàn chân và ngón chân có sắc xanh tái, khi gác chân lên bàn cao da chuyển sang tím hoặc đỏ. Đó là do sự thay đổi lớn về dòng máu đến chân thay đổi.

6. Teo cơ bắp chân

Một số người có trọng lượng thừa, nhưng đôi chân thì quá nhỏ bé so với cơ thể. Đây không phải do bẩm sinh mà là do sự giảm kích thước của bắp chân. Máu nuôi không đầy đủ nên làm giảm số lượng các sợi cơ dẫn đến teo cơ hoặc giảm kích thước bắp chân.

7. Hoại tử mô

Vào giai đoạn cuối của bệnh, triệu chứng có thể xuất hiện trên chân là hoại tử mô, ảnh hưởng vẻ đẹp thẩm mỹ của chân và nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng của người bệnh. Nếu mắc bệnh động mạch ngoại biên ở cấp độ nặng thì có thể bạn sẽ phải cắt bỏ phần chân bị hoại tử.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN