Top 7 khám phá y khoa quan trọng nhất lịch sử

0
540
Vật Phẩm Phong Thủy

Y học là một lĩnh vực luôn phát triển. Các đột phá mới đang được thực hiện tất cả các thời gian, nhưng có một số khám phá mà sẽ luôn luôn nổi bật như thay đổi suy nghĩ của con người mãi mãi. Nhờ thuốc men, bệnh đã được loại trừ, trẻ sơ sinh đã được tạo ra và các bệnh tật nghiêm trọng hiện nay đã tương đối nhẹ. Và dưới đây là 7 khám phá y tế quan trọng nhất.

1.Thuốc gây mê
Nếu bạn đã từng ghé thăm một viện bảo tàng lịch sử hải quân, chắc chắn bạn sẽ gặp một màn hình hiển thị cho thấy họ đã làm các thủ tục phẫu thuật trên tàu trong những năm 1800 như thế nào. Cắt cụt đã được thực hiện trên bàn, với người đàn ông bị thương cắn trên một miếng gỗ để ngăn chặn từ la hét. Bạn có thể rung lên sau đó và có lẽ đang rùng mình.

May mắn thay, cuối thế kỷ 19 đã khám phá ra sự gây mê, làm tê liệt mọi cảm giác của bệnh nhân. Thuốc gây mê ban đầu là cocaine, đầu tiên được Karl Koller cô lập . Đó là một tác nhân tê có hiệu quả, nhưng như chúng ta biết bây giờ nó cũng gây nghiện và cởi mở đối với lạm dụng. Cũng trong khoảng thời gian đó, chloroform cũng được sử dụng để làm tê đau (như John Snow đã chứng minh trong một lần sinh của Nữ hoàng Victoria), nhưng điều này cũng có thể gây ra các phản ứng phụ gây chết người. May mắn thay, ngày hôm nay của thuốc gây mê đều có hiệu quả và an toàn.


2.MMR
Một trường hợp gây tranh cãi khác hiện nay, với văcxin kết hợp cho bệnh sởi, quai bị và sởi. Nó đã được Maurice Hilleman cấp phép năm 1971 và ngay lập tức đã có ảnh hưởng đáng kể đến số ca bệnh sởi được báo cáo, với hàng trăm ngàn ở Mỹ trong những năm 1960 (1966 đã giảm 450.000) xuống còn hàng nghìn vào những năm 1980.

Cuộc tranh cãi xảy ra sau đó, vào năm 1998, khi Andrew Wakefield được các luật sư trả tiền để tìm cách phá hoại MMR. Ông đã làm điều này hiệu quả, bằng cách xuất bản một tờ báo tuyên bố rằng có một liên kết giữa vắc xin MMR và chứng tự kỷ. Nghiên cứu này đã bị mất uy tín hoàn toàn , nhưng tác động lên tỷ lệ tiêm chủng đã tàn phá, với bệnh được loại bỏ chính thức tại Hoa Kỳ. Tương tự, ở Anh, số ca bệnh sởi đã giảm xuống còn 56 vào năm 1998 và lên đến 1348 vào năm 2008. Cũng có một đại dịch ở Anh vào năm 2013, phần lớn là ở xứ Wales. Tỷ lệ MMR hiện đang tăng trở lại, nhờ các chương trình tiêm chủng khẩn cấp và có thể nói một cách an toàn rằng MMR là một bước đột phá y khoa đáng kể.

3.X-Ray
Một thủ tục y tế hiện nay phổ biến đến mức chúng ta coi đó là điều hiển nhiên, X-quang đã được phát hiện một cách tình cờ. Nhà phát minh của nó là Wilhelm Conrad Röntgen và ngày 8 tháng 11 năm 1895 ông phát hiện ra rằng ống tia cathode của ông có thể tạo ra một số hình ảnh bất thường. Một tuần sau, anh x-quang tay vợ và hình ảnh kết quả gần với tia X hiện đại của chúng tôi – xương và nhẫn cưới của cô đã được nhìn thấy rõ ràng, nhưng thịt không. Ông đặt tên cho nó là “X-ray” khi x đứng cho “không rõ”, nhưng chúng thường được gọi là tia Röntgen ở nước Đức. Ông được trao giải Nobel đầu tiên vào năm 1901 và phát minh của ông vẫn tiếp tục được sử dụng trong các bệnh viện ở khắp mọi nơi.


4.Insulin
Một đột phá khác được sử dụng hàng ngày bởi người tiểu đường, insulin là hoóc môn tiết kiệm cuộc sống giúp giữ đường trong máu. Bệnh tiểu đường hoặc là thiếu hóc môn này hoàn toàn (với bệnh tiểu đường tuýp 1) hoặc sản sinh ra nhưng không theo cách mà cơ thể họ có thể sử dụng (loại 2). Lần đầu tiên nó được cô lập vào năm 1921 bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto, những người sau này đã được trao giải Nobel cho khám phá của họ. Năm sau đó, một người 14 tuổi tên là Leonard Thompson (ở trên) trở thành người đầu tiên nhận được insulin nhân tạo sau khi bị hôn mê tiểu đường. Ông tập hợp sau khi liều thứ hai của ông (người đầu tiên được tìm thấy là không trong sạch) và sống thêm 13 năm nữa.

Thật khó tưởng tượng, cho rằng những người bị tiểu đường bây giờ có thể sống một cuộc sống bình thường, nhưng bệnh tiểu đường tuýp 1 lại là căn bệnh cuối cùng. Ngoài quản lý chế độ ăn uống, không có gì có thể được thực hiện để chống lại căn bệnh này. Ngày nay, nó vẫn không thể chữa được nhưng có thể quản lý nhờ insulin – cũng như vậy, với tỷ lệ béo phì đang tăng, và tỷ lệ bệnh tiểu đường với họ. Insulin có thể trở thành loại thuốc có ích nhất trên thế giới …


5.IVF
Mặc dù kiểm soát sinh đẻ là một bước đột phá lớn trong việc hạn chế những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, ngược lại bằng nhiều cách, cũng quan trọng. Thụ tinh trong ống nghiệm là cách để tạo ra sự mang thai, cho những người không có cách nào khác để mang thai. Lịch sử của IVF bắt đầu từ những năm 1950, nhưng cho đến năm 1978, đứa con ống nghiệm đầu tiên đã được sinh ra. Thứ hai được sinh ra một năm sau ở Scotland, mặc dù có những báo cáo chưa được xác nhận rằng đã có một em bé sinh ra ở Ấn Độ giữa hai người.

Như bất kỳ khoa học nào được xem là can thiệp vào sự thụ thai tự nhiên, IVF đã gây tranh cãi. Nó vẫn bị Nhà thờ Công giáo trái phép , với cách giảng dạy mô tả trẻ sinh ra từ IVF như một “hàng hóa”. Cũng có những lời chỉ trích từ các khu khác về bản chất hàng triệu đô la của ngành công nghiệp IVF và ý nghĩa của việc cho phép các cặp vợ chồng “thiết kế” con bằng cách chọn các phôi dựa trên giới tính … Nhưng đối với các cặp vợ chồng không có con, IVF là một phép lạ và nó nên được công nhận là một bước đột phá tuyệt vời.


6.Penicillin
Một loại thuốc đột phá khác đã trở nên phổ biến rộng rãi đến nỗi dường như rất phổ biến. Penicillin đã được Alexander Fleming phát hiện năm 1928, hầu như hoàn toàn do tai nạn – một chiếc đĩa Petri để lại qua đêm cho thấy một mốc đã được đẩy mạnh vi khuẩn xung quanh nó. Fleming đã phát triển loại thuốc kháng sinh và hiện nay nó được sử dụng để điều trị một số vi rút và nhiễm trùng. Một khám phá ngẫu nhiên đã ảnh hưởng đến y học một cách sâu sắc kể từ đó.


7.DNA
Tuyệt vời như tất cả các khám phá cho đến nay đã có, chỉ có một trong đó unpicks vải của chúng ta là ai – và đó là DNA. Nó chỉ ra những thuộc tính nào về chúng ta, từ màu mắt đến bệnh di truyền. Nó đã đóng một phần của nó trong IVF, pháp y và rất nhiều lĩnh vực khác. Như nhiều người trong danh sách của chúng tôi, khám phá này là công việc của nhiều người, nhưng đó là Francis Crick và James Watson, người đầu tiên đã sản xuất mô hình xoắn ốc kép và sau đó đã giành được giải Nobel. Một cái nhìn sâu sắc về những gì làm cho chúng ta.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN