Top 7 di sản thế giới được công nhận tại Cuba

0
1721
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Anh có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vườn quốc gia Desembarco del Granma
Vườn quốc gia Desembarco del Granma (tiếng Tây Ban Nha: Parque Nacional Desembarco del Granma) là một vườn quốc gia ở tỉnh Granma, phía đông nam Cuba. Vườn quốc gia này được đặt tên sau khi chiếc thuyền chở Fidel Castro, Che Guevara, Raúl Castro, và 79 người cộng sản của Cuba đi thuyền từ México đến Cuba vào năm 1956 để thực hiện cuộc cách mạng Cuba. Năm 1999, vườn quốc gia được liệt vào danh sách di sản thế giới của UNESCO vì bờ biển và những vách đá nguyên sơ.


2.Vườn quốc gia Alejandro de Humboldt
Vườn quốc gia Alejandro de Humboldt (tiếng Tây Ban Nha: Parque Nacional Alejandro de Humboldt) là một vườn quốc gia nằm tại tỉnh Holguín và Guantanamo, Cuba. Nó được đặt tên sau khi nhà khoa học người Đức Alexander von Humboldt đến thăm hòn đảo này vào năm 1800 và 1801. Vườn quốc gia đã được ghi vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 2001 bởi cấu tạo địa tầng địa chất, tính đa dạng về địa hình, và sự giàu có của các loài động thực vật đặc hữu.

Các con sông chảy ra khỏi các đỉnh núi của vườn quốc gia là những con sống lớn nhất trên các đảo vùng Caribe. Đây được cho là nơi ẩm ướt nhất ở Cuba tạo ra một sự đa dạng sinh học cao. Nó có diện tích 711,38 km 2 (274,67 dặm vuông), trong đó 685,72 km 2 (264,76 sq mi) diện tích đất và 22,63 km 2 (8,74 mi ²) khu vực biển. Độ cao dao động từ mực nước biển đến 1.168 m (3.832 ft) tại đỉnh El Toldo.

Có 16 trên tổng số 28 loài thực vật đặc hữu của Cuba được bảo vệ trong vườn quốc gia Alejandro de Humboldt, bao gồm cả các loài như Dracaena và Podocarpus, các loài vẹt, thằn lằn, chim ruồi cùng các loài có nguy cơ tuyệt chủng tại Cuba là Chuột chù Solenodon Cuba (loài đặc hữu), Hutia và ốc sên.


3.Thung lũng Viñales
Thung lũng Viñales (tiếng Tây Ban Nha: Valle de Viñales) là một vùng trũng carxtơ ở Cuba. Thung lũng này có diện tích 132 km² và nằm ở Sierra de los Organos, phía bắc Viñales trong tỉnh Pinar del Río. Thung lũng này được tuyên bố là một vườn quốc gia của Cuba và di sản thế giới của UNESCO vào năm 1999


4.Thắng cảnh khảo cổ nơi trồng cà phê đầu tiên ở vùng đông nam Cuba
Thắng cảnh khảo cổ nơi trồng cà phê đầu tiên ở vùng đông nam Cuba là phần còn lại của các đồn điền cà phê thế kỷ 19 nằm ở chân của dãy Sierra Maestra. Trong suốt khoảng thời gian từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, miền đông Cuba là nơi trồng cà phê chủ yếu với khoảng 100 đồn điền cà phê, như là một lời nhắc nhở về khoảng thời gian các chủ đồn điền Pháp định cư và đưa vào văn hóa của họ. Những tàn tích còn lại của những đồn điền hiển thị các kỹ thuật được sử dụng trong điều kiện khó khăn của địa hình đồi núi, cũng như ý nghĩa kinh tế và xã hội đối với Cuba và vùng Caribe.

Năm 2000, thắng cảnh đã được thêm vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO. Các khu đồn điền là minh chứng rõ nhất về một hình thức bóc lột nông nghiệp tại khu vực rừng núi và là một ví dụ độc đáo về hình thức phát triển sản xuất nông nghiệp. Cảnh quan bao gồm 7 khu vực trồng và chế biến cà phê tại hai tỉnh Santiago de Cuba và Guantánamo là các tòa nhà, hệ thống đường mòn vận tải và các khu vực nông nghiệp liên quan đến hoạt động trồng và chế biến cà phê :

La Gran Piedra, Santiago de Cuba
El Cobre, Santiago de Cuba
Contramaestre, Santiago de Cuba
Yateras, Guantánamo
El Salvador, Guantánamo
Niceto Pérez, Guantánamo
Guantanamo, Guantánamo

5.Santiago de Cuba
Santiago de Cuba là thành phố lớn thứ hai tại Cuba, nằm ở phía đông Cuba, là tỉnh lỵ của Tỉnh Santiago de Cuba, cách La Habana 540 dặm về phía đông nam. Diện tích thành phố 704 km² và có các cộng đồng Guilera, Antonio Maceo, Bravo, Castillo Duany, Leyte Vidal và Moncada. Thành phố nằm bên vịnh nối biển Caribe và một cảng biển quan trọng. Dân số thành phố năm 2004 là 494.337 người.
Lâu đài San Pedro de la Roca của thành phố Santiago de Cuba được UNESCO được công nhận là Di sản thế giới, là nơi lưu giữ tốt nhất các di sản kiến trúc quân sự Mỹ-Tây Ban Nha dựa trên nguyên tắc thiết kế kiến trúc thời Phục Hưng[3].

6.Lâu đài San Pedro de la Roca
Lâu đài San Pedro de la Roca (còn được biết đến với tên lâu đài Morro, tiếng Tây Ban Nha: Castillo de San Pedro de la Roca) là một pháo đài bên bờ biển của thành phố Santiago de Cuba, Cuba. Nó cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về phía tây nam, nơi có một vịnh nhỏ.

Năm 1997, công trình chính thức trở thành một Di sản thế giới của UNESCO như là một trong những ví dụ bảo quản tốt nhất về kiến trúc quân sự Tây Ban Nha-Mỹ.


7.La Habana Cổ và các công sự
La Habana Cổ (tiếng Tây Ban Nha: La Habana Vieja) là một khu vực ở thành phố La Habana, Cuba. Đây là khu vực chính của thành phố La Habana gốc. Khu vực thành La Habana gốc là ranh giới của La Habana Cổ ngày nay. Khu vực này do người Tây Ban Nha xây vào năm 1519 ở phía bến cảng của vịnh La Habana. Vào thế kỷ 17, đây là một trung tâm đóng tàu. Thành phố được xây theo phong cách Tân cổ điển Ba-rốc. Khu vực này hiện có khoảng 3000 tòa nhà. Năm 1982, La Habana Vieja được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN