Top 7 đất nước nhỏ bé nhất trên thế giới

0
1369
Vật Phẩm Phong Thủy

Vẫn còn tồn tại những quốc gia rất nhỏ bé mà diện tích chỉ khoảng vài chục km2 cũng như có lượng dân số thấp nhất thế giới. Gibraltar, Monaco, Vatican… là những đất nước nhỏ bé nhất thế giới. Tới đây, du khách chỉ mất chưa đến một ngày là có thể khám phá hết từ phong cảnh tới văn hóa, ẩm thực.

1. Gibraltar

Gibraltar nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của Tây Ban Nha, với dân số 30.000 người và diện tích khoảng 6,8 km 2 . Trước kia, vùng đất này là căn cứ quân sự quan trọng của lực lượng vũ trang và hải quân hoàng gia Anh. Vào các mùa du lịch, gần như bạn chỉ thấy toàn những du thuyền neo đậu ngoài bờ cảng. Nơi đây có nhiều cảnh đẹp và rất nổi tiếng. Điểm đến nổi bật ở đất nước bé nhỏ này chính là đi cáp treo lên đỉnh ngọn núi đá và chỉ mất một ngày là có thể tham quan loài khỉ hoang dã Barbary duy nhất trên đảo..

2. Vatican

Đây là quốc gia có dân số ít nhất trên thế giới chỉ khoảng 1.000 người. Ngoài ra, Vatican còn lại là quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới (khoảng 44 hecta). Quốc gia này đã được thành lập vào năm 1929 dựa theo Hiệp ước Laterano với tư cách chính là hậu thân của quốc gia Giáo hoàng. Trong thành quốc Vatican có nhiều công trình quy mô như là Vương cung thánh đường Thánh Phero, Bảo tàng Vatican, Nhà nguyện Sistina,…Dù vô cùng nhỏ bé nhưng Vatican lại là một đất nước rất hùng mạnh và có sức ảnh hưởng lớn đến hàng tỉ dân công giáo trên khắp thế giới (chiếm khoảng 1/6 dân số thế giới). Nguồn ngân sách chủ yếu của Vatican lấy từ tiền đóng góp ở các nhà thờ công giáo trên thế giới, nhờ việc phát hành các ấn phẩm và du lịch.

3. Monaco

Monaco là quốc gia vô cùng nhỏ bé với diện tích 1,96 km2 và số dân chỉ khoảng 35.675 người. Monaco có vị trí nằm ngay giữa nước Pháp và Italia. Monaco đã được biết đến như là một công quốc từ thế kỷ 15. Từ đầu thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 17, Monaco đã bị người Tây Ban Nha xâm chiếm và vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 thì lại nằm dưới sự bảo hộ của Pháp. Năm 1861, Monaco cũng đã chính thức tách khỏi lãnh thổ Pháp và trở thành một quốc gia độc lập cho đến ngày nay. Công tước chính là người đứng đầu ở Monaco, và cũng là người có quyền lập pháp cùng với một Hội đồng Quốc gia. Kinh tế của Monaco chủ yếu dựa vào công nghiệp và các khoản thuế thu từ các sòng bạc ở Monte Carlo.

4. Isle of Man

Isle of Man nằm ở trung tâm các đảo của Anh trong vùng biển Ailen, đây là hòn đảo “cô độc”, một vùng đất tự trị, lãnh thổ phụ thuộc của hoàng gia Anh với dân số 84.000 người. Để đến được đây, du khách phải bay từ Anh hoặc đi phà cao tốc từ Liverpool. Một ngày ở Isle of Man, bạn có thể ghé thăm các khu di tích lịch sử như lâu đài Peel của người Viking, ăn sò điệp và sưu tầm các tem bưu chính phiên bản đặc biệt.

5. San Marino

San Marino với dân số khoảng 32.000 người sinh sống trên diện tích 62 km 2 tại dãy núi Apennine của Italy. San Marino được biết là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất nhì thế giới. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và du lịch. Hàng năm San Marino đón hơn 2 triệu lượt khách tham quan từ khắp các quốc gia trên thế giới nhờ dấu hộ chiếu độc đáo và quà lưu niệm ấn tượng với hai màu trắng – xanh là màu cờ của San Marino, nhờ đó thu nhập của người dân tăng cao.

6. Tuvalu

Tuvalu vốn là một quần đảo thuộc nam Thái Bình Dương, gồm có 9 đảo san hô với bề mặt thấp hơn mực nước biển. Diện tích của Tuvalu chỉ khoảng 26 km2 và dân số là 10.441 người. Tuvalu chính là một nước thuộc Liên hiệp Anh, người đứng đầu là Nữ hoàng Anh. Trong Đại chiến thế giới II, có hàng nghìn người Mỹ đã lũ lượt kéo đến Tuvalu và quần đảo này đã trở thành căn cứ của quân Đồng minh. Rất nhiều sân bay được xây dựng tại nơi này và sau chiến tranh, chúng đã bị bỏ không.

7. Liechtenstein

Liechtenstein là một quốc gia nhỏ bé nằm bao quanh bởi các nước không giáp biển thuộc Tây Âu. Là nước có tổng sản phẩm quốc nội GDP bình quân đầu người thuộc vào hàng cao nhất trên thế giới. Dân số nước này chỉ vào khoảng 33.300 người, diện tích cũng khá nhỏ bé chỉ 160 km2. Hoàng tử Liechtenstein chính là một trong 6 vị vua giàu nhất với giá trị tài sản ước lượng khoảng 5 tỉ USD. Dân cư nơi đây có mức sống cũng thuộc hàng cao nhất thế giới.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN