Top 6 tựa sách hay suy ngẫm về cuộc sống được nhiều người mua nhất hiện nay

0
265

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa hay suy ngẫm về cuộc sống được nhiều người mua nhất hiện nay

1 100 Triết Gia Tiêu Biểu Thế Kỷ XX

Có thể nói triết học là khoa học của các khoa học. Từ cổ chí kim, khoa học hạt nhân này luôn có ảnh hưởng và chi phối đến nhận thức và hoạt động thực tiễn của nhân loại. Lịch sử triết học gắn với lịch sử hình thành và phát triển của xã hội loài người.

Từ Adorno đến Zang Binglin (Chương Bính Lân), quyển sách này cung cấp một phân tích phê phán về hành trang, sự nghiệp, và biên độ ảnh hưởng của những khuôn mặt lỗi lạc nhất trong tư tưởng triết học thế kỷ XX. Mỗi mục từ bao gồm:

– Những sự kiện tiểu sử – năm sinh, năm mất, giáo dục, các nhiệm chức trải qua.

– Trình bày, thẩm định những tư tưởng và những thành tựu của từng triết gia.

– Danh sách những tác phẩm chính của họ.

– Những nguồn có uy tín nhất viết về họ.

Nơi đây có mặt những “cao thủ thượng thừa” về tư tưởng từ khắp năm châu bốn bể, nhưng chủ yếu nhất và đông đảo nhất, là các đại diện từ những miền đất giàu truyền thống tư duy Châu Âu lục địa, Anh – Mỹ và Châu Á: Trung Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản… những người được chọn vào đây vì tầm sâu rộng, tính độc đáo của tư tưởng và ảnh hưởng lớn của họ vào đời sống tinh thần của thế kỷ vừa qua và hiện nay.

Một công trình biên soạn uy tín của hơn bốn mươi Giáo sư Triết học từ các Đại học danh tiếng Anh – Mỹ hẳn sẽ là một đóng góp xuất sắc cho buổi “đại yến văn hóa tư tưởng”, sẽ đáp ứng được khẩu vị thưởng ngoạn tinh tế và cao nhã của thành phần độc giả ưu tú, chọn lọc.

Hy vọng, cuốn “100 triết gia tiêu biểu thế kỷ XX” sẽ là một tài liệu có giá trị cho những người dạy, học và nghiên cứu triết học.

2 Triết học cho bạn trẻ – ‘Chat’ với René Descartes (1596-1650)
Trong Đôi lời cùng bạn trẻ, Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn viết: “Đọc sách mười năm không bằng một đêm được… “Chat” (tưởng tượng) với các… cụ.

Thật thế chăng, dù rằng không thật thế nhưng là sự kỳ vọng của tác giả khi thực hiện bộ sách “Triết học cho bạn trẻ” này.

Thông qua cuộc đối thoại tưởng tượng do chính tác giả sắm hai vai – một nhà nghiên cứu triết học thời nay và một triết gia quá cố được thể hiện một cách vui tươi, nhẹ nhàng nhưng không kém phần nghiêm túc giúp các bạn đọc trẻ tìm hiểu về cuộc đời, các giai đoạn tư tưởng cùng những tác phẩm nổi tiếng của từng triết gia một cách dễ dàng và đầy hứng khởi.

Bốn trăm năm sau thời đại của Triết gia Descartes (1596-1650) nhiều mô hình tư duy mới được đề xuất, vừa giữ khoảng cách với ông, vừa không ngừng lấy cảm hứng từ ông.

Một cuộc trò chuyện giả tưởng giữa tác giả và Descartes, nhà toán học, một triết gia lỗi lạc, được xem là cha đẻ của triết học hiện đại. Cách viết hài hước, giải thích những tư tưởng của Descartes một cách đơn giản, giúp bạn đọc tiếp cận với triết học của học giả lớn dễ dàng hơn.

3 Làm Quen Triết Học Qua Biếm Họa

Làm quen triết học qua biếm họa của Patton và Cannon là một quyển sách đáng yêu. Nó dành cho bất cứ ai còn có suy tư và băn khoăn về triết học. Các luận cứ cơ bản của các triết gia lớn được trình bày một cách giản dị, dễ hiểu, thoang thoáng hài hước mà càng đọc, người đọc càng bị cuốn hút hơn bởi những câu hỏi triết học. Các nhân vật, những bộ óc triết lý lớn của lịch sử, không xuất hiện theo trình tự thời gian, mà theo trình tự của những câu hỏi triết học.

Những câu hỏi này lần lượt xuất hiện khi người đọc xuôi thuyền cùng Heraclitus theo dòng sông triết học. Tại sao không thể tắm hai lần trong một dòng sông? Nếu không có ai chứng kiến khi cây cổ thụ đổ ở trong rừng thì cay đổ có gây tiếng động hay không? Có linh hồn hay không, cơ thể và linh hồn là hai hay là một? Dù không thể hoặc chưa thể có câu trả lời xác quyết cho những câu hỏi này, nghe Patton và Cannon thuật lại những suy nghĩ và lập luận của các bộ óc triết lý vĩ đại bằng truyện tranh thật là thú vị. Dù không phải là phương tiện truyền thống để truyền tải các tư tưởng triết học, nhưng Patton và Cannon đã thành công trong việc sử dụng truyện tranh để giới thiệu một diện mạo dễ mến của triết học mà không hề thoả hiệp với sự dễ dãi và thiếu chặt chẽ như thường thấy trong các sách triết học đại chúng.

Nếu bạn đặt ra câu hỏi “học để làm gì” thì quyển sách này không dành cho bạn. Nếu bạn hài lòng câu trả lời “trời sinh ra thế”, “hợp đạo trời” thì có lẽ quyển sách này cũng không dành cho bạn. Nhưng nếu bạn, dù còn trẻ hay đã già, vẫn băn khoăn với những câu hỏi triết học con trẻ, và muốn biết tất cả những câu trả lời khả dĩ cho nó, đơn giản chỉ vì bạn cảm thấy cần phải biết, thì quyển sách này là dành cho bạn đấy.

4 Sự an ủi của triết học
Lối viết vô cùng nhẹ nhàng, ngôn từ lại rất giản dị, gần gũi với thực tế cùng với phong cách hài hước dí dỏm đã xóa mờ những ấn tượng cũ về triết học trong tôi. Và khi đọc đến trang cuối cùng, tôi nhận ra rằng, hóa ra triết học chẳng phải là điều gì sâu xa, khó hiểu. Triết học bắt nguồn từ chính cuộc sống này, là những câu hỏi và suy nghĩ về chính con người, về thế giới, và về cách mà chúng ta làm để đối mặt với mọi vấn đề của cuộc sống. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng đặt ra những câu hỏi mang tính triết học. Những câu hỏi như Tôi là ai? Tôi từ đâu tới? Tôi nên làm gì? Nhưng ít ai đào sâu suy nghĩ và đưa ra những tư tưởng riêng như những triết gia từng làm.

À! Xin chào. Nếu như bạn đã đọc đến đây thì xin thông báo là bạn đang đọc một bài giới thiệu về một cuốn sách giới thiệu về triết học. Cuốn sách là một cuộc hành trình ngắn, đọc thấy giống như tôi đang lướt qua một thước phim về những triết gia tiêu biểu. Việc lựa chọn giới thiệu chỉ một số ít nhà triết học trong hằng hà sa số những triết gia trong lịch sử có lẽ cũng là một lý do khiến nội dung cuốn sách khá thú vị, tất nhiên, đó là theo cảm nhận cá nhân của tôi. Những nhân vật vĩ đại ấy, xuất hiện trong cuốn sách như là những con người rất đỗi bình thường. Như bất cứ ai mà ta sẽ gặp phải trên đường. Như bất cứ ai cũng có một cuộc đời để sống. Họ cũng có những vấn đề mà mọi người vẫn gặp: không được yêu thích, không có đủ tiền, thấy bản thân không được hoàn hảo, rồi thất tình, rồi khi lâm vào cuộc sống khốn khó, hay bất thình lình gặp phải những chuyện không vừa ý.

5 Tủ Sách Triết Học Phương Đông: Nhập Môn Triết Học Đông Phương – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Nhập môn triết học Đông phương không phải là một cuốn sách giáo khoa về triết học. Ở đây, học giả Nguyễn Duy Cần bàn về những điểm đặc sắc và cốt lõi của triết học phương Đông: về khái niệm âm dương, triết học Phật – Lão – Trang.

Trong sách, Nguyễn Duy Cần đề cao triết học nhất nguyên, coi những sự đối lập là bề mặt và bề trái của một chỉnh thể thống nhất. Đọc Nhập môn triết học Đông phương, ta nhìn thấy được một khía cạnh khác ít gai góc và khô khan hơn của triết học cũng như tìm thấy được vẻ đẹp muôn màu của triết học Đông phương.

6 Tủ Sách Triết Học Phương Đông: Lão Tử Đạo Đức Kinh – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Lão Tử là người huyện Khổ, nước Sở, sống trong thời Xuân Thu Chiến Quốc. Tương truyền ông là người viết bộ sách Đạo Đức Kinh, chủ yếu bàn về Đạo học và cách sống để hòa hợp với Đạo.

Ở Việt Nam, có rất nhiều nhà nghiên cứu đã dịch và bình chú về cuốn Đạo Đức Kinh của Lão Tử. Nhờ những cách hiểu và khám phá mới mẻ của mỗi nhà nghiên cứu mà nội dung quyển Đạo Đức Kinh ngày càng trở nên phong phú và nhiều màu sắc. Nhà xuất bản Trẻ đã giới thiệu đến quý độc giả hai cuốn sách Lão Tử Đạo Đức Kinh và Lão Tử Tinh Hoa.

Lão Tử Đạo Đức Kinh được học giả Nguyễn Duy Cần dịch trực tiếp từ bản gốc tiếng Trung Quốc, có kèm theo phần chú giải để độc giả tiện theo dõi. Lão Tử tinh hoa là cuốn sách bàn rộng ra về những nội dung cốt lõi của Đạo Đức Kinh.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN