Top 6 thực phẩm không nên ăn khi đang sử dụng kháng sinh

0
1330
Vật Phẩm Phong Thủy

Bạn nên chú ý đến sức khỏe bản thân nhiều hơn khi đang sử dụng thuốc kháng sinh do các bệnh nhiễm trùng đang tấn công cơ thể và thuốc kháng sinh cũng có thể gây hại cho cơ thể. Thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn trong cơ thể. Nhưng những chất kháng sinh này không thể phân biệt được vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi sống trong ruột, miệng và âm đạo.

Những người sử dụng kháng sinh đồng thời cũng đang tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe khi sử dụng kháng sinh. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trong chế độ ăn trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh.

1 Không dùng chuối cùng thuốc lợi tiểu trong suốt thời gian điều trị
Chuối có chứa hàm lượng kali rất cao vì vậy không được phép dùng chung với thuốc lợi tiểu. Nến bạn dùng chung chuối và những loại thuốc lợi tiểu sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể từ đó gây biến chứng về tim mạch và huyết áp cao.

2 Không dùng bưởi trước và sau khi dùng thuốc cholesterol 6 tiếng
Bưởi làm tăng sự hấp thụ thuốc nhiều hơn vào máu, có thể gây nguy hiểm. Hãy chú ý không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:

– Các loại thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có thể dẫn đến tử vong cho những người có bệnh tim.

– Thuốc an thần, thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc này, bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.

– Thuốc làm giảm lượng cholesterol: Nếu bạn đang uống các loại thuốc nhằm giảm cholesterol thì không nên ăn bưởi. Nó sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể, không phát huy được tác dụng. Từ đó dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, suy thận. Không nên dùng bưởi cùng các loại thuốc này trước và sau khi dùng thuốc 6 tiếng nhé!
Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc trị bệnh tiểu đường vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy các bạn nên cân nhắc khi ăn loại quả này nhé!

3 Thực phẩm quá giàu chất xơ
Không nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ khi đang sử dụng một loại thuốc tây, vì sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ thuốc của dạ dày, làm việc chữa trị cũng không được hiệu quả. Ăn loại thực phẩm này khi uống thuốc chống suy nhược cơ thể sẽ có thể đem lại kết quả ngược lại.

3 Uống sữa khi uống thuốc
Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có thể đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể, giảm hiệu quả của thuốc. Khi bạn nhận được một đơn thuốc để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones.

Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ khi dùng thuốc trị đau dạ dày. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian thích hợp nếu bạn đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các sản phẩm từ sữa, có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh.

4 Nước cam
Nước cam có chứa nhiều acid nên không nên kết hợp với thuốc chống acid có chứa nhôm. Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường acid.

5 Cà phê
Cà phê cũng không được dùng để uống thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng sinh. Bởi trong cà phê có chứa nhiều caffeine, nếu dùng với thuốc sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ sắt.

Thuốc cảm và cà phê không được dùng cùng nhau vì nếu không sẽ làm cho dạ dày bị kích thích ở cường độ mạnh và từ đó gây ra đau đớn. Một số loại thuốc cảm có chứa chất caffeine – gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày. Đây được coi là tác dụng phụ của thuốc cảm. Vì vậy khi uống thuốc này cùng cà phê sẽ càng làm cho phản ứng phụ gia tăng, vì trong cà phê có chất caffeine tăng thêm kích thích cho niêm mạc dạ dày.

6 Không ăn tôm trước và sau khi dùng thuốc vitamin C ít nhất 2 tiếng
Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ khi uống thuốc chứa vitamin C. Vì chất hóa học có trong tôm sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho cơ thử nếu dùng lượng nhiều.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN