Top 5 thói quen rất tốt giúp bảo hệ gan khỏi bệnh tật

0
1087
Vật Phẩm Phong Thủy

Với lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh (uống rượu, ăn thức ăn không bảo đảm, tiếp xúc hóa chất…) kéo dài, thì tình trạng nhiễm độc gan một cách từ từ và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan. Cách bảo vệ gan tốt nhất chính là lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

1 Nghỉ ngơi hợp lý
Khác với một số các cơ quan khác trong cơ thể, gan sẽ hoạt động vào ban đêm khi cơ thể đã ngủ. Nếu thức khuya chúng ta đã vô tình gây cản trở đến quá trình hoạt động của gan. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của gan, mỗi người nên duy trì thói quen nghỉ ngơi hợp lý, nghỉ đúng giờ và đủ giấc.

2 Bỏ thuốc lá
Thuốc lá là chất cực độc không chỉ với lá phổi mà còn gây nhiều ngại cho gan. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá và những người hít phải khói thuốc lá đều có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Bởi vậy bạn nên bỏ thuốc lá nếu muốn một lá gan khỏe mạnh còn giúp chăm sóc da tốt hơn

3 Uống ly nước chanh vào buổi sáng
Chanh chứa nhiều vitamin C và axit citric vừa cung cấp năng lượng cho cho thể vừa giúp gan tống khứ các chất độc ra khỏi cơ thể. Hãy chào ngày mới bằng một ly nước chanh. Các axit citric trong nước chanh khuyến khích gan tiết mật mà cơ thể sử dụng để bài tiết chất độc. Tuy nhiên nếu bị đau dạ dày thì bạn không nên thực hiện cách này vì như vậy sẽ làm bênh tình thêm nặng. Uống ly nước chanh buổi sáng sớm chỉ áp dụng cho người không bị bệnh liên quan đến dạ dày và giúp giảm cân hiệu quả.

4 Không sử dụng thuốc bừa bãi
Thói quen tự ý sử dụng thuốc với liều lượng không đúng, không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến nhiễm độc gan do thuốc. Một số trường hợp có bệnh về gan, tự ý mua thuốc có thể khiến bệnh càng thêm nặng vì khiến gan gia tăng gánh nặng chuyển hóa. Vì vậy để bảo gan bạn cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

5 Hạn chế sử dụng các thực phẩm có hại
Các đồ ăn quá nhiều chất béo, đồ uống chứa chất kích thích là các thực phẩm nên tránh nếu muốn duy trì sức khỏe cho lá gan. Bởi những thực phẩm này sẽ gây áp lực cho gan trong quá trình thực hiện các chức năng, nếu cứ tiếp tục duy trì sử dụng các thực phẩm này, bệnh gan sẽ xuất hiện là điều không thể tránh khỏi bị yếu sinh lý.

6 Khám sức khỏe định kỳ
Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì vẫn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần. Việc này có thể giúp bạn phát hiện những bất thường trong cơ thể cũng như bất thường trong chức năng gan. Đối với những người đã mắc các bệnh về gan thì cần phải tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Kể cả khi đã điều trị thành công bệnh gan thì người bệnh vẫn phải kiểm tra sau đó.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN