Top 6 tác hại khi thường xuyên uống nước soda

0
2965
Vật Phẩm Phong Thủy

Soda là loại nước giống như nước ngọt có ga. Đặc biệt, trong soda có rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả. Nếu như bạn thường xuyên sử dụng soda sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của mình.

1 Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Đồ uống có đường thường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Soda không đường vẫn chứa axit làm suy yếu men răng. Các axit photphoric và axit xitric trong soda có thể tấn công men răng chỉ trong 20 phút sau khi uống.

Càng uống nhiều soda, men răng càng yếu. Về lâu dài men răng yếu sẽ dẫn đến sâu răng, nhất là với trẻ em vì răng chưa hoàn thiện, rất dễ tổn thương.

2 Béo phì

Béo phì do lượng mỡ thừa tích tụ lại được tính theo chỉ số khối cơ thể. Tại Hoa Kỳ, 2/3 người lớn và 1/3 trẻ em là thừa cân hoặc béo phì. Nghiên cứu cho thấy rằng nước ngọt cùng với đồ uống có đường khác chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì và đau dạ dày.

Trong một cuộc điều tra gần đây, các nhà khoa học cho biết trong số những người có khuynh hướng di truyền bệnh béo phì, những người uống nước ngọt và đồ uống có đường khác có nhiều khả năng bị béo phì hơn so với những người không uống.

Nguyên nhân: Một lon soda chứa tới 150 calo. Nó không khiến bạn có cảm giác no, mặt khác còn kích thích sự thèm ăn đối với thực phẩm ngọt và các thực phẩm carbohydrat cao khác. Uống soda tiêu thụ trung bình hơn 400 calo mỗi ngày.

Bạn có thể uống nước thay thế cho soda. Nó không những giúp bạn giải khát mà còn làm sạch cơ thể mà không chứa calo. Bạn cũng có thể uống nước trái cây và nước rau ép tự nhiên. Chúng rất bổ dưỡng, giúp bạn no lâu và sẽ không làm bạn béo.

3 Tăng tốc quá trình lão hóa
Ăn uống thường xuyên các loại thực phẩm chứa phốt phát hoặc axit phosphoric như thịt, sữa, các loại hạt có thể dẫn đến suy tim và các vấn đề về thận, loãng xương và lão hóa nhanh. Đặc biệt, hai chất này chứa rất nhiều trong soda.

4 Bệnh tiểu đường
Tiểu đường là một bệnh khác liên quan đến soda, trong đó tiểu đường loại 2 là phổ biến nhất. Đó là một tình trạng mãn tính trong đó cơ thể gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa đường do thiếu insulin và đề kháng insulin được phát triển. Kết quả là lượng đường trong máu cao và các triệu chứng kèm theo bao gồm đói liên tục, khát nước quá mức và đi tiểu thường xuyên. Không chữa trị kịp thời, bệnh tiểu đường có thể gây ra bệnh tim, suy thận và mù lòa.

Tại Hoa Kỳ, những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có hàm lượng đường cao – một hoặc nhiều hơn một lon soda mỗi ngày – tăng 26% khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn so với người không uống soda và những người hiếm khi uống. Một nghiên cứu gần đây của châu Âu cũng cho thấy: uống ít nhất một lon nước ngọt mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 18%.

Nguyên nhân: Nước soda chứa rất nhiều đường.

Bạn nên hạn chế uống các loại soda hoặc tránh đồ uống có đường này hoàn toàn. Bạn cũng có thể uống cà phê chứa caffeine thường xuyên hơn. Uống 4-6 ly cà phê trong một ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 50%.

5 Gây ra các bệnh về thận
Thận là một trong số những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Chúng điều hòa nhiều chức năng của cơ thể như huyết áp, cân bằng điện giải, cân bằng acid-base, sự trao đổi chất của các chất lỏng và đi tiểu. Nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Những người uống hơn hai lon soda trong một ngày có nguy cơ cao mắc bệnh về thận cao hơn so với những người uống ít hơn.

Chế độ ăn kiêng bằng soda với lượng cao đường fructose rất nguy hiểm cho thận. Theo một nghiên cứu tại Hội Thận học Mỹ, những phụ nữ tiêu thụ hai hoặc nhiều lon nước soda trong chế độ ăn uống một ngày giảm 30% chức năng thận. Tổn thương thận có thể gây suy thận. Uống một lít nước ngọt mỗi tuần tăng 15% nguy cơ mắc sỏi thận.

Khi chúng ta uống nhiều nước ngọt, thận làm việc nhiều hơn so với bình thường. Cuối cùng, điều này gây tổn thương thận, làm cho chúng hoạt động kém hiệu quả hơn. Các loại đường fructose trong nước soda đặc biệt nguy hiểm đối với thận. “Đường fructose ngọt hơn đường”, Tiến sĩ Anil Agarwal, một chuyên gia về thận từ Đại học bang Ohio cho biết. Ông giải thích rằng không giống như glucose, nó có tác dụng phá hủy trực tiếp trên thận.

Bạn nên lựa chọn các loại nước ép trái cây và nước hoàn toàn tự nhiên thay vì uống nước ngọt và đồ uống nhân tạo khác.

6 Huyết áp cao
Uống soda thường xuyên sẽ gây ra caffeine trong cơ thể dẫn đến chứng cao huyết áp.

Sử dụng quá nhiều soda sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của bạn.

7 Vấn đề sinh sản
Phụ nữ tiêu thụ quá nhiều soda sẽ dẫn đến sự bất thường về sinh sản và dậy thì.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN