Top 6 lý do mà phụ nữ lại thường sống thọ hơn so với đàn ông

0
1407
Vật Phẩm Phong Thủy

Tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn nữ giới khoảng 5 – 10 năm. Ngay từ khi còn là bào thai cho đến các giai đoạn trong cuộc đời, nam giới đều có nhiều nguy cơ thiệt mạng cao hơn phụ nữ.

1 Nhạy cảm hơn với bệnh tật

Ngay từ trước khi ra đời, các thai nhi nam đã gặp khó khăn nhiều hơn thai nhi nữ. “Thậm chí, ngay trong năm đầu đời, các bé trai có nguy cơ tử vong cao hơn các bé gái, và điều này vẫn tồn tại trong suốt cuộc đời”, Sean Hagberg, giám đốc khoa học của Trung tâm khoa học thần kinh Rio Grande, ĐH New Mexico cho biết. Trẻ trai sơ sinh dễ tử vong hơn nếu bị sinh thiếu tháng do phổi và não bộ chưa phát triển.

Về mặt thần kinh, nam giới không phát triển nhanh bằng phụ nữ, điều này có liên quan đến trí thông minh cũng như sự phát triển toàn diện. Đàn ông cũng có nhiều khả năng tử vong hơn do chấn thương, tự tử, ung thư đường hô hấp, bệnh gan mãn tính và bệnh tim mạch vành. “Ở tất cả nền văn hóa, phụ nữ thọ hơn đàn ông, điều này có thể là do yếu tố cấu tạo sinh học”, Hagberg nói.

2 Phái đẹp ít lao vào nguy hiểm hơn đàn ông
Chấn thương là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở nam giới, trong khi ở phụ nữ nguyên nhân này đứng hàng thứ sáu. Nghiên cứu cho thấy thùy trán của não (cơ quan có chức năng đối phó với rủi ro) ở nam giới phát triển chậm hơn nhiều so với nữ. Kết quả là đàn ông thường gặp nạn do rủi ro nhiều hơn dễ bị yếu sinh lý.

3 Phụ nữ có trái tim khỏe hơn

Bệnh tim là “kẻ giết người” hàng đầu ở cả 2 phái, song thống kê cho thấy nam giới có nhiều khả năng mắc và chết vì bệnh tim ở tuổi 30 đến 40, còn ở phụ nữ căn bệnh này thường tiến triển muộn hơn 10 năm. Hơn nữa, cơ thể phụ nữ sản xuất ra estrogen (hormone sinh dục nữ) giúp cho động mạch hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt hơn nên trái tim của họ khỏe hơn.

4 Phụ nữ giỏi chăm sóc sức khỏe bản thân hơn
Chỉ 24% đàn ông đã đến gặp bác sĩ trong năm qua và 22% đến kiểm tra lượng cholesterol trong máu, theo Cơ quan Nghiên cứu về chăm sóc sức khoẻ Hoa Kỳ. Trong thực tế, hơn 1/4 (28%) đàn ông không có bác sĩ riêng và khoảng 1/5 trong số họ không có bảo hiểm y tế trong năm 2012, theo Tổ chức Kaiser Family.
“Đàn ông thường ngại nói về bệnh tật. Họ cố làm giảm thiểu các triệu chứng bởi không muốn đi gặp bác sĩ và tìm hiểu xem mình đang bị bệnh gì”, TS Legato ghi nhận.

5 Kích thước cơ thể lớn hơn
Cơ thể lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt vì nó liên quan đến tuổi thọ. “Trung bình những người cao trên 1,8 m không sống lâu bằng những người thấp hơn 1,8 m”, tiến sĩ Vincent Giampapa (thuộc viện Cell Health, New Jersey) cho biết. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Hypothesis, cá thể có cơ thể lớn hơn trong một loài thường có xu hướng đoản thọ hơn vì không chịu giảm cân hiệu quả. Điều này không chỉ đúng với con người mà còn đúng với hầu hết loài động vật, bao gồm cả cá, côn trùng, động vật linh trưởng và chó…

6 Lười ăn trái cây mỗi ngày

Nam giới trên 50 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn nữ giới. Một tổ chức từ thiện mang tên “Hội phòng chống ung thư” của Anh khuyên phái mạnh mỗi ngày nên ăn ít nhất 18g chất xơ.
Một trái chuối chứa 1,8g chất xơ, một trái táo (có vỏ) chứa 4g chất xơ là lựa chọn tốt nhất để phòng tránh bệnh tật. Chỉ cần lưu ý rửa thật sạch trước khi ăn.

Nghiên cứu mới của Trường Đại học Penn State, Mỹ, cũng cho thấy, ăn ít thịt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch, đồng thời nâng cao sự “mạnh mẽ” của nam giới chốn phòng the, tăng khả năng quan hẹ tinh duc.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN