Top 6 dấu hiệu giúp nhận biết sớm được gan nhiễm mỡ để tránh bị viêm gan và sơ gan

0
1239
Vật Phẩm Phong Thủy

Trước đây, mọi người cho rằng gan nhiễm mỡ không nguy hiểm. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh này có thể gây ra viêm gan và cả xơ gan nếu không được điều trị kịp thời.

1 Buồn nôn, đau bụng
Ban đầu, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mới chỉ ở mức độ nhẹ nên bị tổn thương chức năng gan tạm thời, từ đó dẫn đến những cơn buồn nôn, mệt mỏi, đầy bụng… đột ngột. Đặc biệt, nếu đầy bụng đi kèm với triệu chứng khó tiêu, hay các triệu chứng khác như nước tiểu sậm màu, phân có màu xám, vàng hoặc bạc màu, bị co giãn tĩnh mạch, nôn ói, chán ăn, suy nhược cơ thể hay đau dạ dày… thì cần chủ động đi khám ngay vì có thể là dấu hiệu của các bệnh về gan.

2 Thường cảm thấy đói
Một dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh nhân có gan nhiễm mỡ là luôn cảm thấy đói và thường thèm những món ăn ngọt, chứa nhiều đường. Tuy nhiên, thói quen ăn uống không lành mạnh này chỉ làm lượng chất béo tích tụ trong gan ngày càng cao. Và nếu bạn tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate, nhiều calo trong thời gian dài thì sẽ mang lại nhiều hậu quả tiêu cực cho tình trạng bệnh của gan. Hãy ghi lại và quan tâm đến thành phần dinh dưỡng có trong những bữa ăn hàng ngày và theo dõi lượng đường, chất béo thường xuyên để có cách chữa trị kịp thời.

3 Tăng cân bất thường
Những người thừa cân có nguy cơ gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn bình thường. Tiến sĩ Rohit Loomba – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu NAFLD tại Đại học California tại San Diego, cảnh báo rằng chất béo nội tạng có mối quan hệ mật thiết với triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Khi phát hiện cân nặng bạn đang tăng lên một cách bất thường thì hãy xét nghiệm xem có phải đang có lượng chất béo tích trữ ở gan hay không.

4 Huyết áp cao
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp gấp 3 lần so với những người bình thường. Do vậy, kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch rất quan trọng trong việc ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, gan nhiễm mỡ có tính di truyền. Những người có tiền sử gia đình bị gan nhiễm mỡ thì nguy cơ mắc bệnh của họ sẽ tăng 13 lần so với những người khác.

5 Bệnh tiểu đường
Nếu bị mắc bệnh tiểu đường, bạn nên kiểm tra gan nhiễm mỡ. Các nhà khoa học thuộc Đại học California đã nghiên cứu trên 100 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và họ không có dấu hiệu của bệnh gan. Những người tham gia được làm kiểm tra cộng hưởng từ MRI và kết quả cho thấy 65% trong số họ đều bị gan nhiễm mỡ.

6 Vàng da

Vàng da là do sự chuyển hóa bilirubin trong cơ thể gặp trở ngại, khiến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao, xâm nhập vào các mô, nhuộm vàng màng cứng, màng nhầy và da. Khi gan nhiễm mỡ các kiểu vàng da thường là tế bào gan, kiểu vàng da này thường kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, chán ăn. Số ít người gan nhiễm mỡ sẽ vàng da thể nhẹ, sau khi chất béo trong gan được loại bỏ, bệnh vàng da sẽ lập tức biến mất.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN