TOP 6 loại bùa may mắn nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

0
2074
Vật Phẩm Phong Thủy

May mắn trong tín ngưỡng người Nhật rất đa dạng từ hạnh phúc đến vận may hay sự thịnh vượng giàu có. Hãy cùng khám phá top 6 loại bùa may mắn nổi tiếng nhất trong văn hóa Nhật Bản nhé.

1. Maneki neko

Mèo mời gọi (Maneki Neko) thường được trưng bày ở trước các cửa hàng. Màu sắc của mèo cũng khá đa dạng từ vàng, đỏ, trắng ,đen, với những kiểu dáng khác nhau. Nhưng kiểu dáng phổ biến nhất là chú mèo đứng với tay trái vẫy gọi. Chú mèo này được xem như vật cầu may mắn và thịnh vượng cho những nhà kinh doanh.

2. Omamori

Omamori (Bùa may mắn) là vật linh thiêng được người Nhật thỉnh tại các ngôi đền khắp đất nước Nhật, là tượng trưng cho sự bảo vệ của Thần Shinto, mang lại sự bình an và thuận lợi cho người giữ bùa. Loại bùa này có kích thước nhỏ hơn bàn tay, thường làm bằng gỗ hoặc giấy ghi lại những lời chúc phúc cho người mang nó và được đặt vào túi nhỏ xinh xắn đủ màu sắc làm từ vải gấm, thường sẽ thêu tên ngôi đền/chùa mà bạn đến xin. Bùa Omamori chia làm hai loại: Bùa Omamori hình chữ nhật và bùa Omamori hình giống như quả bầu, có mặt khắp mọi nơi trên đất Nhật. Đặc biệt, bùa Omamori linh thiêng hơn nếu bạn đến thỉnh trực tiếp tại các ngôi đền nhờ vào nghi lễ đặc biệt tại các đền chùa. Nếu bạn không có ý định giữ bên mình nữa thì không nên vứt vào sọt rác vì sẽ xúc phạm đến thần linh nhé.

3. Cá Koi

Cá Koi là biểu tượng của Nhật Bản cũng như đóng vai trò như linh vật thiêng liêng trong các đền chùa. Những con cá chép đầy màu sắc sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng cho người sở hữu chúng. Ngoài ra hình ảnh của cá Koi còn được may trên kimono trong lễ hội “Tano no Sekku” tổ chức vào 5 tháng 5.

4. Fukurou – Cú

Ở Việt Nam, chim cú bị coi là quỷ dữ, là điềm gỡ vì chim cú kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Ngày xưa, ở Nhật chim cú cũng được xem là loài vật tượng trưng cho cái chết, nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ. Người Ainu – một bộ tộc bản địa vùng sống ở vùng Hokkaido phía Bắc Nhật Bản đã nói rằng, cú là hiện thân của vị thần vĩ đại bậc nhất trong rừng thẳm. Có một thần thoại kể lại rằng, thần Chikap Kamuy là một con chim cú to lớn chuyên canh gác đất đai và giám sát các hành vi của con người hay những Kamuy khác (các vị thần người Ainu). Do có thể nhỏ những giọt lệ bằng vàng và bạc mà đôi khi Chikap Mamuy cũng được thờ cúng để cầu xin thành quả vật chất.

5. Engimono

Trong tiếng Nhật, tên gọi Engimono có nghĩa là “Vật khởi duyên”, là biểu tượng tâm linh gắn liền với văn hóa dân gian Nhật Bản với nhiều ý nghĩa sâu xa, được biết đến là vật dẫn may mắn vào nhà. Những hình tượng của Engimono thường được tạc từ câu chuyện của các vị thần, 12 con giáp, búp bê Hinagyo,… Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của các Engimono khắp các nơi tại Nhật Bản, ở trường học, nhà riêng, trạm xe buýt, trạm xe điện ngầm….

6. Hạc (Tsuru)

Hạc thường được trang trí trong những bức vẽ cổ ở Nhật và là một trong những loại bùa may mắn ở Nhật. Hạc thường có mặt trong dịp năm mới, cưới xin. Kimono cưới cũng thường được thiêu hạc trắng. Có truyền thuyết rằng nếu bạn sở hữu được 1000 con hạc giấy, bạn sẽ được trao một điều ước.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN