Top 6 kinh nghiệm mặc cả để mua được ô tô với mức giá hời nhất

0
5037
Vật Phẩm Phong Thủy

Việc trả giá khi mua xe ô tô với nhiều người là điều khó khăn và không phù hợp bởi xe ô tô vẫn được xem là món hàng cao cấp, giá cả niêm yết rõ ràng, ít biến động theo thị trường. Dù vậy với hàng loạt những chương trình ưu đãi giá bán từ hãng xe và đại lý thay đổi liên tục hàng tháng, mức giá bán của nhiều dòng xe thật sự không rõ ràng thì việc bạn trả giá để đạt được mức ưu đãi khi mua xe tốt nhất không quá khó khăn.

Bên cạnh đó, không phải người tư vấn bán hàng nào cũng nghĩ đến lợi ích của khách hàng, họ phải đối mặt với chỉ tiêu doanh số hàng tháng hay hàng quí. Vì vậy mục tiêu duy nhất của họ vẫn là cố gắng bán cho bạn một chiếc xe với nhiều tính năng nhất có thể, thậm chí là phóng đại về sự hiệu quả của các tính năng thêm vào. Thông thường khách hàng có 2 lựa chọn, một là nghe theo lời đường mật của các tư vấn bán hàng và chi trả hóa đơn lớn hơn dự kiến hoặc là chống lại những lời cám dỗ, thương lượng rõ ràng để có mức giá tốt hơn, xứng đáng hơn cho mình. Sau đây là những kinh nghiệm của chúng tôi để các bạn có thể tính táo trước những lời nói của các tư vấn bán hàng khi mua oto cu

1 Vũ khí mạnh nhất của bạn chính là thông tin

Trước khi quyết định đến showroom đặt vấn để mua xe, bạn hãng tham khảo những thông tin cần thiết về chương trình khuyến mãi được áp dụng cho mẫu xe bạn định mua, xe đang ở cuối chu kỳ sản phẩm hay vừa ra mắt phiên bản mới, là dòng xe đang bán chạy hay nằm trong top xe ‘ế’ trên thị trường, những trang bị và tính năng còn thiếu trên xe so với các đối thủ, màu sắc xe và chính sách sau bán hàng. Tất cả những thông tin này là vũ khí đắt giá giúp bạn dễ dàng thương lượng, trả giá tốt hơn các cho chương trình ưu đãi của xe.
Khi gặp gỡ những nhân viên tư vấn bán hàng, đừng để họ biết quá nhiều về thông tin nhu cầu và mục đích mua xe của bạn, hãy giữ các thông tin đắt giá ấy đến phút cuối của cuộc mua bán, nhất là cách mà bạn thanh toán bằng tiền mặt hay ngân hàng, công việc kinh doanh, nhà riêng. Bạn có quyền được biết thông tin về mọi ưu đãi mà không cần phải công khai bất kỳ thông tin cá nhân nào. Hãy đàm phán như thể bạn sẽ mua bằng tiền mặt cho dù bạn dùng bất kể hình thức chi trả nào. Hầu hết các tư vấn bán hàng có kinh nghiệm sẽ rất khôn khéo để tiếp cận thông tin nhu cầu và mục đích của bạn để sử dụng trong cuộc đàm phán, nhưng không một tư vấn bán hàng nào lại từ chối việc ký hợp đồng mua xe. Vì vậy luật chơi vẫn nằm trong tay khách hàng.

2 Vận dụng quan hệ để mua xe giá rẻ hơn
Ở nước ta, nhiều người thường chọn xe dựa vào review của bạn bè hoặc người thân, vậy nên việc tận dụng quan hệ gián tiếp để mua xe cũng khá phổ biến. Có khá nhiều câu chuyện như việc khách hàng phát hiện chủ đại lí cùng quê với mình mà nhận được giảm giá vài triệu động.

Cũng có những trường hợp khách hàng quen biết người trên hãng, nhờ chắp nối quan hệ mà khi tới kiểm xe được thông báo giảm giá hơn giá ban đầu công bố. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những cơ hội hi hữu và không phải ai cũng có thể thực hiện. Các chuyên gia đều cho rằng, chiết khấu đại lí và hoa hồng của từng người phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ của họ. Trong điều kiện nhu cầu thị trường thấp thì đại lí sẽ phải hi sinh quyền lợi để đủ chỉ tiêu còn nếu khi đại lí không vội bán hàng thì các khách hàng có được nhờ mối quan hệ sẽ đem tới lợi ích hơn khi mua ban oto.

3 Trả giá thấp nhất sau đó tăng dần
Trong quá trình thương lượng, khách hàng và đại lí sẽ phải thống nhất 1 mức giá mà họ thấy cùng hài lòng. Nhiều người có thói quen hỏi giá đại lí ngay sau khi ưng ý một chiếc xe, tuy nhiên điều này không hẳn là tốt vì bạn sẽ bị mất quyền chủ động trả giá.

Thay vì vậy, bạn hãy ra giá trước và dĩ nhiên là mức giá phải thấp hơn giá trị thực của mức xe, sau đó mới tiến hành nâng giá từng chút một. Hãy nhớ rằng bạn phải nắm rõ những nhược điểm của chiếc xe trong quá trình kiểm xe để có lí lẽ dìm giá với người bán. Việc lập luận chặt chẽ và tăng giá hợp lí sẽ giúp bạn mua được một mức giá hời hơn dự kiến. Ngoài ra, việc mặc cả trước sẽ giúp bạn thăm dò được mức giá thật của chiếc xe thông qua biểu hiện của nhân viên bán hàng.

4 Lời than vãn của tư vấn bán hàng

Hãy bỏ ngoài tai những lời than phiền của các tư vấn bán hàng và yêu cầu những gì là tốt nhất và cần thiết nhất theo nhu cầu của bạn dành cho chiếc xe mà bạn sắp sở hữu. Không ai làm việc không công cả, bạn cũng phải từng làm việc cực nhọc để phục vụ các khách hàng của mình để có tiền mua xe, vì vậy các tư vấn bán hàng cần phải tôn trọng nhu cầu của bạn. Tư vấn bán hàng được hưởng lợi ích từ doanh số và hoa hồng, vì vậy nếu không có yêu cầu gì đặc biệt và bạn cũng không cảm nhận được mức độ hài lòng vượt mong đợi, thì một khoản tiền ‘tips’ là một điều không cần thiết. Nếu tư vấn bán hàng luôn gợi ý và kỳ kèo về khoản tiền ‘tips’, bạn vẫn có thể rời đi bất kỳ lúc nào khi tiền mua xe vẫn còn nằm trong túi của mình.

5 Tham khảo giá trước khi đến đại lí
Trước khi đến đại lí, bạn nên chú ý tìm hiểu kĩ về giá xe ô tô mà mình muốn mua, những ưu nhược điểm của nó và mức giá trung bình. Những kiến thức này sẽ giúp bạn không bị yếu thế khi trả giá, đồng thời biết được mức giá mà mình trả có phù hợp với chiếc xe hay liệu bạn có đầu tư lỗ hay không.

Ngoài ra, việc biết rõ giá thị trường cũng giúp bạn không bị lừa và xác nhận xem đâu là cơ sở có mức giá tốt và cạnh tranh nhất. Các thông tin giá cả bạn có thể xem ở trên nhiều 4rum, trang web mua bán hay blog ô tô. từ đó khoanh vùng được mức giá của mình và tìm hiểu xem showroom nào có thể mặc cả và không thể mặc cả.

6 Tập trung vào chiếc xe

Mặc dù bài viết này có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc bán hàng của các tư vấn bán hàng. Nhưng các tư vấn bán hàng cũng là những con người, họ không đáng phải bị đối xử tệ vì những chiêu trò mà họ bắt buộc phải nghĩ ra dưới áp lực của doanh số. Dĩ nhiên sự trung thực và chân thành vẫn luôn là điều được đánh giá cao trong quá trình mua xe, tuy nhiên mục đích cuối cùng của bạn vẫn là một chiếc xe tốt nhất với bạn, khiến bạn hài lòng từ lúc mua đến lúc bán hoặc chuyển nhượng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN