Top 6 kinh nghiệm thiết kế cầu thang đẹp trong phòng khách hiện đại

0
1882
Vật Phẩm Phong Thủy

Không chỉ kết nối giữa các tầng, cầu thang còn là một trong những chi tiết quan trọng góp phần hoàn thiện vẻ đẹp cho không gian sống. Để thiết kế cầu thang đẹp trong phòng khách, gia chủ cần chú ý lựa chọn kiểu dáng và chất liệu phù hợp, đồng thời tuân thủ những nguyên tắc về phong thủy trong nội thất phòng khách.

1 Đảm bảo tính an toàn
Gia chủ cần tính toán kích thước hợp lý, không quá rộng hay quá hẹp. Quy chuẩn được áp dụng cho mẫu cầu thang đẹp trong phòng khách tại Việt Nam như sau:

Chiều rộng của thân thang: từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
Độ dốc của cầu thang: quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang:
– Trong các công trình kiến trúc: độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm.

– Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm

Chiều cao của lan can: kích thước khoảng 85 – 90cm.
Chiếu nghỉ: là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

2 Chọn kiểu dáng phù hợp
Tùy vào không gian nhà ở, gia chủ cần lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp nằm đảm bảo sự thông thoáng, không gây cảm giác tù túng. Một số kiểu cầu thang đẹp trong phòng khách thường được sử dụng:

Cầu thang thẳng: Thiết kế đơn giản, thường dùng cho các loại tầng thấp.
Cầu thang chữ L (đổi chiều 90 độ): Kiểu dáng đơn giản, tạo cảm giác chắc chắn. Điểm khác biệt là đến 1 đoạn sẽ gập 90 độ về một hướng để chuyển đến điểm mong muốn trên lầu.
Cầu thang đổi chiều 180 độ: Thiết kế dạng này giúp tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng, thích hợp với phần góc nhà hoặc để ngăn cách giữa các khu vực và đặt các đồ nội thất.
cầu thang uốn cong: Tương tự cầu thang chữ L nhưng mang lại những giá trị thẩm mĩ cao hơn.
Cầu thang xoắn ốc: Rất tiết kiệm diện tích, giữ cho không gian trong kiến trúc được thông thoáng và mang giá trị tạo hình cao.

3 Không xây cầu thang ở phòng khách với bậc lên xuống hở
Một lưu ý nữa là việc trong trang trí cầu thang phòng khách đẹp thì cầu thang không được thoái khí và phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Những cầu thang xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không tốt vì nó đã bị thoát hết khí.

4 Không dùng loại cầu thang phòng khách xoắn quanh cột
Các chuyên gia thiết kế nội thất nhà phố cho biết cầu thang này sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột khiến dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà. Tùy vị trí cầu thang với các phương vị của nhà mà hại gia chủ hoặc các thành viên khác trong nhà như: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), ( Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

5 Tiết kiệm không gian.
Với những ngôi nhà nhỏ hẹp, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế những chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống giúp tăng diện tích nội thất phòng ngủ của bạn.

Đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, nơi chứa đồ, đặt giá sách, kệ tivi… để tận dụng hết khoảng gian thường được coi là không gian chết này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết hợp với những bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn đầy sức sống. Cũng với cách trang trí như khu vườn khô nhỏ xinh này, bạn có thể bố trí những bát hoa hoặc chậu cây nhỏ; những con giống bằng sành, sứ, gỗ… theo dọc lối lên của mỗi bậc cầu thang, làm tôn thêm nét duyên dáng của những đường cong trên chiếc cầu thang của gia đình.

6 Tuyệt đối tránh đặt cầu thang giữa phòng khách
Đây là lưu ý quan trọng mà nhất định bạn không nên bỏ qua. Có thể giải thích như sau: ngôi nhà bao giờ cũng chia làm 9 cung, phần giữa là trung cung hay còn gọi là biệt cung. Nên tranh đặt cầu thang tại đây vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc sẽ khắc với nhau theo quan niệm trong ngũ hành.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN