Top 6 điều cần phải lưu ý khi thiết kế nhà bếp trong nhà

0
1312
Vật Phẩm Phong Thủy

Bếp được xem là nơi giữ lửa, là nơi yên vui, sum họp ấm cúng của cả gia đình. Bếp nằm trong dương trạch tam yếu (cửa chính, phòng ngủ, bếp) có vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Đối với kiến trúc, bếp là khu vực phức tạp, nhiều đồ nội thất, ảnh hưởng tới công năng cơ bản của những mẫu biệt thự nhà đẹp. Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp vì thế mà cũng nhiều hơn, đòi hỏi kiến trúc sư phải tỉ mỉ và đầu tư nhiều tâm sức vào khu vực này.

Đối với mỗi thiết kế nhà, nếu như phòng khách thể hiện sự đầu tư và khả năng kinh tế của gia chủ thì phòng bếp lại là nơi thể hiện cuộc sống và sự hạnh phúc của cả gia đình. Người xưa từng có câu, muốn biết người phụ nữ như thế nào, hãy nhìn vào căn bếp của họ. Nhưng căn bếp đâu chỉ thể hiện tính cánh của một người phụ nữ? Bếp có ấm thì gia đình mới sum họp, bếp đầy đủ thì chứng tỏ gia đình quan tâm tới những giờ phút bên nhau.

1 Cách bố trí đồ đạc đảm bảo tuân thủ những lưu ý về thiết kế phòng bếp
Phòng bếp thường là nơi các thành viên trong gia đình tụ họp, do đó phòng bếp phải đảm bảo không gian cho các thành viên trong gia đình. Nếu căn bếp nhà bạn có diện tích nhỏ, giống như thiết kế phòng bếp tại các chung cư mini, hay những mẫu biệt thự 2 tầng ở phố với diện tích hạn hẹp thì tốt nhất bạn nên thiết kế phòng bếp mở và nố iliền với không gian phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung của gia đình, điều này sẽ có lợi về mặt diện tích hơn. Còn đối với những căn bếp lớn, bạn cũng nên sắp xếp 1 tủ bếp gỗ  với đảo bếp hoặc một quầy bar để có không gian cho các thành viên giao tiếp trong khi nấu ăn. Một căn bếp như vậy mới thể hiện sự ấm cúng trong gia đình chứ không phải là không gian hoàn toàn tách biệt như phòng ngủ.

2 Tối ưu “tam giác hoạt động”
Khi đứng trong bếp, phần lớn thời gian bà nội trợ phải di chuyển giữa 3 khu vực lưu trữ, nấu ăn và dọn rửa. Theo chuyên gia của Hafele, đường nối giữa các khu vực này gọi là “tam giác hoạt động”. Mỗi thao tác của bà nội trợ cần được tính toán kỹ lưỡng, từ việc lấy nguyên liệu, cho đồ ăn vào lò nướng hay đặt lên bếp nấu, sau đó bày biện và dọn dẹp, rửa chén bát trong bồn hoặc bằng máy móc. Vì vậy, bản thảo thiết kế và sắp đặt các thiết bị bếp cần tối ưu “tam giác hoạt động”, nhằm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian nấu nướng khi làm tủ bếp gỗ công nghiệp.

3 Tận dụng khoảng trống làm tăng không gian lưu trữ
“Một trong những sai lầm lớn nhất của người thiết kế là không đủ không gian lưu trữ trong quá trình sử dụng” Jacqui nói hãy sử dụng mọi ngóc ngách trong phòng bếp, bạn có thể làm tủ cao sát với trần nhà thay vì chừa ra một khoảng trống mênh mông là nơi bụi bẩn thường hay bám vào. các ngăn kéo nên được thiết kế sâu hơn sát với tường để tăng thêm không gian lưu trữ các vật dụng

4 Nên đặt bồn rửa gần khu vực nấu
Điểm lưu ý đầu tiên khi lập kế hoạch bố trí không gian bếp đó là bồn rửa bởi đó là thiết bị duy nhất khó có thể di dời. Bồn rửa cần phải được đặt gần khu vực nấu. Bạn không nên đặt bồn rửa và bếp nấu ở góc, tốt nhất là nên cách tường khoảng 2m để tránh bị vướng khi nấu ăn. Ngược lại, tủ lạnh và lò nướng lại rất thích hợp với vị trí sát góc tường nhằm tránh sự gián đoạn của bề mặt không gian khi thiết kế tủ bếp gỗ tự nhiên.

5 Ưu tiên chức năng
Khi thiết kế căn bếp, hãy nghĩ đến chức năng trước, theo nhà thiết kế nội thất Jacqui Hargrove. “Không có hình dạng nào là hoàn toàn lý tưởng, dù là bếp chữ U, chữ L hoặc đường thẳng”, Jacqui chia sẻ. “Dù là hình dạng nào đi nữa thì cũng nên bố trí tam giác chậu rửa, tủ lạnh và bếp lò sao cho khoảng cách cạnh bất kỳ nhỏ hơn 2 mét để tiện di chuyển”.

6 Sử dụng hệ thống tủ bếp hợp lý
Trong không gian bếp, tủ bếp là đồ nội thất không thể thiếu. Với sự đa dạng của các loại tủ bếp hiện nay trên thị trường như tủ bếp chữ U, chữ I, chữ L và đa dạng cả về chất liệu, kích thước, màu sắc không khó để bạn lựa chọn được một chiếc tủ bếp phù hợp với không gian bếp của mình. Tủ bếp cần đáp ứng nhu cầu sử dụng, có sự tương xứng với không gian, có thể tiết kiệm diện tích, và có khoảng cách vừa phải, thuận lợi với bếp hay bồn rửa.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN