Top 6 điều cần phải biết khi nuôi con bằng sữa mẹ

0
1552
Vật Phẩm Phong Thủy

Những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 12 tháng đầu sau sinh các mẹ cần biết để phòng tránh và có cách chăm sóc con tốt nhất. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch, tiêu hóa của trẻ. Nhưng nếu không biết cho con bú đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Hãy cùng cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức chăm sóc con cái nhé!

Cho con bú là một bản năng tự nhiên của người mẹ, nhưng không phải vì thế mà mẹ không cần học hỏi hay tìm hiểu về nó. Trái lại có rất nhiều kiến thức xung quanh vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ và những điều này có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm trong độ tuổi của bé yêu.

1 Dinh dưỡng từ sữa mẹ:
Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé và rất tốt cho việc chăm sóc da của bé.

2 Tăng cường hệ miễn dịch cho bé
Sữa của mẹ trong 4-5 ngày đầu được gọi là sữa non, sữa có màu vàng sậm, sánh, rất giàu protein. Sữa non không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho bé sơ sinh mà còn có một hàm lượng lớn các chất kháng thể và bạch cầu giúp bé chống lại các loại bệnh tật. Sữa non cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh như: sắt, đồng, kẽm.

3 Sữa mẹ thay đổi trong từng cữ bú

Không phải mẹ nào cũng biết điều này khi nuôi con bằng sữa mẹ. Trong một lần tiết sữa, lượng sữa đầu tiên được gọi là nước sữa, chúng có tác dụng giúp cho bé làm dịu cơn khát. Khi trẻ tiếp tục bú thì sữa trở nên giàu chất béo, protein và năng lượng tăng dần đến cuối cữ bú. Lượng sữa này giúp bé no và cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho bé phát triển.
Chính vì vậy, khi cho bé bú mẹ nên để bé bú hết một bầu sữa trước khi chuyển qua bầu sữa thứ hai. Nếu thay đổi bầu vú liên tục thì bé không có được nguồn sữa chất lượng nhất từ mẹ tránh cho trẻ bị béo phì và phải giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu mẹ muốn giữ dáng và sợ vòng 1 bên to bên nhỏ thì có thể đổi bầu sữa sau mỗi cữ bú. Nhưng mẹ nên tránh đổi bầu sữa liên tục trong cùng một cữ bú vì nguyên nhân trên nhé.

4 Mẹ cho con bú cần nhiều nước

Khi mẹ cho con bú cần uống nhiều nước hơn bình thường. Mẹ cũng sẽ cảm thấy mau khát hơn. Lúc này mẹ nên uống 1 cốc nước lọc đầy – ấm sau khi cho em bé bú tránh để bị yếu sinh lý. Điều này còn giúp kích thích sữa cho em bé nữa đấy.

5 Tư thế tốt nhất khi cho con bú

Vị trí thích hợp rất quan trọng để giúp trẻ thỏa mãn cơn đói của mình. Trong khi cho bé ăn, người mẹ nên được thoải mái và thư giãn. Mẹ có thể đặt 1 vài chiếc gối sau lưng và vai, 1 chiếc ở đùi của mình để đặt em bé ngang ngực và dùng tay để đỡ bé. Miệng bé cần được mở rộng và cằm chạm vào ngực. Cả hai núm vú và quầng vú nên được đặt bên trong miệng của bé. Vị trí tốt nhất là khi có sự tiếp xúc mắt giữa mẹ và con, 2 cơ thể gần gũi nhau và em bé quay về phía mẹ. Cho bé bú không đúng cách có thể dẫn đến đau núm vú hoặc nứt nẻ.

6 Thời gian cho con bú

Trước hết, các mẹ nên cho bé ăn mỗi khi con có dấu hiệu đói. Số lần cho con bú lý tưởng nên nằm trong khoảng 8-10 lần/ngày, cách 3-4 giờ. Ăn đêm rất quan trọng bởi vì hormone sản xuất sữa được tiết ra nhiều hơn vào ban đêm để có thể tăng lượng sữa.

Việc cho trẻ bú thường xuyên sau mỗi giờ là không nên. Khi trẻ khóc có thể là 1 dấu hiệu của việc nên dừng cho con bú và có thể cản trở việc cho con bú hiệu quả.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN