Top 6 điểm cần phải chú ý khi thiết kế nội thất nhà bếp

0
1225
Vật Phẩm Phong Thủy

Bếp luôn được xem là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà, việc bố trí sắp xếp bếp luôn được quan tâm nhiều nhất. Khi sắp xếp bạn cần lưu ý vài điểm quan trọng
Căn bếp ngày nay, không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng hoặc làm những việc lặt vặt. Giờ đây, gian bếp chính là nơi tụ tập, giải trí, ăn uống, thậm chí bạn có thể trang bị bếp dàn âm thanh để vừa làm bếp vừa có thể nhún nhảy. Nếu bạn đang chuẩn bị xây lại căn bếp, hãy tham khảo những điều sau:

1 Nhà bếp nên ốp gạch men
Nhà bếp khói dầu mỡ rất nhiều đặc biệt là người phương đông thích sào, rán vì vậy khói bám xung quanh rất nhiều cho nên 4 phía tường xung quanh bếp cần ốp gạch men bóng để tiện cho công việc lau chùi vệ sinh.
Thường thì nhà bếp của các gia đình chỉ ốp tường gạch men cao khoảng 1,1m, thực ra nên ốp cả tường như vậy tương đối lý tưởng.

Nền nhà bếp cần lát nền: các nhà bếp trước đây thường quen làm nền xi măng, nền xi măng sử dụng lâu thường rạn nứt, bụi bẩn rất khó vệ sinh sạch sẽ.
Nếu vì điều kiện kinh tế không mua được trang bị hút khói hoặc bếp hẹp không lắp được thì ít cũng phải lắp quạt hút gió để quạt hút khói dầu mỡ ra ngoài.

Trong nhà bếp cần trang bị tủ bếp gỗ đựng: Trong nhà bếp truyền thống của người phương đông, thường chất củi và đủ mọi thứ ở đó, rất lộn xộn vì vậy nếu cảm thấy không cần thiết thì thường người ta không mua thêm các trang bị khác.
Nhưng nhà bếp ngày nay diện tích rất hẹp, thậm chí ngay nhà bếp cũng trở thành 1 phần quan trọng trong cuộc sống gia đình, đặc biệt là các mẹ các chị thời gian có mặt ở nhà bếp nhiều, vì vậy nếu như trong nhà bếp không gọn gàng ngăn nắp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hứng thú nấu nướng của người làm bếp, đồng thời cũng vì thế mà mọi người không thích gần nó.

2 Ánh sáng

Ánh sáng cực kì quan trọng với nhà bếp. Đèn chiếu sáng và đèn trang trí đều rất cần thiết trong nhà bếp. Quầy bar, bồn rửa và bếp đều cần được lấy sáng. Không nên lắp đèn ngược hướng với quầy bếp. Đèn chụp, đèn trần rất thích hợp với khu vực quầy bếp.

Đối với khu vực xung quanh, đèn tường thường được chọn nhằm giảm cường độ sáng. Màu sắc của ánh sáng phụ thuộc vào loại ánh sáng mà bạn chọn. Ánh sáng đèn huỳnh quang có thể làm biến dạng màu sắc một chút. Bóng đèn halogen cho ánh sáng lấp lánh, sắc nét, tiết kiệm điện nhưng dễ mang lại cảm giác nóng.

3 Đừng coi thường tính an toàn

Một điều vô cùng quan trọng khác đó là an toàn trong khu vực bếp bởi 40% tai nạn trong gia đình đều xuất phát từ căn bếp, khiến cho nó trở thành “căn phòng nguy hiểm” nhất. Nguy cơ cao nhất là đối với người già và trẻ nhỏ, nhưng sự bất cẩn có thể gây nguy hiểm đến tất cả chúng ta. Bếp nấu có thể coi là khu vực nguy hiểm nhất trong nhà bếp.
Không nên đặt bếp nấu gần rèm cửa. Nên đặt bình chữa cháy ở nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, nên cất dao kéo và các chất tẩy rửa vào tủ bếp gỗ tự nhiên có khóa hoặc ngăn kéo. Và nhớ luôn phải khóa vòi nước.

4 Nền nhà bếp cần lát nền
các nhà bếp trước đây thường quen làm nền xi măng, nền xi măng sử dụng lâu thường rạn nứt, bụi bẩn rất khó vệ sinh sạch sẽ.
Cách làm tốt nhất là lát nền gạch men, như vậy dễ giữ vệ sinh cho nền nhà bếp được sạch sẽ khô ráo. Cần chú ý 3 điểm sau:

Dùng gạch men cỡ lớn để giảm bớt mạch vữa giữa các viên, dễ vệ sinh.

Gạch men phải chọn loại không trơn, trơn quá không an toàn, dễ bị trượt ngã.

Gạch lát nền cần chọn gạch sáng màu, gạch màu sáng vừa sạch vừa sáng sủa.

5 Đảm bảo đủ năng lượng điện
Trong quá trình xây dựng cũng như thiết kế phòng bếp trường hợp bạn mua thêm thiết bị mới hoặc thay thế các thiết bị cũ là điều bình thường “thừa hơn thiếu” chính là vấn đề chúng ta cần quan tâm. Bạn nên lắp thêm một số ổ cắm điện dự phòng trong bếp để khắc phục điều này.

6 Đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu
Xây dựng phòng bếp chính là cho bạn và gia đình sử dụng sử dụng các loại bàn tròn, bàn được bo góc, sàn nhà chống trơn trượt… chính là những vấn đề cần quan tâm khi chúng ta thiết kế phòng bếp, bên cạnh đó phải đảm bảo hệ thống điện an toàn chống cháy nổ vì phòng bếp thường có nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn như lò vi sóng, nồi cơm điện đặt gần tủ bếp gỗ công nghiệp

7 Làm sạch không khí
Phòng bếp trong quá trình nấu ăn thường sinh ra các mùi khó chịu, để tránh mùi này lan tỏa sang các phòng khác cũng như làm sạch không khí trong phòng hãy lựa chọn các sản phẩm hút mùi và thông gió để đưa các mùi khó chịu này ra bên ngoài.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN