Top 6 di sản thế giới được công nhận tại Chile

0
196

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Đảo Phục Sinh
Đảo Phục Sinh (tiếng Rapa Nui: Rapa Nui , tiếng Tây Ban Nha: Isla de Pascua) là một hòn đảo ở đông nam Thái Bình Dương, thuộc chủ quyền Chile, nằm ở cực đông nam Tam giác Polynesia. Đảo Phục Sinh nổi tiếng vì 887 bức tượng đá, gọi là moai, được tạo ra bởi người Rapa Nui cổ. Năm 1995, UNESCO công nhận đảo Phục Sinh là một Di sản thế giới, với đa phần diện tích được bảo vệ trong vườn quốc gia Rapa Nui.

Người Polynesia có thể đã đến đảo Phục Sinh vào khoảng từ năm 700 đến 1100, và đã tạo nên một nền văn hóa giàu có và phát triển, thể hiện qua những bức tượng moai và đồ tạo tác khác. Tuy nhiên, hoạt động con người, sự xuất hiện chuột lắt và quá tải dân số đã dẫn tới sự phá rừng và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, kéo theo sự suy sụp của nền văn minh Rapa Nui. Khi người chân Âu đến năm 1722, dân số trên đảo chỉ còn 2.000–3.000, giảm xuống từ ước tính 15.000 người một thế kỷ trước. Bệnh dịch và buôn bán nô lệ tiếp tục làm giảm dân số người Rapa Nui, tới chỉ còn 111 người năm 1877.

Đảo Phục Sinh là một trong những đảo có người ở hẻo lánh nhất trên thế giới. Đảo gần nhất có người ở là đảo Pitcairn (khoảng 50 người năm 2013), cách 2.075 kilômét (1.289 mi);[7] thị trấn gần nhất là Rikitea, có dân số chỉ hơn 500, nằm trên đảo Mangareva, cách 2.606 km (1.619 mi); điểm đất liền gần nhất nằm ở miền trung Chile, cách 3.512 kilômét (2.182 mi).

Đảo Phục Sinh là một lãnh thổ đặc biệt của Chile, sáp nhập năm 1888. Về hành chính, nó thuộc vùng Valparaíso, và, chính xác hơn, nó là xã duy nhất trong tỉnh Isla de Pascua. Theo thống kê 2012, đảo có 5.800 dân, trong đó khoảng 60% là người Rapa Nui bản địa.

Đảo Phục Sinh là một phần của Chile hải đảo.


2.Vườn quốc gia Rapa Nui
Vườn quốc gia Rapa Nui là một vườn quốc gia nằm trên đảo Phục Sinh, Chile. Rapa Nui là tên tiếng Polynesia của đảo Phục Sinh; tên tiếng Tây Ban Nha của nó là Isla de Pascua. Đảo Phục Sinh nằm ở đông nam Thái Bình Dương, ở cực đông nam của Tam giác Polynesia. Hòn đảo bắt đầu thuộc quản lý của chính phủ Chile kể từ năm 1888. Nhờ vào 887 bức tượng đá được biết đến với tên gọi “moai”, hòn đảo đã trở nên nổi tiếng và trở thành Di sản thế giới. Các bức tượng là tác phẩm của những người Rapa Nui cổ vốn đã cư ngụ tại hòn đảo này từ khoảng năm 300. Vườn quốc gia Rapa Nui chiếm phần lớn diện tích hòn đảo. Ngày 22 tháng 3 năm 1996, UNESCO công nhận nơi này là một di sản thế giới. Nó hiện nằm dưới sự kiểm soát hành chính của Tổng công ty Lâm nghiệp Quốc gia (CONAF), là đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ pháp lý cho toàn bộ hòn đảo.


3.Thành phố mỏ Sewell
Sewell là thành phố khai thác đồng ngầm dưới lòng đất lớn nhất thế giới. Nó nằm ở độ cao 2000m so với mực nước biển, trên dãy núi Aldes, cách thành phố Racagoa khoảng 60 km về phía Đông (gần biên giới với Argentina) và được xây dựng vào năm 1905 bởi công ty khai thác Braden. Thành phố là ví dụ nổi bật về hoạt động khai thác, xử lý nguồn tài nguyên thiên nhiên đạt hiệu quả cao ở một nơi xa xôi, khắc nghiệt, kết hợp lao động địa phương với công nghiệp hóa.

Thành phố được xây dựng ở một vị trí rất chênh vênh, địa hình dốc. Các phương tiện di chuyển theo một tuyến đường cầu thang lớn ở trung tâm và một hệ thống đường sắt. Dọc theo tuyến đường là những ngôi nhà bằng gỗ (được sơn màu xanh lá, vàng và đỏ), cây cảnh và các không gian công cộng của công nhân. Thành phố phát triển đỉnh cao có tới tận 15.000 công nhân khai thác ở đây, nhưng đến cuối năm 1970 nó đã bị bỏ hoang.


4.Nhà thờ Chiloé
Nhà thờ Chiloé là một nhà thờ ở Chile, công trình nhà thờ này nằm trên đảo Chiloé. Năm 2000, nhà thờ được UNESCO liệt kê vào danh sách di sản thế giới của châu Mỹ.


5.Mạng lưới đường bộ Inca
Mạng lưới đường bộ Inca là hệ thống giao thông rộng lớn nhất và tiên tiến trong thời kỳ Tiền Columbus tại Nam Mỹ.Việc xây dựng những con đường đòi hỏi một chi phí lớn cả về thời gian và công sức, và chất lượng các công trình xây dựng thực tế vẫn đang trong tình trạng khá tốt sau hơn 400 năm sử dụng. Mạng lưới này dựa trên hai tuyến đường Bắc-Nam với nhiều nhánh xuyên qua dãy Andes. Phần nổi tiếng nhất của hệ thống đường bộ này là đường mòn Inca đến Machu Picchu. Một phần của mạng lưới đường bộ được xây dựng bởi nền văn hóa tiền Inca, đặc biệt là trong thời kỳ văn hóa Wari. Trong thời kỳ thực dân Tây Ban Nha, các bộ phận của hệ thống đường bộ được gọi là El Camino Real.

6.Các xưởng diêm tiêu Humberstone và Santa Laura
Các xưởng diêm tiêu Humberstone và Santa Laura là hai xưởng đã từng sản xuất diêm tiêu (KNO3 và NaNO3) tại vùng Santa Laura của Chile. Một xưởng là của James Thomas Humberstone, chủ của Peru Nitrate Company, và xưởng kia là của Guillermo Wendell; cả hai được thành lập năm 1872.

Các xưởng này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 2005, UNESCO cũng đưa hai xưởng này vào danh sách di sản thế giới bị đe dọa.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN